Cận cảnh nghề làm bánh tổ truyền thống dịp Tết ở Quảng Nam
Thực hiện: Hương An | 08/02/2024
(Tổ Quốc) - Bánh tổ là loại bánh truyền thống được người dân Quảng Nam dâng lên bàn thờ tổ tiên vào dịp Tết Nguyên đán. Bánh tổ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng cho cả năm; những miếng bánh cũng mang một ý nghĩa giúp cho cả gia đình cùng gắn kết, sum vầy với nhau…
Những ngày qua, nhiều hộ gia đình ở Quảng Nam ngày đêm "đỏ lửa" để cho ra lò những chiếc bánh tổ thơm ngon phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Gia đình ông Lê Phước Trực (54 tuổi, trú khu Nghĩa Hiệp, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) có 6 chiếc lò bánh luôn luôn đỏ lửa. Ông Trực cho biết, gia đình làm bánh tổ truyền thống đã 3 thế hệ và là một trong những hộ hiếm hoi còn lưu giữ nghề làm bánh tổ truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán.
"Vào dịp Tết Nguyên đán, mỗi ngày lò cho ra gần 3.000 bánh nên phải hoạt động hết công suất, bếp lúc nào cũng đỏ lửa để đủ số lượng bán giao cho các nơi”, ông Trực chia sẻ.
Được biết, nguyên liệu làm bánh tổ là nếp, đường bát, gừng, mè...- những nguyên liệu vốn có của vùng quê Quảng Nam.
Bột nếp được xay và trộn với đường bát, gừng thật nhuyễn theo một tỷ lệ nhất định để cho ra hỗn hợp không quá đặc hoặc quá lỏng. Sau đó đổ ra khuôn và cho vào nồi hấp chín trong khoảng 4 giờ đồng hồ.
Khuôn bánh được làm bằng lá chuối...
...rọ tre để lót bên dưới khuôn bánh để giữ cho bánh tròn và không bị méo.
Nhiều người ví chiếc bánh tổ nhìn như một tổ chim vì bánh được đổ trong khuôn tre đan hình tròn, bên trong lót 2 lớp lá chuối.
Khi hấp bánh, lá chuối tươi chuyển sang màu xanh đen, giúp bánh tổ có hương thơm nhẹ nhàng. Đồng thời, khi hấp bánh phải luôn giữ lửa to, đỏ đều để bánh tổ chín tới, không bị sượng.
Lúc bánh chín thì vớt ra lò và rắc lên một lớp mè phía trên mặt bánh, lúc này bánh tổ còn nóng nên mè sẽ dính chặt và khá đều đặn.
Nghề bánh tổ cũng giúp cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương có thu nhập. Được biết, một chiếc bánh tổ được gia đình ông Lê Phước Trực giao cho mối 18.000 đồng và được rao bán lẻ trên thị trường từ 25.000 - 35.000 đồng. “Dẫu nghề còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng tôi vẫn cố gắng đỏ lửa nấu bánh tổ thường xuyên, góp phần gợi nhắc ý nghĩa cội nguồn những ngày Tết đoàn viên”, ông Trực nói và cho biết năm nay gia đình cung ứng ra thị trường khoảng 30.000 chiếc bánh tổ phục vụ ngày ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) và Tết cổ truyền. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở Quảng Nam và một số tỉnh thành khác.