• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Các trường đại học xét tuyển bổ sung: Thí sinh cần lưu ý gì?

Giáo dục 08/10/2020 19:12

(Tổ Quốc) - Theo quy định, các trường đại học sẽ xét tuyển bổ sung sau ngày 10/10. Đáng nói, vẫn có những trường chưa thực hiện đúng quy định của Bộ GDĐT.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ GDĐT, sau ngày 5/10 đã có gần 54% các trường đại học tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh đợt 1. Còn hơn 46% các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể xét tuyển các đợt bổ sung.

Theo quy định của Bộ GDĐT, sau ngày 10/10, các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu có thể công bố lịch tuyển sinh bổ sung, các trường có thể tuyển trong 1 hay nhiều đợt cho tới cuối năm 2020 và phải công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 12 ngày so với ngày xét tuyển.

Dù vậy, vẫn có những trường đại học chưa thực hiện đúng quy định của Bộ GDĐT.

Đơn cử, Trường ĐH Thăng Long thông báo xét tuyển bổ sung ngay trong ngày 5/10 đã khiến hàng nghìn phụ huynh, học sinh kéo tới đăng kí xét tuyển. Kết quả là chỉ trong vòng 1 ngày, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bổ sung tại trường lên đến 2.500 người, cao hơn gấp 5 lần so với năm trước. Một trong những lý do dẫn tới kết quả trên là do nhà trường đã thông báo xét tuyển bổ sung trên fanpage. Hiệu trưởng Trường ĐH Thăng Long sau đó đã thừa nhận việc đăng thông báo theo cách như vậy là sai và cho rằng lỗi là do Phòng Tổ chức sự kiện và Quan hệ công chúng đã đăng tải thông tin trên fanpage, nhưng ông cũng nhận trách nhiệm.

Các trường đại học xét tuyển bổ sung: Thí sinh cần lưu ý gì? - Ảnh 1.

Sau ngày 10/10, các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu có thể công bố lịch tuyển sinh bổ sung (ảnh minh họa)

 "Ban Giám hiệu không chỉ đạo như vậy nhưng để xảy ra sự việc là do Ban Giám hiệu sơ suất không quản lý việc này. Chúng tôi sẽ xử lý trách nhiệm cụ thể", Hiệu trưởng Phan Huy Phú thừa nhận.

Từ trường hợp trên cho thấy, với các trường top dưới, việc thí sinh đổ về đăng ký xét tuyển là cơ hội nhưng cũng là thách thức và bài học để các trường phải có những kế hoạch tuyển sinh cụ thể, đúng quy định. 

Theo quy định, các trường phải đăng công khai thông tin tuyển sinh gồm, chỉ tiêu tuyển sinh, mức điểm nhận hồ sơ không được thấp hơn mức điểm trúng tuyển đợt 1, thời gian nhận hồ sơ, thời gian xét tuyển… việc xét tuyển bổ sung phải đảm bảo thực hiện từ cao xuống thấp.

Với việc các trường cố tình "vượt rào" như thời gian vừa qua, thiết nghĩ Bộ GDĐT cần phải nhanh chóng có biện pháp xử lý, hoặc đăng công khai thông tin về các trường hợp này để tránh cho phụ huynh, học sinh không mắc phải những "chiêu trò" tuyển sinh của các trường đại học.

Đồng thời, thí sinh cũng cần phải nắm chắc các quy định tuyển sinh của Bộ GDĐT để đưa ra các lựa chọn phù hợp./.

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ