• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cận cảnh truy bắt, lấy mẫu dơi ở Campuchia để tìm hiểu nguồn gốc COVID-19

Sức khỏe 20/09/2021 13:25

(Tổ Quốc) - Gần đây, một nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur du Campuchia (IPC) đã tiến hành lấy mẫu từ dơi ở tỉnh Stung Treng, Cambodge với mong muốn hiểu hơn về đại dịch COVID-19.

Các nhà nghiên cứu Campuchia đang lấy mẫu từ những con dơi ở tỉnh Stung Treng, miền bắc nước này để tìm hiểu kỹ hơn về đại dịch COVID-19, Reuters đưa tin.

Việc thu thập mẫu được diễn ra ở khu vực từng phát hiện một loại virus rất giống SARS-CoV-2 cách đây hơn 10 năm.

Loại virus rất giống SARS-CoV-2 này được phát hiện ở hai mẫu lấy từ dơi móng ngựa vào năm 2010 ở tỉnh Stung Treng, Campuchia. Hiện, các mẫu này đang được lưu trữ trong tủ đông tại Viện Pasteur du Cambodge (IPC) ở Phnom Penh.

Các xét nghiệm được thực hiện vào năm ngoái cho thấy loại virus phát hiện năm 2010 là ‘họ hàng gần’ với SARS-CoV-2.

Cận cảnh truy bắt, lấy mẫu dơi ở Campuchia để tìm hiểu nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.

Một nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur du Cambodge lấy một con dơi bị mắc kẹt trong lưới tại đồi Chhngauk ở quận Thala Borivat, tỉnh Steung Treng, Campuchia, ngày 31 tháng 8 năm 2021. REUTERS / Cindy Liu

Cận cảnh truy bắt, lấy mẫu dơi ở Campuchia để tìm hiểu nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 2.

Một nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur du Cambodge lấy mẫu từ một con dơi bị bắt tại đồi Chhngauk, quận Thala Borivat, tỉnh Steung Treng, Campuchia, ngày 30 tháng 8 năm 2021. REUTERS / Cindy Liu

SARS-CoV-2 là virus corona gây ra đại dịch COVID-19, cướp đi sinh mạng của hơn 4,6 triệu người trên toàn thế giới.

Gần đây, một nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur du Campuchia (IPC) gồm tám thành viên đã tiến hành lấy mẫu từ dơi và ghi lại các dữ liệu như tên loài, giới tính, tuổi và các chi tiết khác trong vòng một tuần. Nghiên cứu tương tự cũng đang diễn ra ở Philippines.

"Chúng tôi hy vọng rằng kết quả từ nghiên cứu này có thể giúp thế giới hiểu rõ hơn về COVID-19", điều phối viên thực địa Thavry Hoem nói với Reuters khi cô cầm lưới bắt dơi.

Cận cảnh truy bắt, lấy mẫu dơi ở Campuchia để tìm hiểu nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 3.

Một nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur du Cambodge lấy mẫu từ một con dơi bị bắt tại đồi Chhngauk, quận Thala Borivat, tỉnh Steung Treng, Campuchia, ngày 30 tháng 8 năm 2021. REUTERS / Cindy Liu

Cận cảnh truy bắt, lấy mẫu dơi ở Campuchia để tìm hiểu nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 4.

Một nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur du Cambodge cầm trong tay một con dơi bị bắt tại đồi Chhngauk, quận Thala Borivat, tỉnh Steung Treng, Campuchia, ngày 30 tháng 8 năm 2021. REUTERS / Cindy Liu

Các vật chủ như dơi thường không có biểu hiện của mầm bệnh, nhưng mầm bệnh có thể trở nên tàn phá nếu truyền sang người hoặc động vật khác.

Tiến sĩ Veasna Duong, Trưởng khoa Virus học tại IPC, cho biết viện của ông đã thực hiện bốn chuyến đi như vậy trong hai năm qua với hy vọng có manh mối về nguồn gốc và sự tiến hóa của virus ở dơi.

[Đọc thêm: Phân tích mới nhất về nguồn gốc COVID-19 và tuyên bố bất ngờ của các nhà khoa học hàng đầu]

Ông Duong nói với Reuters: "Chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu virus này có còn ở đó hay không và... để biết virus đã phát triển như thế nào".

Cận cảnh truy bắt, lấy mẫu dơi ở Campuchia để tìm hiểu nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 5.

Một nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur du Cambodge cầm túi vải đựng những con dơi bị bắt tại đồi Chhngauk ở quận Thala Borivat, tỉnh Steung Treng, Campuchia, ngày 30 tháng 8 năm 2021. REUTERS / Cindy Liu

Các loại virus gây chết người có nguồn gốc từ dơi bao gồm Ebola và các loại virus corona khác như SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS (Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông).

Nhưng Veasna Duong cho rằng con người phải chịu trách nhiệm về sự tàn phá do COVID-19 gây ra, vì con người đã can thiệp và phá hủy môi trường sống tự nhiên.

Ông nói: "Nếu chúng ta cố gắng tiến đến gần động vật hoang dã, khả năng bị nhiễm virus ở động vật hoang dã cao hơn bình thường. Nguy cơ virus biến hóa để lây nhiễm cho người cũng cao hơn".

Julia Guillebaud, một kỹ sư nghiên cứu tại khoa virus học của IPC, cho biết dự án mới này cũng nhằm xem xét việc buôn bán động vật hoang dã có đóng vai trò gì hay không.

"(Dự án) nhằm mục đích cung cấp kiến thức mới về các đường dây buôn bán thịt thú rừng ở Campuchia, ghi lại sự đa dạng của các betacoronavirus lưu hành qua các đường dây này và phát triển một hệ thống phát hiện sớm các sự kiện lây lan do virus một cách linh hoạt và tích hợp", Gillebaud nói.

Mới đây, các nhà khoa học Lào cho biết họ vừa phát hiện 3 virus giống SARS-CoV-2 ở những con dơi sống trong hang động ở miền bắc nước này.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Pasteur của Pháp và Đại học Lào.

Ba loại virus được tìm thấy ở Lào được gọi là BANAL-52, BANAL-103 và BANAL-236, là "tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2 được biết đến cho đến nay", Marc Eloit, đồng tác giả nghiên cứu, người đứng đầu bộ phận phát hiện mầm bệnh tại Viện Pasteur Pháp, cho biết.

"Những virus này có thể đã góp phần tạo nên nguồn gốc của SARS-CoV-2 và về bản chất có thể tiềm ẩn nguy cơ lây truyền trực tiếp sang người trong tương lai".

(Nguồn: Reuters)

Trà My

NỔI BẬT TRANG CHỦ