• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cận cảnh Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh cấp tỉnh đầu tiên Việt Nam

Thời sự 15/08/2019 07:27

(Tổ Quốc) - Với những ưu điểm vượt trội, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế (IOC) là Dự án vừa đoạt giải Dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á tại Telecom Asia Awards 2019.

Đô thị thông minh-4

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế (IOC) là mô hình được triển khai trên nền tảng giải pháp smartcity của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel). Đây là đầu mối kết nối giữa công dân, doanh nghiệp và chính quyền trong các dịch vụ đô thị thông minh hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn.

ĐT thông minh-1

Cơ chế vận hành của Trung tâm IOC, Dự án vừa đoạt giải Dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á tại Telecom Asia Awards 2019.

Đô thị thông minh-2

Được đưa vào hoạt động thí điểm từ đầu tháng 6/2018 và chính thức ra mắt vào cuối tháng 7/2019, Trung tâm IOC đã phát huy được 3 chức năng chính: giám sát, điều hành và tổng hợp.

Đô thị thông minh-9

Đô thị thông minh-5

Theo đó, tất cả hoạt động đầu tư hệ thống cảm biến phục vụ cho dịch vụ đô thị thông minh của các ngành đều kết nối, truyền dữ liệu về Trung tâm IOC. Từ đó, sử dụng công nghệ để chia sẻ và phân quyền cho các ngành, là cơ sở quan trọng để hình thành kho dữ liệu lớn, áp dụng giải pháp Big Data.

Đô thị thông minh-1

Để đáp ứng yêu cầu, Trung tâm IOC ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0 bao gồm: IoT kết nối vạn vật trong việc kết nối các sensor, camera giám sát; Hệ thống quản lý dữ liệu video và phân tích hình ảnh cho phép hiển thị Video Wall dưới dạng lưới thông qua việc tích hợp toàn bộ camera của tỉnh;..

Đô thị thông minh-3

Bên cạnh đó là ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc phân tích từ ngữ và dữ liệu phục vụ giám sát bảo mật, an toàn thông tin, giám sát thông tin báo chí, thông tin truyền thông trên không gian mạng và hỗ trợ tra cứu, trả lời tự động phục vụ người dân; Hệ thống phân tích dữ liệu lớn Big Data để cung cấp các báo cáo, thống kê phục vụ lãnh đạo tỉnh ra các quyết định.

Đô thị thông minh-12

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay có 60 camera đang hoạt động, có 102 camera đang lắp đặt và có 340 camera cơ sở đang được kết nối.

Đô thị thông minh-15

Dự kiến, trong thời gian tới, sẽ tăng con số này lên 1.000 chiếc và tiến tới xã hội hóa, huy động sự tham gia từ doanh nghiệp, người dân tự động lắp đặt camera để tiến hành giám sát. Toàn bộ các camera an ninh cùng hệ thống camera giao thông được kết nối với nhau tạo thành hệ thống cảm biến camera.

Đô thị thông minh-14

Trên cơ sở dữ liệu hình ảnh từ hệ thống cảm biến camera, thực hiện xử lí hình ảnh thông minh qua thuật toán nhận diện, giúp tìm kiếm các đội tượng nghi vấn, phát hiện và tự động cảnh báo kẹt đường hay các hành vi vi phạm pháp luật như: Tụ tập đám đông gây mất trật tự xã hội…

Đô thị thông minh-13

Trong trường hợp phát hiện vi phạm, hệ thống sẽ phát hiện các nguồn lực quanh địa điểm vi phạm như cơ quan nhà nước, công an, bệnh viện... và tự động nhận diện, phân tích ghi nhận toàn bộ dữ liệu vi phạm làm căn cứ cho cơ quan chuyên môn tiến hành xử phạt nguội. Tính đến nay, thông qua Trung tâm này, đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm với số tiền hơn 80 triệu đồng.

Đô thị thông minh-8

Hiện đã có 88 cơ quan, tổ chức tham gia vào hệ thống. Hầu hết các cơ quan, đơn vị tham gia đều có sự quan tâm xử lí các phản ánh của người dân, trả kết quả đúng hạn và có chất lượng rất tốt được người dân đánh giá hài lòng.

Đô thị thông minh-10

Sắp tới, khi mở rộng việc cung cấp các dịch vụ đô thị thông minh sau này trên các lĩnh vực Du lịch, Y tế, Giáo dục,… thông qua việc đánh giá chất lượng dịch vụ, thông tin chất lượng dịch vụ sẽ được xếp hạng công khai để người dân có cơ sở lựa chọn dịch vụ tốt cho mình...

Đô thị thông minh-7

...Từ đó, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sẽ nhìn thấy được chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp và có phương án đổi mới nâng cao chất lượng.

Đô thị thông minh-6

Mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ghé thăm và đánh giá rất cao Trung tâm IOC.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ