• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Các VĐV Việt Nam giảm bớt nỗi lo thất nghiệp sau khi giải nghệ

Thể thao 23/11/2020 20:33

(Tổ Quốc) - Uỷ ban Olympic Việt Nam đã phối hợp với một số công ty tìm hướng giải quyết việc làm cho VĐV sau khi giải nghệ.

Sau quãng thời gian dài cống hiến cho nền thể thao nước nhà, không ít VĐV gặp rắc rối trong tìm kiếm việc làm khi giải nghệ. Theo xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, tìm được công việc sau khi giải nghệ đồng nghĩa với việc VĐV phải trở lại vạch xuất phát, học lại từ đầu. Đây là một việc rất khó khăn.

"Nhìn chung, từ trước đến nay, sự thay đổi này rất khó khăn đối với VĐV, nhất là VĐV nữ. Các bạn sau khi cống hiến cho sự nghiệp thể thao đến giai đoạn cần phải có một công việc hợp lí để đáp ứng được cuộc sống cũng như thích nghi với môi trường..." – xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia sẻ.

Các VĐV Việt Nam giảm bớt nỗi lo thất nghiệp sau khi giải nghệ - Ảnh 1.

Các VĐV Việt Nam có thể giảm bớt nỗi lo thất nghiệp sau khi giải nghệ

Đa phần các VĐV sau khi giải nghệ đều muốn tìm kiếm một công việc liên quan đến môn thể thao mình tập luyện, đặc biệt là làm huấn luyện viên hay quản lý ở một cấp độ, độ tuổi nào đó. Tuy nhiên, chỉ một số ít những VĐV có thể đáp ứng công việc này bởi ngoài các yếu tố cần thiết còn cần có sự may mắn. Một số ít khác đi theo hướng trở thành những giáo viên thể chất trong các trường học hoặc huấn luyện viên ở các trung tâm, CLB tư nhân… Còn đa phần các VĐV chọn hướng đi khả thi hơn là kinh doanh hoặc làm những công việc không liên quan đến chuyên môn thể thao.

Trong thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT, các Sở Văn hóa, Thể thao đã có rất nhiều chương trình ký kết hợp tác, xúc tiến nhằm tìm ra những giải pháp cho vấn đề trên.

Các VĐV Việt Nam giảm bớt nỗi lo thất nghiệp sau khi giải nghệ - Ảnh 2.

Uỷ ban Olympic Việt Nam phối hợp với một số công ty nhằm tìm ra hướng giải quyết việc làm cho VĐV

Nghị định 36/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT có hiệu lực từ ngày 14/6/2019 được xem là sự bổ sung kịp thời. Theo đó, các VĐV đội tuyển thể thao quốc gia, đội tuyển thể thao ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nếu đạt điều kiện, thì khi thôi làm VĐV nếu có nhu cầu đào tạo nghề thì sẽ được hỗ trợ. Bên cạnh đó, việc phối hợp với các doanh nghiệp tư nhân tạo ra các cơ hội việc làm cho VĐV cũng được xem là một hướng đi mới trong thời gian gần đây.

Ông Trần Văn Mạnh – Tổng thư ký Uỷ ban Olympic Việt Nam cho biết, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các vận động viên sau khi giã từ thi đấu đỉnh cao, Uỷ ban Olympic Việt Nam đã phối hợp với một số công ty, đơn cử như ngày 23/11 đã ký kết với Công ty cổ phần đầu tư Sen Nam Việt (SENAVI) để tiến hành tuyển dụng vị trí việc làm. Trước đó, Ủy ban Olympic Việt Nam cũng đã ký với Công ty nhựa Pha Lê về nội dung này. 

Tại buổi ký kết với SENAVI, đơn vị này đã cam kết dành 10 vị trí nhân sự mỗi năm cho các vận động viên với các công việc phù hợp như: Nhân viên văn phòng, tư vấn dinh dưỡng... Dựa trên danh sách các vị trí nhân sự và mô tả công việc gửi đến Ủy ban Olympic Việt Nam vào ngày 05 tháng 12 hàng năm, Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ truyền tải thông tin tới các vận động viên có nhu cầu việc làm, về thỏa thuận hợp tác và danh sách các vị trí nhân sự theo kế hoạch thỏa thuận giữa hai bên.

"Điều này sẽ giúp cho các vận động viên phần nào xua tan nỗi lo kinh tế sau khi đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho Thể thao Việt Nam" – ông Trần Văn Mạnh khẳng định.

Cũng tại buổi lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ tạo việc làm cho các vận động viên, Công ty CryoniQ (Hàn Quốc) và Công ty Cổ phần đầu tư Sen Nam Việt đã tiến hành Lễ ký chuyển giao công nghệ siêu nhiệt âm – cryotherapy. Đây là liệu pháp phục hồi sức khoẻ cho các VĐV thể thao chuyên nghiệp. Thay vì ngâm nước đá sau mỗi buổi tập, công nghệ này sẽ giúp cho các VĐV hồi phục cơ bắp, điều trị các vấn đề liên quan đến xương khớp và cải thiện tinh thần, giúp sảng khoái, tươi vui. Cryotherapy là phương pháp làm lạnh bằng khí Nitơ lỏng. Nhiệt độ sẽ dao động từ âm 140 đến âm 170 độ. Thời gian làm lạnh từ 1 đến tối đa là 3 phút.

Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ