• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Các nhà vườn tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết

Thực hiện: Đức Hoàng | 22/11/2022

(Tổ Quốc) - Để phục vụ thị trường hoa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hiện các nhà vườn ở Đà Nẵng tất bật chăm sóc, dùng các “bí quyết” để cây phát triển tốt, nở hoa đẹp.

Các nhà vườn tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết - Ảnh 1.

Còn khoảng hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, những ngày này, các chủ vườn hoa trên địa bàn Đà Nẵng tất bật chăm sóc các loại hoa để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.

Các nhà vườn tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết - Ảnh 2.

Làng hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) được đánh giá làng trồng hoa lâu năm và lớn nhất tại Đà Nẵng, cung cấp hoa Tết cho địa phương và các tỉnh miền Trung...

Các nhà vườn tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết - Ảnh 3.

Làng hoa Dương Sơn có diện tích 4,5ha, với 24 hộ tham gia sản xuất. Hiện các nhà vườn trồng và chăm sóc rất nhiều loài hoa khác nhau để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán...

Các nhà vườn tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết - Ảnh 4.

Theo các nhà vườn, thời tiết năm nay thuận lợi hơn mọi năm, mặc dù vừa qua có đợt mưa lớn. "Đợt mưa lớn vừa qua chỉ 1,2 ngày là hết chứ không phải mưa tầm tã cả tuần. Mấy năm trước mưa tầm tã nên công tác chăm sóc vườn hoa vất vả hơn năm nay, hy vọng cuối năm thời tiết không diễn biến bất thường để người trồng hoa chúng tôi đỡ vất vả", một chủ vườn làng hoa Dương Sơn chia sẻ.

Các nhà vườn tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết - Ảnh 5.

Theo nghề trồng hoa khoảng 2 năm nay từ nghề truyền thống của gia đình, anh Trần Minh Cảnh (27 tuổi, trú thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu) cho biết năm nay anh trồng hơn 700 chậu cúc. Cây được gieo từ tháng 3 âm lịch, đến tháng 7 thì anh Cảnh cho vào chậu...

Các nhà vườn tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết - Ảnh 6.

Anh Cảnh cho biết, mỗi chậu có khoảng 25 cây; dự tính khoảng trung tuần cuối tháng 12 âm lịch cây sẽ nở hoa, đúng dịp phục vụ thị trường hoa Tết.

Các nhà vườn tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết - Ảnh 7.

"1 chậu cúc có khoảng 25 cây, giá bán 1 cặp dao động khoảng 800.000 đồng. Nếu thời tiết thuận lợi, thị trường ổn định thì may mắn lãi khoảng vài chục triệu đến khoảng trăm triệu đồng/năm", anh Cảnh chia sẻ.

Các nhà vườn tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết - Ảnh 8.

Để cây ra hoa đúng thời gian như ý muốn, nhiều chủ vườn cho biết "bí quyết" là dùng đèn để điều chỉnh. Ban đêm, họ sẽ bật đèn cho sáng vườn để cây khỏi ra búp sớm...

Các nhà vườn tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết - Ảnh 9.

Cách làng hoa Dương Sơn không xa, anh Nguyễn Văn Ty (40 tuổi, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) thuê hơn 2.000m2 đất dự án đang bỏ hoang tại thôn Bồ Cầu, xã Hòa Châu, Hòa Vang để trồng một số giống hoa cúc và thược dược, vạn thọ…phục vụ thị trường hoa Tết.

Các nhà vườn tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết - Ảnh 10.

Anh Ty cho biết đã đầu tư khoảng 200 triệu đồng để trồng khoảng 1.000 chậu cúc đại đóa, cúc pha lê, cúc họa mi khoảng 5.000 chậu, dạ yến thảo khoảng 3.000 chậu…"Tôi bắt đầu xuống giống hoa cúc từ cuối tháng 7 âm lịch, cúc họa mi thì từ cuối tháng 9 âm lịch; dự tính rằm tháng 12 âm lịch sẽ nở. Nói chung tất cả các loại hoa đều được chăm sóc, khống chế để làm sao nở đúng dịp Tết Nguyên đán, bán ra thị trường", anh Ty cho biết.

Theo anh Ty, khoảng gần dịp Tết thì những loài hoa này sẽ có thương lái tới tận vườn mua. Nếu thương lái mua không hết thì gia đình sẽ đưa về Chợ hoa Tết Đà Nẵng để bán. "Gia đình làm nghề trồng hoa đã hơn 7 năm nay, trừ hai năm dịch, còn lại các năm trước thì bù qua bù lại thì mỗi năm lời lãi khoảng trên dưới 100 triệu đồng, hy vọng năm nay được mùa, được giá...", anh Ty chia sẻ.

Các nhà vườn tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết - Ảnh 12.

Để chăm sóc cây phát triển tốt, các nhà vườn ngoài một số thành viên trong gia đình thì họ còn thuê thêm nhân công khác, như vườn anh Ty nói trên phải thuê 3 người để chăm sóc cây, mỗi nhân công thuê khoảng 200-250 ngàn đồng/ngày.

Các nhà vườn tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết - Ảnh 13.

Thời điểm này, các chậu hoa cúc được các chủ vườn cho buộc tròn xung quanh, giữ cho cây phát triển tốt...

Các nhà vườn tất bật chuẩn bị cho thị trường hoa Tết - Ảnh 14.

Bà Nguyễn Thị Hử (58 tuổi, trú thôn Dương Sơn) làm công cho chủ vườn, mỗi ngày công được 200 ngàn đồng. Những ngày qua, bà Hử buộc các chậu hoa cúc lớn nhỏ lại, cùng với đó chăm sóc cây để cây có thể phát triển khỏe mạnh, ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

NỔI BẬT TRANG CHỦ