• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Các địa phương rà soát cây xanh, đảm bảo an toàn trường học

Giáo dục 28/05/2020 16:40

(Tổ Quốc) - Sau sự việc xảy ra tại trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM), các tỉnh, thành phố đã yêu cầu rà soát cây xanh trong trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Ngày 27/5, Sở GDĐT Hà Nội đã có công văn tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn, phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống dịch bệnh trong trường học trên địa bàn Thành phố.

Sở đề nghị rà soát hệ thống cây xanh trong nhà trường không để gây mất an toàn trong trường học. Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong mùa mưa bão, yêu cầu các trường học trên địa bàn Thành phố chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát toàn bộ cây xanh trong khuôn viên nhà trường. Xử lý ngay những cây bị nghiêng, có hiện tượng mối mọt, với những cây lâu năm cần lưu ý việc cắt tỉa cành, nhánh cây, cắt bỏ những nhánh mục, hư hỏng, tránh tình trạng cây gãy đổ có thể gây tai nạn.

Trường hợp phát hiện cây có nguy cơ gãy, đổ nhưng chưa kịp xử lí, nhà trường phải có cảnh báo nguy hiểm và liên hệ ngay với cơ quan chuyên môn để được xử lí trong thời gian sớm nhất.

Cùng với yêu cầu trên, Sở cũng đề nghị các cơ sở giáo dục, tiếp tục quán triệt và triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ GDĐT, Thành phố về phòng chống tai nạn đuối nước, chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương lắp đặt các biển cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm.

Nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông, phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT; đối với các trường có học sinh đưa đón bằng xe bus, các đơn vị chủ động lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe phải có ý thức tốt, tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra và tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy nhằm chủ động, kịp thời phát hiện và khắc phục những tồn tại thiếu sót về công tác PCCC tại các nhà trường, cơ sở giáo dục.

Cùng với những yêu cầu trên, về công tác y tế trường học, Sở cũng yêu cầu tiếp tục tổ chức tuyên truyền cho học sinh, giáo viên các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong mùa hè, đặc biệt là các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, dịch sốt xuất huyết, dịch sởi, cúm, tay chân miệng. Hàng ngày, theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh.

Đồng thời, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, nước sạch, an toàn thực phẩm. Tăng cường các biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

Các địa phương rà soát cây xanh, đảm bảo an toàn trường học - Ảnh 1.

Trường THCS Bạch Đằng cắt cây trong sân trường (ảnh: Vietnamnet)

Ngày 28/5, UBND thành phố Hải Phòng cũng đã yêu cầu thực hiện ngay việc kiểm tra, rà soát và xử lý cây xanh nguy hiểm trên địa bàn Thành phố.

Trước sự việc vừa qua, tại Trường THCS Bạch Đằng, Quận 3, TP.HCM xảy ra sự việc một cây phượng vĩ trong sân trường bật gốc, đè vào nhóm học sinh, hậu quả đã có 1 học sinh tử vong và hơn 10 học sinh bị thương.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam vừa có ý kiến giao Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty Cổ phần Công viên, cây xanh Hải Phòng cùng các công ty quản lý cây xanh thực hiện kiểm tra, rà soát, cắt tỉa, xử lý cây nguy hiểm trên địa bàn thành phố, tại các khu vực gần nhà trường, cơ sở giáo dục. Đồng thời, phối hợp hướng dẫn Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương, các cơ quan liên quan thực hiện.

UBND thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện, cùng các đơn vị liên quan chỉ đạo các nhà trường, cơ sở giáo dục thực hiện ngay việc kiểm tra, rà soát, cắt tỉa và xử lý cây nguy hiểm có thể gãy đổ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên; thực hiện nghiêm, đầy đủ các quy định về môi trường giáo dục an toàn, quy định về bảo đảm an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh.

Trước đó, ngày 26/5, Sở GDĐT TP. Hồ Chí Minh ra văn bản tăng cường công tác đảm bảo an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích. Theo nội dung văn bản, từ nay đến hết năm 2020, Sở GDĐT đề nghị Lãnh đạo các đơn vị thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh theo kế hoạch đã đề ra của Thành phố.

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tổ chức đoàn thể tại địa phương tổ chức hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, các lớp học bơi, học kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ hè.

Kiểm tra, cắt tỉa cành, chăm sóc cây xanh, xử lý thông thoáng hệ thống thoát nước, chống dột trong khuôn viên nhà trường, kiểm tra đảm bảo an toàn hệ thống điện tại các phòng chức năng, phòng học, thực hành, thí nghiệm…

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu, lãnh đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong Ngành GDĐT, tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học, tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại đơn vị; công tác phòng cháy chữa cháy, quản lý vũ khí, vật liệu nổ; thực hiện nghiêm túc quy định việc tuân thủ các quy tắc an toàn trong giảng dạy, đặc biệt là quản lý dụng cụ giảng dạy bộ môn quốc phòng an ninh.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ