• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cấm chiếu phim "Thợ săn cổ vật" tại Việt Nam vì có "đường lưỡi bò"

Văn hoá 12/03/2022 16:25

(Tổ Quốc) - Bộ phim Thợ săn cổ vật (Uncharted) bị cấm chiếu tại Việt Nam vì Hội đồng thẩm định và phân loại phim truyện quốc gia phát hiện có yếu tố "đường lưỡi bò. Hiện Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã có quyết định cấm chiếu bộ phim này.

Thông tin từ Cục Điện ảnh cho biết, quyết định được đưa ra sau khi Hội đồng thẩm định và phân loại phim truyện quốc gia xem và duyệt phim. Hiện nay, một số trang truyền thông về điện ảnh trên Facebook như “Rạp chiếu phim,” “Moveek” cũng đã thông báo sẽ không đăng bài đánh giá (review) phim.

Cấm chiếu phim "Thợ săn cổ vật" tại Việt Nam vì có "đường lưỡi bò" - Ảnh 1.

Thợ săn cổ vật bị cấm chiếu tại Việt Nam

Ban đầu phim dự kiến chiếu tại Việt Nam từ 18/3, tuy nhiên Hội đồng phát hiện hình ảnh và yếu tố “đường lưỡi bò” cài cắm trong bộ phim này. Thợ săn cổ vật có tựa tiếng Anh Uncharted, ‘Người nhện’ Tom Holland thủ vai. Phim còn có sự tham gia của ngôi sao Mark Wahlberg.

Thợ săn cổ vật - Uncharted (nhà sản xuất Sony Pictures Entertainment, năm 2022) là phiên bản điện ảnh được chuyển thể từ trò chơi điện tử nổi tiếng cùng tên, thuộc thể loại hành động, phiêu lưu do đạo diễn Ruben Fleischer thực hiện. Tác phẩm có kinh phí đầu tư 120 triệu USD, nội dung kể về hành trình truy lùng kho báu kịch tính được cho là có lịch sử 500 năm.

Trước đó, nhiều tác phẩm quốc tế có chứa hình ảnh "đường lưỡi bò" từng bị cơ quan chức năng xử lý. Tháng 12/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phạt hành chính nhà phát hành CGV 170 triệu đồng vì Abominable (Everest: Người tuyết bé nhỏ) - phim hoạt hình có cảnh bản đồ "đường lưỡi bò".

Đầu tháng 7/2021, Netflix Việt Nam gỡ sáu tập Pine Gap - series gián điệp - sau khi cơ quan chức năng phát hiện phim có hình ảnh phi pháp. Tháng 7/2020, phim Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta (Put your head on my shoulder) bị phát hiện có hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò" trên biển Đông. Sau khi Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu rà soát, gỡ bỏ những thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam, Netflix cắt cảnh có hình ảnh vi phạm. Tháng 8/2020, phim Bà ngoại trưởng (Madam Secretary) cũng bị cấm chiếu vì vi phạm tương tự./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ