• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Các Bộ tổng lực rà soát các nội dung liên quan tới bản đồ "đường lưỡi bò"

Thời sự 05/11/2019 19:13

(Tổ Quốc) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối 5/11, các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan về việc kiểm soát các sản phẩm có bản đồ "đường lưỡi bò".

Bộ VHTTDL: Tăng cường công cụ cho hoạt động kiểm duyệt các sản phẩm văn hóa

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, vừa qua Bộ đã xử lý vụ việc cài cắm bản đồ "đường lưỡi bò" trong phim Người tuyết bé nhỏ.

Bộ VHTTDL đã xử lý vi phạm với tổ chức và cá nhân liên quan đến hoạt động duyệt phim và ở đây có trách nhiệm của quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh.

Các Bộ tổng lực rà soát các nội dung liên quan tới bản đồ "đường lưỡi bò"  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy. Ảnh: Minh Khánh

"Bộ xác định không phải dừng lại ở vụ việc cụ thể mà có thể vụ việc lúc nào đó có thể sẽ tái diễn việc trong quá trình biên tập. Bộ trưởng Bộ VHTTDL cũng đã chỉ đạo quyết liệt tới các đơn vị có nhiều liên quan như du lịch, điện ảnh. Đặc biệt Cục Điện ảnh kiện toàn lại bộ phận, rà soát nội dung cấp phép phổ biến phim, tăng cường nhân lực, trách nhiệm để anh em có thêm công cụ triển khai công việc. Đồng thời quán triệt cán bộ ngành nâng cao tinh thần cảnh giác trong thực thi công vụ"- Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ đã kiện toàn lại nhân sự Hội đồng duyệt phim quốc gia với lĩnh vực điện ảnh nói riêng và nghệ thuật nói chung. Ngoài các quy định hiện hành đối với từng lĩnh vực kiểm duyệt cụ thể, có thể sẽ mời các chuyên gia để cùng phối hợp, hỗ trợ, tham vấn cho hội đồng.

"Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và lâu dài, chúng tôi đã giao cho các đơn vị liên quan rà soát, nghiên cứu, xây dựng được công cụ công nghệ hỗ trợ thêm cho Hội đồng kiểm duyệt. Giao Trung tâm CNTT của Bộ phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng phần mềm rà soát được hình ảnh và âm thanh lời thoại trong phim để giúp đỡ cơ quan quản lý nhà nước"- Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL đề nghị các doanh nghiệp nhập khẩu văn hóa và điện ảnh nói riêng nâng cao cảnh giác, không tùy tiện nhập phim ảnh và phó thác cho cơ quan thẩm định. "Nhiều cơ quan cùng phối hợp kiểm soát, kiểm duyệt nội dung thì việc này sẽ được chấn chỉnh"- Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

Các bộ ráo riết xử lý vi phạm liên quan tới bản đồ "đường lưỡi bò"

Với Bộ GDĐT, trả lời tại họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay, vụ việc giáo trình sử dụng tại trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội sử dụng bản đồ đường lưỡi bò thì theo Luật Giáo dục đại học quy định: "Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, duyệt giáo trình giáo dục đại học để sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập trong cơ sở giáo dục đại học trên cơ sở thẩm định của Hội đồng thẩm định giáo trình do hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học thành lập" (Điểm c, Khoản 2 Điều 36, Luật Giáo dục đại học).

Căn cứ vào các quy định trên, Bộ GDĐT yêu cầu trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dừng ngay việc sử dụng, lưu hành; khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng hoặc có nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới hoặc có nội dung truyền bá tôn giáo.

Bộ GDĐT cũng yêu cầu Nhà trường khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Các Bộ tổng lực rà soát các nội dung liên quan tới bản đồ "đường lưỡi bò"  - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ

Liên quan tới bản đồ đường lưỡi bò, đại diện Bộ Công Thương cho biết, việc một số sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam có bản đồ đường lưỡi bò là sự việc rất nghiêm trọng quy định pháp luật hiện hành. Về mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc có chức năng định vị bản đồ, Bộ đã làm việc với đơn vị nhập khẩu ô tô đề nghị thu hồi toàn bộ ô tô để kiểm tra khắc phục vi phạm, nếu không sẽ tạm dừng giấy phép nhập khẩu ô tô cho tới khi nào hoàn thiện các yêu cầu Bộ nêu ra. Các DN phải gửi báo cáo về Bộ Công Thương rà soát ô tô đã bán ra để kiểm tra bản đồ đường lưỡi bò cho tới khi khắc phục được các vi phạm.

Để phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những trường hợp tương tự, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn theo thẩm quyền đối với các hoạt động trong ngành Công Thương gồm sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,…

Bên cạnh đó, thông báo và khuyến cáo đến các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm pháp luật hiện hành.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan để tuyên truyền tới người tiêu dùng trên địa bàn nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng và kịp thời phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền đối với hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" và các nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.

Tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trách nhiệm đầu tiên thuộc về các đơn vị nhập khẩu sản phẩm có "đường lưỡi bò", thứ hai là tuyên truyền cho người dân và đặc biệt, cơ quan chức năng của các cơ quan quản lý chuyên ngành phải kiểm duyệt. Văn phòng Chính phủ sẽ đề xuất với Thủ tướng có chỉ đạo với các Bộ, ngành về vấn đề này./.

Song Đào

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ