• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cán bộ làm công tác tham mưu không thể "chỉ ngồi trong phòng lạnh"

Thực hiện: Bảo Trân | 03/10/2023

(Tổ Quốc) - Sáng 3/10, Ban Nội chính Trung ương và Hội đồng Khoa học các Cơ quan Đảng Trung ương tổ chức Hội thảo “Công tác tham mưu của các cơ quan Đảng Trung ương về lĩnh vực nội chính qua 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới”.

Cán bộ làm công tác tham mưu không thể "chỉ ngồi trong phòng lạnh" - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo nhằm làm rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác tham mưu của các cơ quan Đảng Trung ương về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp qua 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng công tác này.

Cán bộ làm công tác tham mưu không thể "chỉ ngồi trong phòng lạnh"

Nêu ý kiến tại Hội thảo, PGS.TS Lê Minh Thông cho rằng, 40 năm qua, nền nội chính Việt Nam đã có nhiều cải cách, điển hình là Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược Cải cách Tư pháp mở ra một không gian mới, điều kiện mới xây dựng nền tư pháp cách mạng, hiệu quả, vì công lý. Nghị quyết đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị và cho thấy chúng ta đã đi đúng hướng trong công tác tham mưu.

Từ Nghị quyết là hàng loạt các cải cách lớn, nhất là tham mưu đề xuất nhiều chủ trương, quan điểm, giải pháp lớn, mạnh mẽ, quyết liệt về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng hình thành phương châm "bốn không": "không thể," "không dám," "không muốn," "không cần" tham nhũng, tiêu cực.

Để công tác tham mưu hiệu quả và sâu sắc hơn, ông Lê Minh Thông cho rằng phải nắm vững đường lối chính sách của Đảng trong công tác nội chính; nắm chắc pháp luật về công tác nội chính để thấy được những khoảng trống, chồng chéo, mâu thuẫn mà pháp luật chưa giải quyết được, từ đó đề xuất những điểm mới.

"Thực tế, nhiều vi phạm của cán bộ thời gian qua có liên quan đến kinh tế, vì thế khi tham mưu phải nắm vững kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa để phát hiện kịp thời nguy cơ.

Cán bộ làm công tác tham mưu không thể "chỉ ngồi trong phòng lạnh" mà phải sâu sát thực tiễn. Công tác tham mưu cũng phải chú ý, theo kịp xu thế toàn cầu hóa, "chúng ta không thể đi một mình mà phải hội nhập, thực tế là chúng ta cũng đang hội nhập rất mạnh mẽ" - ông Lê Minh Thông nêu quan điểm.

Cần quy định việc miễn nhiệm hoặc buộc thôi việc với cán bộ né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm

Quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng Đặng Bá Cường cho biết, hiện nay chúng ta đang tập trung tinh giản biên chế nhưng lại thiếu các quy định để kịp thời đưa ra khỏi bộ máy những người né tránh, trì trệ, không hoàn thành nhiệm vụ.

Theo ông Phạm Bá Cường, có những người không làm được việc nhưng không dễ gì cho họ thôi giữ chức vụ hay đưa ra khỏi bộ máy. Vì muốn làm điều đó phải có 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng để 2 năm người đó không hoàn thành nhiệm vụ thì đơn vị đó bị hạ thi đua.

Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng cũng cho rằng, trong đội ngũ có những người yếu kém nhưng tổ chức vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì càng phải được tôn vinh.

Vì vậy, ông đề nghị Ban Bí thư ban hành chủ trương, Chính phủ ban hành quy định không hạ danh hiệu thi đua tập thể với những cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động phát hiện xử lý trách nhiệm, vi phạm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong cơ quan mình.

"Cần quy định việc miễn nhiệm hoặc buộc thôi việc với cán bộ, công chức, viên chức né tránh, đùn đẩy, làm việc cầm chừng, sợ trách nhiệm, không dám làm, có phạm vi theo hướng đơn giản, kịp thời, không chờ phải 2 năm công tác không hoàn thành nhiệm vụ" - ông Phạm Bá Cường nêu quan điểm.

NỔI BẬT TRANG CHỦ