• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cận cảnh "ATM gạo" thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo ở Đà Nẵng

Thời sự 18/08/2020 22:02

(Tổ Quốc) - “ATM gạo - Hạt giống tâm hồn” đã chính thức khởi động nhằm trao tặng gạo cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Có thể nói, đây là "ATM gạo" công nghệ cao, được ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Cận cảnh "ATM gạo" thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ngày 18/8, Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng phối hợp cùng các nhà hảo tâm, tổ chức chương trình "ATM gạo – Hạt giống tâm hồn" nhằm trao tặng gạo đến các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Cận cảnh "ATM gạo" thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

"ATM gạo" sẽ được lập trình sẵn danh sách những người khó khăn trên địa bàn mỗi phường, quận ở Đà Nẵng, nhằm đảm bảo phương châm "Giãn cách - Công bằng - Nhanh chóng".

Cận cảnh "ATM gạo" thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Ngay ngày đầu tiên của chương trình, người dân Đà Nẵng đến nhận gạo từ “ATM gạo thông minh” đều xếp hàng, giữ khoảng cách, rửa tay sát khuẩn... nhằm đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Cận cảnh "ATM gạo" thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

"ATM gạo" ưu tiên các hộ gia đình có người khuyết tật, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, người già, người đang thực hiện cách ly... có nhu cầu được cấp phát gạo.

Cận cảnh "ATM gạo" thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo ở Đà Nẵng - Ảnh 5.

Nhằm đảm bảo thực hiện giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19, "ATM gạo" sẽ gọi điện trước 30 phút để hẹn lịch cho người dân đến nhận gạo.

Cận cảnh "ATM gạo" thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo ở Đà Nẵng - Ảnh 6.

Sau đó, người dân ấn vào nút chụp ảnh trên màn hình điện thoại, hệ thống sẽ tự động nhận diện những người đến nhận gạo. Nếu người đến nhận gạo có tên trong danh sách thì màn hình điện thoại sẽ báo "thành công" và "gởi lệnh" cho ATM sẵn sàng nhả gạo.

Cận cảnh "ATM gạo" thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo ở Đà Nẵng - Ảnh 7.

Nhằm đảm bảo không tụ tập đông người, người dân phải đến đúng giờ đã được hẹn trước với mình thì ATM mới nhả gạo. Mỗi người dân chỉ mất khoảng 5 phút để có thể nhận 6 kg gạo, đủ dùng cho khoảng 1 tuần.

Cận cảnh "ATM gạo" thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo ở Đà Nẵng - Ảnh 8.

Ông Trần Quang Lợi (trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đến nhận gạo vào 10 giờ sáng 18/8 theo lịch đã được hẹn trước. Ông Lợi cho biết, thu nhập từ nghề bảo vệ của ông phải trang trải sinh hoạt phí cho 5 người trong gia đình. Từ khi dịch bùng phát, ông phải nghỉ việc nên cuộc sống gia đình gặp khó khăn.

Cận cảnh "ATM gạo" thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo ở Đà Nẵng - Ảnh 9.

“Tôi rất bất ngờ nhận được cuộc gọi từ hệ thống đến để nhận gạo. Việc nhận gạo qua hình thức này rất thuận lợi, từng người đến nhận gạo, làm thao tác trên máy móc và chỉ mất tổng cộng khoảng 10 phút, đảm bảo giữ khoảng cách, phòng chống dịch”, ông Lợi nói. Trong hình người dân tự đạp chân vào bàn đạp phía dưới ATM để lấy gạo.

Cận cảnh "ATM gạo" thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo ở Đà Nẵng - Ảnh 10.

Theo bà Lê Thị Như Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng, máy ATM gạo thông minh sẽ làm giảm tình trạng tập trung đông người khi phát quà hỗ trợ, đồng thời, cũng tiết kiệm thời gian của người dân, không còn cảnh người dân phải chờ đợi cả vài tiếng đồng hồ để lấy vài kg gạo. Ngoài ra, việc nhận diện khuôn mặt và thông tin tại địa điểm lấy cũng tạo sự công bằng, người đã nhận rồi thì nhường cho người khác.

Cận cảnh "ATM gạo" thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo ở Đà Nẵng - Ảnh 11.

"Với cách này, Hội sẽ hạn chế tối đa sự tiếp xúc gần, cũng như đảm bảo được giãn cách xã hội khi người dân đến nhận gạo. Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, người làm từ thiện không chỉ đảm bảo tiếp ứng đúng người, mà phải còn đúng cách, tránh làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Hội mong nhận được sự giúp đỡ của mạnh thường quân, để đạt con số dự kiến là 100 tấn gạo, hỗ trợ cho hơn 15.000 người dân thành phố" , bà Lê Thị Như Hồng chia sẻ.

Cận cảnh "ATM gạo" thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo ở Đà Nẵng - Ảnh 12.

Đối tượng được nhận gạo là những hộ nghèo, cận nghèo và những người đang gặp khó khăn thực sự trong dịch Covid-19.

Cận cảnh "ATM gạo" thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo ở Đà Nẵng - Ảnh 13.

Cận cảnh "ATM gạo" thông minh đặt lịch hẹn, mời người nghèo nhận gạo ở Đà Nẵng - Ảnh 14.

Được biết, toàn thành phố đang có khoảng 20 nghìn hộ nghèo, cận nghèo, hơn 30 nghìn đối tượng bảo trợ xã hội, vì vậy, Hội Chữ thập đỏ TP hi vọng có thể nhân rộng được mô hình ra hết 56 xã, phường của toàn thành phố để tất cả mọi người khó khăn đều có thể nhận được hỗ trợ.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ