• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cán bộ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 phải sẵn sàng một tâm thế khác

Giáo dục 12/06/2020 13:49

(Tổ Quốc) - Sáng 12/6, Sở GDĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2020.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn thành phố Hà Nội sẽ tổ chức một Hội đồng thi do Sở GDĐT Hà Nội chủ trì, dành cho tất cả các đối tượng thí sinh đăng ký dự thi.

Kỳ thi về cơ bản vẫn như năm 2019, vẫn là kỳ thi 2 chung, hình thức thi và số lượng môn thi vẫn giữ nguyên, chỉ thay đổi trong phân cấp, phân quyền, phân chia trách nhiệm trong công tác tổ chức kỳ thi.

Tại Hội nghị, ông Bùi Quang Thái, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và KĐCL cho biết, kỳ thi năm nay có 6 thay đổi, theo quy chế mới, mục đích kỳ thi thay đổi, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả kỳ thi để tuyển sinh; tên kỳ thi năm nay là Kỳ thi tốt nghiệp THPT. UBND các tỉnh/thành phố chủ trì và chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức Kỳ thi tại địa phương, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng chất lượng.

Lực lượng thanh tra kỳ thi năm nay thực hiện ở 3 cấp, gồm lực lượng thanh tra Nhà nước, thanh tra Bộ, thanh tra của Sở. Các trường đại học không trực tiếp tham gia khâu coi thi, chấm bài thi trắc nghiệm mà chỉ làm công tác thanh tra, kiểm tra theo sự điều động của Bộ GDĐT. Bên cạnh đó vẫn giữ nguyên các lực lượng khác như công an để đảm bảo an ninh an toàn cho kỳ thi. Quy chế mới cũng bổ sung thanh tra, giám sát an ninh ở các vị trí, công việc cụ thể hơn.

Cùng đó, quy trình coi thi được quản lý chặt chẽ hơn. Quy định về chấm kiểm tra cũng thay đổi. Việc xét đặc cách tốt nghiệp THPT đối với các đối tượng là vận động viên đủ điều kiện được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 5 Nghị định 36/2019/NĐ-CP ngày 29/4/2019 của Chính phủ.

Các cán bộ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 phải sẵn sàng một tâm thế khác - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở GDĐT Phạm Văn Đại (ảnh: H.Hưng)

Nhấn mạnh tầm quan trọng của kỳ thi này, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc cho biết, tính chất kỳ thi năm nay là kỳ thi tốt nghiệp THPT, UBND các tỉnh/ thành chủ trì, Bộ GDĐT ra đề và kiểm tra, đánh giá, công bố điểm. Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố phải chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi này, giao cho các Sở, ngành đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế.  Do đó, Kỳ thi phải được tổ chức minh bạch, với trách nhiệm cao nhất.

Với những thay đổi này, ông Đại lưu ý, các cán bộ tham gia kỳ thi năm nay phải sẵn sàng một tâm thế khác, làm việc vì mình và vì học sinh của mình. Tính chất của kỳ thi không thay đổi nhưng trách nhiệm phải cao hơn.

Phó Giám đốc cũng lưu ý các thầy cô giáo phải phổ biến ngay Quy chế thi tốt nghiệp THPT và Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm mầm non mới cho học sinh và các giáo viên.

Sở GDĐT cũng lưu ý, thí sinh cần nắm chắc các thông tin về tổ chức kỳ thi, các mốc thời gian thi để tránh những thiếu sót ảnh hưởng tới kết quả thi và con đường vào đại học, cao đẳng năm nay của mình.

Học sinh lớp 12 cũng có thể tham khảo lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2020 dưới đây.

Các cán bộ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 phải sẵn sàng một tâm thế khác - Ảnh 2.

Các cán bộ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 phải sẵn sàng một tâm thế khác - Ảnh 3.

 

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ