• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Các bài dân ca được trình diễn bằng hai thứ tiếng tại "Liên hoan dân ca Việt Nam – Nhật Bản"

Văn hoá 29/10/2023 15:12

(Tổ Quốc) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Viện Nghiên cứu phát triển Văn Hoá, Ngôn ngữ và Giáo dục (CLEF) và Hội Giao lưu Văn hoá Việt Nam – Nhật Bản đồng tổ chức "Cuộc thi dịch dân ca của Việt Nam – Nhật Bản 2023" và "Liên hoan dân ca Việt – Nhật".

Hoạt động này nhằm mục đích giới thiệu các bài dân ca Việt Nam tới khán giả Nhật Bản cũng như các bài dân ca Nhật Bản tới khán giả Việt Nam, đồng thời giúp tăng cường sự hiểu biết về văn hoá giữa người dân hai nước, thúc đẩy việc học tập và nghiên cứu ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam và Nhật Bản.

Các bài dân ca được trình diễn bằng hai thứ tiếng tại "Liên hoan dân ca Việt Nam – Nhật Bản" - Ảnh 1.

Cuộc thi "Cuộc thi dịch dân ca của Việt Nam – Nhật Bản 2023" được bắt đầu triển khai từ tháng 4 năm 2023. Nội dung và thể lệ cuộc thi - nhằm chọn ra những bản dịch tốt nhất của bài dân ca Việt Nam "Bèo dạt mây trôi" sang tiếng Nhật và bài dân ca Nhật Bản "Sakura" sang tiếng Việt - đã được thông báo rộng rãi đến tất cả những người có quan tâm.

Kết quả, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số124 bài dự thi (52 bản dịch bài "Bèo dạt mây trôi" sang tiếng Nhật và 72 bản dịch bài "Sakura" sang tiếng Việt. Ban Giám khảo gồm các chuyên gia văn hoá, ngôn ngữ, nhạc sĩ, nhà thơ của Việt Nam và Nhật Bản đã tiến hành chấm qua 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo.

Dựa trên sự đánh giá công tâm và nghiêm túc, Ban giám khảo đã lựa chọn được một giải nhất, một giải nhì, một giải ba cho hạng mục dịch bài dân ca Việt Nam "Bèo dạt mây trôi" sang tiếng Nhật; và một giải nhì, hai giải ba cho hạng mục dịch bài dân ca Nhật Bản "Sakura, sakura" sang tiếng Việt (không có giải nhất).

Đồng thời, Ban Tổ chức cũng lựa chọn 5 bài dân ca từ nhiều vùng của Việt Nam như: ("Trống cơm", "Ru con Nam Bộ", "Về đây anh hỡi", "Gà gáy le te" và "Đi cấy") và 5 bài dân ca của Nhật Bản ("Hái hồng hoa", "Hò đánh cá", "Thợ làm than đảo Kyushu", "Cắt cỏ tranh" và "Asadoya Yunta") để Giáo sư Nhật Bản Shine Tóhihiko và nhà thơ – nhạc sĩ Ngô Tự Lập dịch tương ứng sang tiếng Nhật và tiếng Việt.

Toàn bộ 12 bài dân ca trên (bao gồm 6 của Việt Nam và 6 của Nhật Bản) sẽ được trình diễn bằng hai thứ tiếng" tại "Liên hoan dân ca Việt Nam – Nhật Bản" ngày 28/10/2023 tại Viện Âm nhạc Việt Nam. 

Đây là một hoạt động văn hoá ý nghĩa và độc đáo, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Liên hoan không chỉ góp phần giới thiệu văn hoá Việt Nam và Nhật Bản cho nhân dân hai nước, mà còn tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ