• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cách Estonia phát triển du lịch carbon thấp hướng tới bền vững là cơ hội để Việt Nam học hỏi

Du lịch 05/02/2024 11:35

(Tổ Quốc) - Ngành du lịch trong thời gian dài luôn theo đuổi tư duy mở rộng nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo trang Sei.org, cách tiếp cận như vậy đã thúc đẩy sự phát triển năng động của ngành du lịch nhưng cũng gây ra lượng khí thải carbon đáng kể. Nghiên cứu chỉ ra rằng ngành du lịch đã góp phần gây ra từ 5% đến 8% tổng lượng khí thải nhà kính trên thế giới, vì vậy ngành này có vai trò then chốt trong nỗ lực cam kết đạt được mức phát thải khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050.

Cách Estonia phát triển du lịch carbon thấp hướng tới bền vững là cơ hội để Việt Nam học hỏi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Travelgear

Với mục đích này, du lịch phát thải carbon thấp đã xuất hiện như định hướng quan trọng để phát triển du lịch bền vững và có trách nhiệm hơn.

Du lịch carbon thấp là một cách tiếp cận du lịch thay thế tập trung vào việc giảm thiểu lượng khí thải nhà kính từ các hoạt động du lịch và giải trí. Mục tiêu bao trùm của loại hình du lịch này là hướng tới ngành du lịch bền vững, phù hợp với các mục tiêu về khí hậu và môi trường toàn cầu.

Du lịch carbon thấp có thể dựa trên các nguồn năng lượng tái tạo, tìm nguồn cung ứng tại địa phương, giảm thiểu và ngăn chặn chất thải, đồng thời thúc đẩy các hoạt động thân thiện với môi trường giữa khách du lịch và các doanh nghiệp du lịch.

Khi người tiêu dùng nhận thức rõ hơn về tác động của loại hình du lịch này đối với môi trường thì nhu cầu về các chương trình du lịch chất lượng, có trách nhiệm với môi trường và kiểm tra tính bền vững của ngành du lịch ngày càng tăng. Chẳng hạn như chương trình Green Key và dự án Erasmus+ VINCI đã trao quyền cho các bên liên quan trong ngành du lịch hành động thay đổi vì một tương lai bền vững.

Dự án VINCI – nâng cao hiểu biết về carbon thấp trong ngành du lịch

Mặc dù rõ ràng du lịch hướng tới mục tiêu khử carbon nhưng các bên liên quan trong ngành thường thiếu kiến thức về những bước thực tế cần thực hiện. Vì vậy, nhu cầu cấp thiết là giáo dục về khí hậu để có thể tiếp cận được tất cả mọi người trong ngành. Đây là nơi các dự án như VINCI có thể đóng một vai trò quan trọng.

Dự án VINCI mong muốn đưa kiến thức về carbon trở thành năng lực cốt lõi của các chuyên gia du lịch cũng như khách du lịch. Các đối tác dự án quốc tế đang chuẩn bị một hộp công cụ gồm các tài liệu giáo dục mà giáo viên du lịch có thể sử dụng để thúc đẩy du lịch bền vững.

Hộp công cụ này bao gồm chương trình giảng dạy đổi mới về du lịch carbon thấp, các nghiên cứu được tăng cường bằng thực tế ảo và đưa ra các giải pháp giảm lượng khí thải CO2 cũng như hướng dẫn sách điện tử về du lịch carbon thấp dành cho các giảng viên trong ngành.

Dự án VINCI được thành lập bởi một nhóm đối tác đa ngành, trong đó có SEI Tallinn, có chung cam kết tận tâm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt chú trọng vào lĩnh vực du lịch. Sáng kiến này cũng phù hợp với Thỏa thuận xanh châu Âu.

Các chủ đề học tập ưa thích bao gồm các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu, giải pháp năng lượng xanh và hiểu biết về chuỗi cung ứng du lịch. Những người tham gia có xu hướng thích giải quyết vấn đề và học tập thực tế, được bổ sung bằng các nghiên cứu điển hình và giải thích khoa học đơn giản. Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường được công nhận là công cụ có giá trị để nâng cao khả năng học tập cũng như đưa người học vào các tình huống du lịch carbon thấp trong đời thực.

Dựa trên những hiểu biết sâu sắc từ các cuộc phỏng vấn, các đối tác của dự án VINCI đã xây dựng một chương trình giảng dạy và đào tạo nghề đổi mới, được coi là nguồn lực nền tảng cho các bên liên quan đang nỗ lực chuyển sang thực hành carbon thấp. Để nâng cao khả năng tiếp cận, khả năng sử dụng, nội dung và tài liệu của chương trình giảng dạy sẽ được chuyển thành hộp công cụ kỹ thuật số. Từ đó mang lại khả năng thích ứng và tính mô-đun phù hợp với sở thích, yêu cầu học tập của từng cá nhân. Ngoài ra, các đối tác đã phát triển một loạt nghiên cứu điển hình nâng cao thực tế nhằm minh họa cách các bên liên quan có thể giảm đáng kể lượng khí thải CO2 qua các giai đoạn khác nhau của chuyến đi.

Bên cạnh đó, VINCI cũng đặt mục tiêu góp phần chuyển đổi ngành du lịch bằng cách trao quyền cho các bên liên quan để định hình một tương lai bền vững và linh hoạt cho các điểm đến du lịch toàn cầu.

Green Key Estonia – cơ quan thúc đẩy và cam kết thay đổi tích cực

Báo cáo của Travel Foundation (2023) nêu ra các điều kiện tiên quyết để đạt được mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050: thay đổi hành vi trong các tổ chức và cam kết hành động chắc chắn trên cả mặt cung và cầu. Báo cáo lập luận rằng các doanh nghiệp phải thực hiện các bước chủ động để định hình nhu cầu bằng cách điều chỉnh hoạt động và coi tính bền vững là lựa chọn khả thi duy nhất.

Ở Estonia, chương trình Green Key nổi lên như một chất xúc tác mạnh mẽ cho sự thay đổi. Sáng kiến nhãn sinh thái này, phù hợp với các mục tiêu toàn cầu rộng lớn hơn về du lịch bền vững, không chỉ có các tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt mà còn đóng vai trò then chốt trong cam kết tạo ra sự thay đổi tích cực giữa các nhà cung cấp dịch vụ khách sạn cũng như du khách.

Một trong những thành tựu nổi bật của chương trình Green Key là khả năng trao quyền cho các doanh nghiệp du lịch. Trong Chương trình Green Key tại Estonia vào năm 2001, các doanh nghiệp hầu hết phải đọc các chủ đề môi trường và tiêu chí Green Key (Chìa khóa Xanh) một cách độc lập.

Đến năm 2021, đã có 20 doanh nghiệp đăng ký chương trình. Sau đó, Enterprise Estonia và SEI Tallinn đã tổ chức ba chuỗi hội thảo nhằm gắn kết các doanh nghiệp lại với nhau cùng lúc. Hai năm qua đã chứng kiến sự xuất hiện của 60 công ty nắm giữ danh hiệu, nhấn mạnh những tiến bộ đạt được về du lịch bền vững ở nước này.

Thành công này là kết quả của sự hợp tác giữa Enterprise Estonia và SEI Tallinn. Những nỗ lực trên đã mang lại cho các doanh nghiệp du lịch nền tảng vô giá để tham gia vào các tiêu chí Green Key và nâng cao sự nhạy bén về sinh thái cũng như hiểu biết về các khía cạnh rộng hơn của phát triển bền vững.

Tiêu chuẩn Green Key, với sự công nhận và uy tín quốc tế, đóng vai trò lan tỏa cho những nỗ lực phát triển bền vững không chỉ trong nội bộ mà còn đối với công chúng. Tiêu chuẩn Green Key cũng thể hiện cam kết duy trì và thúc đẩy các phương thức hoạt động bền vững trong ngành du lịch.

Các dự án như dự án Erasmus+ VINCI đã mở đường cho một tương lai bền vững, ít carbon trong ngành du lịch. Đã đến lúc phải hành động và cống hiến tập thể để tạo ra một ngành công nghiệp có khả năng phục hồi cao hơn và có ý thức sinh thái hơn nhằm đảm bảo sự thịnh vượng của hành tinh chúng ta cho các thế hệ mai sau./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ