• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cả xã hội cùng chung tay xây dựng môi trường an toàn để phụ nữ và trẻ em có cơ hội phát triển

Văn hoá 06/03/2019 13:37

(Tổ Quốc) - Sáng 6/3, Lễ phát động năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" đã được thực hiện trực tuyến tại 2 điểm cầu: Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) và Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM).

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai; Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà… cùng đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, địa phương, đại sứ chương trình cùng đại diện một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế. Về phía Bộ VHTTDL có Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy tới tham dự buổi lễ.

Cả xã hội cùng chung tay xây dựng môi trường an toàn để phụ nữ và trẻ em có cơ hội phát triển - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ phát động năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em"

Năm 2019 được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chọn là năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" nhằm thúc đẩy các cấp Hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước hưởng hứng bằng những việc làm phù hợp. Đồng thời huy động các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân và toàn xã hội cùng chung tay xây dựng môi trường an toàn để phụ nữ và trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện và phát huy hết tiềm năng của mình.

An toàn cho phụ nữ và trẻ em sẽ là chủ đề xuyên suốt, được tiếp nối trong nhiều năm, góp phần thực hiện kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Cả xã hội cùng chung tay xây dựng môi trường an toàn để phụ nữ và trẻ em có cơ hội phát triển - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy (thứ 3 từ trái sang) tại Lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, lịch sử phát triển của thế giới cho thấy, ở bất cứ quốc gia nào, bất cứ dân tộc nào, phụ nữ và trẻ em luôn giữ vị trí đặc biệt. Có phụ nữ chúng ta mới xây dựng được tổ ấm gia đình, dân tộc mới trường tồn, xã hội mới phát triển và trẻ em là tương lai của mỗi gia đình, mỗi dân tộc và cả nhân loại. Sinh thời, Bác Hồ dành tình cảm sâu sắc và sự quan tâm đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bác Hồ đã trao tặng chị em phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng: Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang.

Cả xã hội cùng chung tay xây dựng môi trường an toàn để phụ nữ và trẻ em có cơ hội phát triển - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu ấn nút chính thức phát động năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em"

Thủ tướng đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc chọn chủ đề hoạt động năm 2019 là năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em". Điều này thể hiện sự sáng tạo, đổi mới trong phương thức hoạt động của Hội, thể hiện trách nhiệm và sự quyết tâm của Hội đồng hành, chung tay cùng với Chính phủ giải quyết các vấn đề xã hội, hướng tới sự an toàn cho phụ nữ, trẻ em và toàn xã hội.

Thủ tướng nêu rõ, phát triển bền vững phải dựa trên cả 3 trụ cột: Kinh tế, xã hội, môi trường và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, trong đó phải bảo đảm để không có ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp, các cá nhân, các tổ chức xã hội, các tổ chức quốc tế cùng đồng hành với Chính phủ và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em, vì bình đẳng giới và phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ của Lễ phát động còn có một số hoạt động như tổ chức 2 triển lãm tranh với chủ đề An toàn cho phụ nữ và trẻ em: Triển lãm Hành trình bình an (tại Hà Nội) và triển lãm Vì một cuộc sống an toàn (tại TP Hồ Chí Minh), trưng bày tranh vẽ về an toàn thực phẩm của thiếu nhi; tổ chức các gian hàng tư vấn, trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, tư vấn chăm sóc sức khỏe, pháp luật cho phụ nữ, trẻ em; góc trưng bày, giới thiệu mô hình hoạt động của Hội trong lĩnh vực an toàn cho phụ nữ; giới thiệu các hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ phụ nữ và trẻ em…

Cả xã hội cùng chung tay xây dựng môi trường an toàn để phụ nữ và trẻ em có cơ hội phát triển - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đi bộ hưởng ứng năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em". Ảnh: Chính phủ

Tại lễ phát động, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ tiếp tục vận động nguồn lực hỗ trợ phụ nữ vùng biên giới phát triển sinh kế, góp phần ổn định tình hình xã hội, an ninh, quốc phòng thông qua chương trình nhắn tin. Cú pháp nhắn tin: BC gửi 1409 để đóng góp 20.000đ/tin nhắn. Thời gian nhắn tin trong vòng 2 tháng, từ 0h ngày 27/2/2019 tới 24h ngày 27/4/2019.

Lễ phát động "Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em" là một trong những hoạt động kỷ niệm 1979 năm Ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 109 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Hà Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ