• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Các kĩ năng để thoát khỏi đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn

Pháp luật 06/04/2021 17:09

(Tổ Quốc) - Trong vòng chưa đầy một tháng gần đây đã xảy ra liên tiếp các vụ cháy nhà dân, thiệt hại rất nhiều về người và tài sản. Để tránh những hậu quả đáng tiếc, người dân nên trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy để bảo vệ tính mạng và tài sản.

Các kĩ năng để thoát khỏi đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nam Nguyễn

Ngày 4/02/2021, một vụ cháy ở nhà trọ trên phố Tam Khương, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội khiến 4 người tử vong. Trong 5 ngày cuối tháng 3/2021, tại TP.HCM đã xảy ra hai vụ cháy nhà dân làm 9 người tử vong.  Gần đây nhất, ngày 4/4, tại số nhà 311 phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy khiến 4 người tử vong...

Các trường hợp này đều là dạng nhà ống, nhà phân lô, không có cửa hậu, cửa thoát hiểm do các hướng có thể thoát hiểm đều đã được gia cố để trống trộm… Vì vậy, khi hỏa hoạn xảy ra vào ban đêm thì việc thoát hiểm sẽ rất khó khăn và thường để lại hậu quả thảm khốc. 

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, người dân nên trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy để bảo vệ tính mạng và tài sản.

Dưới đây là một số kĩ năng để thoát khỏi đám cháy khi hỏa hoạn:

Khi phát hiện có đám cháy, điều đầu tiên là phải ổn định nhịp thở, bình tĩnh để tìm cách xử lý. Nếu đám cháy nhỏ thì nên tìm cách dập lửa, có thể dùng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn ướt hoặc những thứ có khả năng dập lửa.

Các kĩ năng để thoát khỏi đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn - Ảnh 2.

Cách sử dụng bình chữa cháy - Ảnh MXH

Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập lửa thì phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm. Hét lên cho mọi người trong nhà biết để cùng thoát hiểm, ngay sau đó hãy lập tức ấn máy gọi 114 để được trợ giúp.

Khi thoát hiểm, cần nhớ những điều sau:

Thứ nhất: Không cố thu những đồ có giá trị hay đi tìm vật nuôi trong nhà. Bạn nên thoát khỏi đám cháy càng nhanh càng tốt nếu có thể.

Thứ hai: Sử dụng khăn ướt bịt mặt tránh hít phải quá nhiều khói độc. Ngắt cầu dao điện nơi xảy ra đám cháy, điện gây cháy nổ sẽ khiến đám cháy bùng phát nhanh hơn.

Thứ ba: Cúi sát xuống sàn nhà, bò bằng bàn tay và đầu gối khi có khói, không khí sạch hơn ở gần sàn nhà, vì thế, để mũi càng thấp càng tốt. Theo các chuyên gia chia sẻ, trong một đám cháy, thường mọi người bị chết do khói và khí độc trước khi bị lửa thiêu cháy.

Thứ tư: Khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh. Tránh di chuyển qua những chỗ có khả năng sập, đổ. Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở - mặt kia của cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay. Vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ cản trở việc thoát thân của bạn khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.

Thứ năm: Nếu lửa vây kín lối dẫn ra cửa, thì lấy 1 tấm chăn nhúng nước trùm lên người, khăn mặt ướt để bịt mũi rồi cố gắng di chuyển đến nơi ít khói, tránh xa nguồn cháy càng xa càng tốt. Hoặc nếu có lối thoát từ ban công hay cửa sổ thì có thể dùng đêm, chăn hoặc các vật dụng có thể đỡ mình khi nhảy xuống.

Cần phải nhanh chóng tìm lối thoát hiểm phía sau, nếu tường phía sau nhà có khoảng cách với tường nhà phía sau dù ít hay nhiều cần phải sử dụng dụng cụ nặng đập vỡ tường để thoát ra bên ngoài.

Làm gì khi bị cháy quần áo trên người?

Các kĩ năng để thoát khỏi đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn - Ảnh 3.

Không chạy vòng quanh để tắt lửa vì làm vậy chỉ quạt cho ngọn lửa và làm chúng cháy nhanh hơn.

Các kĩ năng để thoát khỏi đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn - Ảnh 4.

Nằm xuống, việc này giúp lửa khó lan ra hơn và giảm tác động của lửa lên mặt và đầu bạn (lửa cháy từ dưới lên trên).

Các kĩ năng để thoát khỏi đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn - Ảnh 5.

Lăn vòng quanh để dập lửa hoặc bao trùm ngọn lửa bằng vật liệu nặng, như áo khoác hay chăn, việc này giúp phá vỡ nguồn cung cấp oxi cho lửa.

Luôn luôn làm theo hướng dẫn của cơ quan cứu hộ. Không quay lại nhà bị cháy, vì làm thế bạn sẽ làm hại chính bản thân mình và sẽ khó khăn hơn cho đội tìm kiếm người mắc kẹt trong hỏa hoạn.

Khi xảy ra hỏa hoạn, chúng ta thường có rất ít thời gian để phản ứng, chính vì vậy nắm được các kỹ năng thoát hiểm là yếu tố quyết định đến sự sinh tồn của bạn và người thân./.

Lê Minh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ