• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cách Italia phát triển du lịch từ những ngôi nhà lịch sử: Việt Nam có thể học hỏi

Văn hoá 27/09/2023 14:28

(Tổ Quốc) - Những ngôi nhà di sản của Italia - mang đến phong cách riêng độc đáo gắn liền với văn hóa và lịch sử - là điểm đến đáng ghé thăm của du khách quốc tế khi đến đây.

Thu hút du khách từ những di sản văn hóa độc đáo

Theo tạp chí Forbes, hầu hết khách du lịch quốc tế đến Italia sẽ tìm đến các phòng trưng bày nghệ thuật, địa điểm khảo cổ và nhà thờ nổi tiếng thế giới để trải nghiệm di sản lịch sử và văn hóa vô giá của đất nước này.

Cách Italia phát triển du lịch từ những ngôi nhà lịch sử: Việt Nam có thể học hỏi - Ảnh 1.

Villa Emo Capodilista (hay "La Montecchia") nằm bên ngoài Padova ở Veneto. Ảnh: ASSOCIAZIONE DIMORE STORICHE ITALIANE

Điều mà ít người nhận ra là một số kiệt tác quốc gia sẽ không được trưng bày ở các điểm đến nổi tiếng mà "nằm lặng lẽ chờ được khám phá" tại những ngôi nhà di sản gắn liền với lịch sử và văn hóa của đất nước.

Từ những biệt thự nông thôn nằm trong những vườn nho tươi tốt đến những cung điện đô thị có phòng khiêu vũ mạ vàng, Italia là nơi có hàng nghìn dinh thự mở cửa chào đón những du khách quốc tế tò mò mong muốn trải nghiệm văn hóa độc đáo. Hầu hết các kiệt tác này nằm trong hoạt động bảo tồn và phát huy các ngôi nhà di sản của Italia.

"Khi du khách đến Italia, thông thường, họ sẽ tìm đến các viện bảo tàng để khám phá di sản văn hóa của đất nước. Tuy nhiên, còn rất nhiều bức tranh đẹp nằm ở những nơi khác. Chính là ở những ngôi nhà lịch sử của Italia," ông Vittorio Giulini, người đứng đầu Hiệp hội Dimore Storiche Lombardy nói.

Hiệp hội Dimore Storiche ra đời cách đây 40 năm và quản lý hơn 4.500 khu nhà nằm rải rác khắp mọi khu vực, từ masserie trang nghiêm (trang trại kiên cố) ở Puglia đến các hòn đảo tư nhân ở Lombardy và các biệt thự trang nhã ở Veneto.

Cách Italia phát triển du lịch từ những ngôi nhà lịch sử: Việt Nam có thể học hỏi - Ảnh 2.

Những khu vườn thuộc lâu đài Castello Ruspoli nằm ở vùng Tuscia phía bắc Lazio. Ảnh: ASSOCIAZIONE DIMORE STORICHE ITALIANE

Một số ngôi nhà di sản sẽ mở cửa thường xuyên như Palazzo Colonna ở Rome và Borromean ở Lago Maggiore - trong khi những biệt thự khác mở cửa không thường xuyên trong năm hoặc chỉ có thể ghé thăm bằng cách đặt tour trước.

"Giống như những vùng khác của Italia - mỗi nơi đều có sự khác biệt, mỗi ngôi nhà ở Dimore Storiche đều độc đáo. Italia may mắn là một quốc gia có được sự giàu có và uy tín trong nhiều thế kỷ, vì vậy mỗi ngôi nhà đều phản ánh phong cách kiến trúc của thời đó", ông Giulini nhấn mạnh.

Trải nghiệm đặc biệt độc đáo

Cách Italia phát triển du lịch từ những ngôi nhà lịch sử: Việt Nam có thể học hỏi - Ảnh 3.

Đại sảnh Palazzo Colonna ở Rome. Ảnh: ASSOCIAZIONE DIMORE STORICHE ITALIANE

Du khách có thể ở trong các phòng ngủ được trang trí tranh bích họa của lâu đài Villa Emo Capodilista tại Padova hoặc học cách chế biến các món đặc sản Sicily với Nữ công tước Nicoletta tại Palazzo Lanza Tomasi ở Palermo. Trong khi một số cơ sở lưu trú có thể được thuê để quay phim và chụp ảnh thì những cơ sở khác tổ chức các sự kiện phục vụ ăn uống và tiệc cưới.

Ngoài ra, những cơ sở lưu trú khác của Dimore Storiche sẽ chỉ mở cửa cho nhóm nhỏ tham quan. Du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm là sống và tham quan ngôi nhà lịch sử giống như là một người bạn của gia đình chứ không phải là một vị khách.

Những trải nghiệm đặc biệt này thúc đẩy sự trao đổi giữa con người với nhau và giúp du khách đắm chìm trong lịch sử của ngôi nhà, cho dù là ăn trưa ngoài trời hay thưởng thức một buổi hòa nhạc riêng bên lò sưởi.

Quan trọng hơn, những chuyến tham quan như vậy cũng là cách để khách du lịch tham gia có trách nhiệm với mục tiêu hướng tới du lịch bền vững để bảo tồn di sản văn hóa của Italia.

"Cách tốt nhất để bảo tồn những ngôi nhà này là mở cửa cho công chúng tham quan vì số tiền cho việc bảo trì rất tốn kém", ông Giulini nói.

Thừa kế một lâu đài có vẻ như là một điều may mắn nhưng cũng là trách nhiệm lớn thực sự đối với những người thừa kế, đặc biệt là trong tình hình kinh tế khó khăn ở Italia.

Cách Italia phát triển du lịch từ những ngôi nhà lịch sử: Việt Nam có thể học hỏi - Ảnh 4.

Bên trong lâu đài Palazzo Alliata di Pietratagliata ở Palermo, Sicily. Ảnh: ASSOCIAZIONE DIMORE STORICHE ITALIANE

Các tài sản có bề dày lịch sử nhưng đòi hỏi nguồn tài chính lớn và những thứ khác để duy trì. Bằng cách chọn đến thăm một trong những ngôi nhà lịch sử, khách du lịch đang giúp duy trì hoạt động cho các thế hệ tương lai chiêm ngưỡng.

Một trong những sáng kiến mới đây là cách thức quảng bá hoạt động sản xuất rượu vang thông qua mỗi chuyến trải nghiệm du lịch. Đây là cơ hội để các nhà máy rượu của Dimore Storiche chia sẻ sản phẩm "cây nhà lá vườn" với công chúng đồng thời kể câu chuyện làm rượu vang đang được quan tâm bởi nhiều du khách đến đây.

"Chúng tôi không chỉ bán rượu mà còn bán trải nghiệm du lịch. Một chuyến du lịch hoành tráng. Bằng cách tiếp cận nhiều đối tượng khác nhau – từ khách du lịch cá nhân và đại lý đến người tổ chức sự kiện và nhà nhập khẩu rượu – chúng tôi sẽ mang đến khả năng vô hạn để tham gia vào trải nghiệm văn hóa phong phú của đất nước Italia", ông Giulini nói thêm./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ