• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Các nghệ sĩ cùng mổ xẻ “Phim như một di sản văn hóa”

Văn hoá 22/12/2018 07:28

(Tổ Quốc) - Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp với Viện Phim Việt Nam tổ chức hội thảo “Phim như một di sản văn hóa” vào 15/1/2019 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Hà Nội.

Các nghệ sĩ cùng mổ xẻ “Phim như một di sản văn hóa” - Ảnh 1.

Một đoàn làm phim Việt Nam. Nguồn: Viện Phim Việt Nam

Theo đó, hội thảo chuyên đề ‘Phim như một di sản văn hóa’ sẽ tập hợp các cá nhân thực hành phim từ hai khu vực nhà nước và tư nhân. Chương trình sẽ giới thiệu một báo cáo về kho lưu trữ phim của nhà nước tại Việt Nam, do Hội đồng Anh đặt hàng Viện Phim Việt Nam thực hiện. Từ đó sẽ có các thảo luận và trình bày về tương lai của lưu trữ, trong đó xem xét các tiềm năng hợp tác giữa các ngành khác nhau, giữa Việt Nam và các tổ chức quốc tế.

Cụ thể, nội dung các tham luận được trình bày tại hội thảo bao gồm: Tầm quan trọng của di sản điện ảnh Việt Nam; Thực trạng lưu trữ phim tại Việt Nam; Từ lưu trữ đến cộng đồng: Chia sẻ di sản phim tại Vương quốc Anh; Các hướng phát triển cho lưu trữ phim tại Việt Nam; Hợp tác về lưu trữ phim giữa các tổ chức Việt Nam và quốc tế…

Hội thảo cũng là một trong những hoạt động thiết thực của dự án Di sản Kết nối mà mở đầu là chuỗi hoạt động ‘Điện ảnh như một Di sản Văn hóa’ bao gồm một hội thảo, các workshop chuyên môn và các sự kiện dành cho công chúng. Qua đó, chương trình hướng đến mục tiêu quảng bá giá trị văn hóa và xã hội của lưu trữ phim và các tư liệu lưu trữ; Tạo điều kiện cho các đối thoại mới giữa các tổ chức khác nhau (các cơ quan và tổ chức nhà nước, các tổ chức độc lập, nhà làm phim, công chúng, chuyên gia và người thực hành trong các lĩnh vực nghệ thuật khác); Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về các cách thức làm việc với lưu trữ phim, qua các góc nhìn sáng tạo cũng như quản lý./.

Gia Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ