• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cách thức tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ thay đổi thế nào?

Giáo dục 27/08/2018 12:38

(Tổ Quốc) - Mới đây Bộ GDĐT đã thông tin về cách tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia sau hàng loạt sai phạm xảy ra trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT, Trần Anh Tuấn cho biết, đến năm 2019 sẽ có những điều chỉnh trong kỳ thi THPT quốc gia để đảm bảo sự nghiêm túc, khách quan và quyền lợi của thí sinh.

Trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã để xảy ra nhiều sai phạm, đặc biệt là khâu chấm thi tại một số địa phương như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình… việc này gây ảnh hưởng nặng nề tới kết quả cũng như uy tín của ngành Giáo dục.

Nhận định về những sai phạm này, ông Trần Anh Tuấn cho rằng, dù có một số tiêu cực xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia tại một số địa phương, tuy nhiên đây là thiểu số và chúng ta không vì thế phủ định hoàn toàn những nỗ lực tổ chức, làm bài thi nghiêm túc của số đông còn lại. Kỳ tuyển sinh năm nay đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Kế thừa kết quả thành công của năm 2017.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT (ảnh Vov.vn)

Để khắc phục tình trạng này, ông Tuấn cho biết trong năm 2019, Bộ GDĐT sẽ  tiếp tục cải tiến quy trình nhưng theo lộ trình đổi mới thi cử và về mặt tổng thể, cho đến năm 2020,  quá trình tuyển sinh, xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm sẽ giữ nguyên.

Tiếp tục hoàn thiện kỳ thi THPT quốc gia lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh giáo dục đại học, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp, khắc phục tình trạng chạy theo thành tích trong giáo dục, giảm áp lực cho học sinh, gia đình và xã hội.

Bộ tiếp tục bổ sung ngân hàng câu hỏi thi làm cơ sở để xây dựng đề thi đáp ứng tốt hơn mục đích, yêu cầu của kỳ thi THPT quốc gia.

Cùng đó, Bộ sẽ tập trung cải tiến kỹ thuật phần mềm, một số khâu quan trọng trong quy trình tổ chức thi, chấm thi… để đảm bảo tối đa quyền lợi của các thí sinh cũng như sự nghiêm túc khách quan của kỳ thi THPT quốc gia.

Công tác chấm thi sẽ được thực hiện chấm tập trung theo cụm và tăng cường chức năng quản lý nhà nước, vai trò giám sát, thanh, kiểm tra của Bộ GDĐT và trách nhiệm đối với các Hội đồng thi.

Quỳnh Nga (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ