• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cắm bảng chỉ dẫn 4 tuyến du lịch thuộc Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh

Du lịch 12/06/2019 14:52

(Tổ Quốc) - Các nhà khoa học vừa hoàn thành việc khảo sát các địa điểm thuộc Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh, theo đó, bốn tuyến du lịch chủ đạo nằm trong công viên đã được xác định.

Cắm bảng chỉ dẫn 4 tuyến du lịch thuộc Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh - Ảnh 1.

Đoàn chuyên gia khảo sát 1điểm địa chất tại Đảo Bé, Lý Sơn. Ảnh: quangngai.gov.vn

Công viên địa chất Lý Sơn ban đầu được thành lập có tổng diện tích trên 100 km2, bao gồm đảo Lý Sơn và vùng phụ cận ven bờ thuộc các xã Bình Châu, Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Về sau, chương trình được mở rộng nghiên cứu ra các khu vực lân cận phức hệ thung lũng miền núi (Quảng Ngãi-Trà Bồng), duyên hải (Quảng Ngãi- Sa Huỳnh) và phức hệ biển đảo (Quảng Ngãi-Lý Sơn).

Các chuyên gia trong nước và quốc tế đã khảo sát 87 điểm ở 9 huyện gồm: Mộ Đức, Đức Phổ, Trà Bồng, Tây Trà, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Lý Sơn và TP. Quảng Ngãi nằm trong vùng quy hoạch Công viên Địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh cần bảo vệ.

Tại những địa điểm khảo sát, các chuyên gia xác định tiềm năng du lịch không chỉ từ địa mạo, địa chất, mà gắn liền với các di tích lịch sử -văn hóa vật thể, phi vật thể; phong tục tập quán, du lịch tâm linh, danh lam thắng cảnh.

Từ đó, dự kiến có 4 tuyến du lịch hội tụ những di sản này sẽ được hình thành. Cụ thể, tuyến du lịch đảo Lý Sơn, tuyến du lịch huyện miền núi Trà Bồng, tuyến du lịch tham quan văn hóa Sa Huỳnh và tuyến hành trình đến Bình Châu- Bình Hải.

Được biết, công tác cắm bảng chỉ dẫn, bảng thuyết minh 4 tuyến du lịch đang được tiến hành. Để các tuyến du lịch này phát huy hiệu quả thì ngành VHTTDL Quảng Ngãi cũng đang tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu và bảo vệ các điểm di sản, phát triển kinh tế bền vững dựa vào các điểm này.

Với những giá trị di sản cả về địa chất lẫn văn hóa, khảo cổ học, Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh có đầy đủ tiềm năng để trở thành công viên địa chất toàn cầu của UNESCO. Dự kiến hoàn thiện và nộp hồ sơ trình UNESCO công nhận công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh là công viên địa chất toàn cầu vào tháng 11/2019.

Lan Phạm (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ