• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt vắc xin Covid-19 Vero Cell của Trung Quốc

Sức khỏe 04/06/2021 16:07

(Tổ Quốc) - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định việc phê duyệt có điều kiện Covid-19 vắc-xin (Vero Cell), Inactivated nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt vắc xin Covid-19 Vero Cell của Trung Quốc - Ảnh 1.

Vắc xin Covid-19 Vero Cell được sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn dược Sinopharm, Trung Quốc.

Theo đó, vắc-xin ngừa Covid-19 có tên Covid-19 Vắc-xin (Vero Cell), Inactivated (tên khác là SARS-CoV-2 Vắc-xin, Vero Cell, Inactivated). Vắc-xin này được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm với 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt trên mỗi liều 0,5 ml.

Vaccine Vero Cell được sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn dược Sinopharm, Trung Quốc. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là đơn vị đề nghị phê duyệt vắc-xin này.

Theo Bộ Y tế, việc phê duyệt vắc-xin phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có kèm theo 9 điều kiện. 

"Vắc-xin được phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp cho Bộ Y tế Việt Nam tính đến ngày 29-5" - Bộ Y tế cho biết.

Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế về xây dựng kế hoạch kiểm định; cung cấp mẫu thử, nguyên vật liệu, hóa chất thử nghiệm và các vấn đề liên quan khác cho việc kiểm định các lô vắc-xin Covid-19 Vắc-xin (Vero Cell), Inactivated trước khi đưa ra sử dụng.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng là đơn vị chịu trách nhiệm hướng dẫn việc bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin Vero Cell cho các cơ sơ tiêm chủng, đồng thời triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện đối với vắc-xin tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Việc sử dụng vắc-xin phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế.

Được biết, đây là vắc-xin Covid-19 thứ 3 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Trước đó, Bộ Y tế đã cấp phép cho 2 loại vắc-xin của Astra Zeneca và Sputnik V, trong đó vắc-xin đang được tiêm chủng cho các nhóm đối tượng ưu tiên ở Việt Nam hiện là vắc-xin Covid-19 của Astra Zeneca.

Mới đây, Bộ Y tế đã công bố 36 doanh nghiệp, đơn vị đủ năng lực nhập khẩu vắc-xin, trong đó có vắc-xin Covid-19.

Theo Bộ Y tế, đến ngày 3/6, cả nước có thêm 45.571 người được tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, nâng tổng số liều tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 1.156.056 liều. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 là 31.551 người./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ