• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cách Bhutan hướng tới phát triển du lịch ngày càng tốt hơn: Việt Nam có thể học hỏi

Du lịch 02/10/2023 15:40

(Tổ Quốc) - Theo tạp chí Forbes, để làm du lịch tốt nhất, Chính phủ Bhutan luôn cố gắng đạt được sự cân bằng giữa hỗ trợ nền kinh tế và việc làm cũng như bảo vệ thiên nhiên và môi trường trước những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Bhutan, một điểm đến nằm trong danh sách của những du khách thích phiêu lưu, từng đóng cửa biên giới vào ngày 22/3/2020 do đại dịch Covid-19.

Kể từ thời điểm đó đến nay, chính phủ nước này đã tiếp cận với chiến lược du lịch mới, tập trung vào ba lĩnh vực chính: tính bền vững, nâng cấp cơ sở hạ tầng và nâng cao trải nghiệm của du khách.

Cách Bhutan hướng tới phát triển du lịch ngày càng tốt hơn: Việt Nam có thể học hỏi - Ảnh 1.

Thấp thoáng Bhutan. Ảnh: KEN SPENCE

Tính bền vững

Trong thời gian dài, Bhutan luôn duy trì Phí phát triển bền vững (SDF) nhằm tài trợ cho các dự án hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội, môi trường và văn hóa của Bhutan. Khi mở cửa đón khách du lịch trở lại vào tháng 9/2022 sau hơn 2 năm đóng cửa vì Covid-19, Chính phủ Bhutan đã tăng SDF lên 200 USD từ mức 65 USD đã được áp dụng trong khoảng 30 năm, nói rằng số tiền này sẽ bù đắp cho lượng carbon do du khách tạo ra.

Tuy nhiên, từ ngày 1/9 năm nay, Bhutan giảm 1/2 "Phí phát triển bền vững" (SDF) hằng ngày, xuống còn 100 USD (2,4 triệu đồng)/khách du lịch và mức phí mới sẽ được áp dụng trong 4 năm, theo Reuters dẫn thông báo từ chính phủ Bhutan.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Bhutan cố gắng đạt được sự cân bằng giữa hỗ trợ nền kinh tế và việc làm cũng như bảo vệ thiên nhiên và môi trường trước những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Cách Bhutan hướng tới phát triển du lịch ngày càng tốt hơn: Việt Nam có thể học hỏi - Ảnh 2.

Những tu sĩ nhỏ tuổi nhìn ra ngoài cửa sổ tu viện tại một lễ hội địa phương ở Bumthang. Ảnh: KEN SPENCE

Số tiền thu được sẽ tài trợ cho hoạt động đầu tư quốc gia vào các chương trình bảo tồn truyền thống văn hóa, các dự án bền vững, nâng cấp cơ sở hạ tầng và cơ hội cho giới trẻ, đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí cho người dân.

Một số quỹ của SDF hướng tới việc bù đắp lượng khí thải carbon của du khách bằng cách trồng cây, nâng cao tay nghề cho công nhân trong lĩnh vực du lịch, dọn dẹp và bảo trì đường mòn cũng như giảm sự phụ thuộc của đất nước vào nhiên liệu hóa thạch.

Là một quốc gia đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu (sông băng tan, lũ lụt và các kiểu thời tiết khó lường), Bhutan cũng sẽ tăng cường nỗ lực để duy trì vị thế là một trong số ít các quốc gia có lượng carbon âm trong thế giới. Vào năm 2021, Bhutan đã nỗ lực giảm phát thải để thu về 9,4 triệu tấn carbon so với khả năng phát thải từng được dự đoán là 3,8 triệu tấn trước đó.

Chính phủ Bhutan cũng tận dụng khoảng thời gian trong thời gian dịch Covid-19 để nâng cấp đường sá, đền thờ và tượng đài trên khắp đất nước, nâng cấp phòng tắm công cộng, tổ chức các sự kiện dọn rác đồng thời nâng cao các tiêu chuẩn và quy trình chứng nhận cho các nhà cung cấp dịch vụ du lịch. Nhân viên trong ngành du lịch được yêu cầu tham gia các chương trình nâng cao kỹ năng để tập trung vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ.

Mở rộng nhân khẩu học du lịch Bhutan

Cách Bhutan hướng tới phát triển du lịch ngày càng tốt hơn: Việt Nam có thể học hỏi - Ảnh 3.

Bhutan đã hợp lý hóa quy trình đặt phòng cho phép khách du lịch linh hoạt hơn. Ảnh:KEN SPENCE

Trong thời gian dài, Bhutan luôn có sức hút đặc biệt với những người mê phiêu lưu, cụ thể là những người bị thu hút bởi các hoạt động du lịch đi bộ đường dài, leo núi, đạp xe leo núi và chèo thuyền vượt thác. Quốc gia này cũng thu hút các chuyên gia chăm sóc sức khỏe bởi truyền thống tâm linh lâu đời và nghi lễ chữa bệnh như tắm đá nóng truyền thống của người Bhutan và các loại dược thảo và nấm dại bản địa của khu vực.

Ngày nay, số lượng du khách đến quốc gia này còn bao gồm cả những người đam mê ngắm chim khi Bhutan sở hữu tới hàng trăm loài chim được tìm thấy ở đây.

Xu hướng nhân khẩu học trong du lịch khác là những người đam mê thiết kế và thủ công. Đây là đối tượng thường bị thu hút bởi kiến trúc độc đáo, hàng dệt may có màu sắc phong phú với 13 truyền thống thủ công được bảo vệ, chẳng hạn như gốm sứ, rèn, điêu khắc và mộc.

Một thay đổi lớn trong chính sách dành cho du khách của Bhutan là giờ đây du khách có thể linh hoạt đặt trực tiếp chuyến bay, khách sạn và chuyến tham quan. Chính phủ đã hợp lý hóa quy trình đặt vé cho phép khách hàng linh hoạt hơn nhiều về ngày cấp và hiệu lực của thị thực. Ngoài ra, mức chi tiêu tối thiểu cho mỗi du khách đã được thay thế bằng khoản phí bền vững trực tiếp tăng lên được trả trực tiếp cho chính phủ.

Những trải nghiệm độc đáo ở Bhutan

Bhutan có sự kết hợp địa hình độc đáo giữa rừng rậm cận nhiệt đới và sông băng phía bắc. Đây là nơi sinh sống của các loài có nguy cơ tuyệt chủng như sếu cổ đen, cừu xanh, voọc vàng, linh dương và hổ hoàng gia Bengal.

Những trải nghiệm du lịch độc đáo nhất ở Bhutan bao gồm:

Snowman Trek: một trong những chuyến đi thử thách nhất trên thế giới và ít được khám phá nhất. Đây cũng được xem là một trong những chuyến đi trekking ở Bhutan tốt nhất.

Tour of the Dragon: một trong những cuộc đua xe đạp leo núi kéo dài một ngày khó khăn nhất trên thế giới. Chuyến đi trải dài 140 dặm trên bốn ngọn núi và đưa những người đi xe đạp từ miền trung Bhutan đến thủ đô trong một ngày.

Snowman Run: cuộc đua hơn 126 dặm qua những con đèo đầy thử thách.

Trans Bhutan Trail: con đường mòn dài 400m nối Haa ở phía tây với Recyclengg ở phía đông, được sử dụng làm tuyến đường hành hương từ thế kỷ 16.

Ngoài ra, có nhiều lựa chọn về chỗ ở khi đến Bhutan, chẳng hạn như nhà nghỉ Gangtey Lodge, nằm ở phía trên Thung lũng Phobjikha (Gangtey) nhìn ra tu viện thế kỷ 17 và đáy thung lũng.

Là thành viên của khách sạn nhỏ sang trọng trên thế giới, nhà nghỉ lấy cảm hứng từ trang trại của người Bhutan có 12 dãy phòng. Nhà nghỉ này đang nhận thấy xu hướng mọi người muốn đặt chỗ trước nhiều hơn. Hầu hết khách của nhà nghỉ đều từ 55 tuổi trở lên và đặt vé thông qua một công ty lữ hành. Các thị trường lớn nhất là Mỹ và Vương quốc Anh.

Bhutan vẫn giữ một vị trí gần như thần thoại trong mắt nhiều du khách. Rất ít người biết về sự tồn tại của đất nước này hoặc cách đến đó, và thậm chí còn ít người thực sự đến thăm hơn - mặc dù chỉ cách Bangkok 3 giờ bay.

Với giá vào cửa cao do phí phát triển bền vững, Bhutan vẫn là một trong số ít nơi trên thế giới có phần lớn thiên nhiên, văn hóa và truyền thống vẫn còn nguyên vẹn tới ngày nay./

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ