• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cách trồng dây thường xuân vững vàng trong thời tiết lạnh

Sức khỏe 31/10/2016 11:24

Những nhánh dây thường xuân còn có tên gọi khác là trường xuân, loài dây leo này có vẻ mỏng manh nhưng lại ẩn giấu sức sống vô cùng bền bỉ và mãnh liệt suốt 4 mùa.

Thường xuân là loài cây được trồng nhiều ở các nước phương tây, làm tôn thêm vẻ cổ kính, uy nghiêm của mọi kiến trúc

Dây thường xuân nghe thì gợi nhắc đến mùa xuân nhưng loài cây này không đại diện cho mùa nào cả bởi nó xanh mát trong cả 4 mùa, suốt cả một mùa hè với những đợt nắng chói chang hay trải qua cái lạnh giá khắc nghiệt của những ngày đông mưa phùn gió bấc. Không cần đất, cũng chẳng cần cọc gỗ, những chiếc rễ bé tí xíu vẫn kiên cường bám vào từng khe nứt nhỏ của mảnh tường là cứ thế leo lên, xanh mướt một màu. Có lẽ đó là lí do mà loài dây leo này tượng trưng cho những gì mạnh mẽ và dai dẳng nhất.

Ở các nước phương tây, trên các ngôi nhà, thư viện cổ, nhà thờ, hay trường học người ta vẫn thường thấy những thảm thường xuân chạy dọc bờ cửa sổ, phủ kín mảnh tường cổ kính.

Giá lạnh đã ùa về, hãy thử ươm một nhành dây thường xuân sau mảnh tường nhà bạn để cảm nhận rõ sức sống mãnh liệt của nó trong suốt cả mùa đông lạnh lẽo.

Thường xuân thường được nhân giống bằng cách chiết cành. Cách chiết cành cũng rất đơn giản, chỉ cần đặt cành chiết vào bình nước cho đến khi từ cành đó mọc rễ thì đem ra trồng. Sau đó chuẩn bị thêm sỏi, đất, chậu cây, trồng sát tường gạch, hàng rào, hay lưới mắt cáo… thường xuân sẽ bám vào bằng chồi rễ mút và cứ thế leo lên.

Các bước để trồng và chăm sóc một chậu thường xuân:

Dây thường xuân – dễ trồng, dễ sống, xanh mát, đẹp nhà

– Cho một ít sỏi trộn lẫn với đất trong chậu, trồng cây con vừa được chiết vào rồi phủ đất kín quanh bầu rễ. Nén chặt đất xung quanh gốc cây. Đặt cây nơi thoáng mát trong nhà với đầy đủ ánh sáng và tưới thường xuyên

– Đất: Sử dụng đất tơi xốp, màu mỡ và nhiều dưỡng chất như hỗn hợp đất mùn và đất vườn. Giữ đất luôn ẩm trong vài tuần đầu tiên.

– Ánh sáng: Thường xuân là loại cây có thể phát triển tốt khi sống dưới ánh sáng mặt trời chói chang hay trong nhà thiếu sáng. Tuy nhiên, vẫn nên lựa chọn vị trí thích hợp để đặt chậu cây.

– Phân bón: Trong mùa sinh trưởng của cây, chỉ cần bón một lớp phân mỏng, loãng và chỉ bón 2-3 lần trong một năm. Phân xanh và phân vô cơ tổng hợp đều có thể bón. Khi cây đã trưởng thành thì bón ít hơn.

– Tưới tiêu: Sử dụng cách phun nước lên bề mặt lá. Phun vừa phải, không ít không nhiều. Nếu nhiều quá làm úng đất, cây sẽ bị thối rễ nhưng ít quá thì lá bị rụng

– Thường xuyên ngắt ngọn cây để thúc cây mọc thêm các nhánh nhỏ.

– Đặt chậu cây sao cho ít nhất có thể đón ánh nắng 4 giờ một ngày.

Ngoài chức năng làm đẹp cho không gian, dây thường xuân còn được xem là một loại cây tốt cho phong thủy. Do đó, ở nhiều nơi nó thường được ưa thích để làm quà tặng trong những dịp lễ tết, mừng thọ, thi cử, khai trương hay tiệc thăng chức…

Theo Kinh nghiệm trồng rau làm vườn

NỔI BẬT TRANG CHỦ