• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cần kiểm soát chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia đã phát hiện biến chủng Omicron

Sức khỏe 30/11/2021 14:43

(Tổ Quốc) - Những ngày vừa qua, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron xuất hiện tại một số quốc gia đã gây lo ngại gây ra một đợt bùng phát dịch bệnh mới. Hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan tới biến chủng mới này ở Việt Nam nhưng các chuyên gia cho rằng cần phải siết chặt các biện pháp để hạn chế tối đa nguy cơ Omicron xâm nhập vào Việt Nam.

Cần kiểm soát chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia đã phát hiện biến chủng Omicron - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào Việt Nam

Theo PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội, biến chủng Omicron chỉ mới xuất hiện gần đây và các nghiên cứu về nó chưa nhiều. Tuy nhiên, qua ghi nhận tại một số quốc gia thì biến chủng này rất nguy hiểm, có thể lây lan nhanh gấp hàng trăm lần so với biến chủng Delta.

Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng, hiện nay trên thế giới, số nước bị lây nhiễm biến chủng Omicron tăng lên hàng ngày. Vì thế, biến chủng này hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào Việt Nam, nhất là trong thời điểm nước ta đang mở cửa một phần.

Đưa ra lo ngại biến chủng Omicron có thể xâm nhập vào Việt Nam qua đường biên giới, PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng cho rằng, các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt những trường hợp nhập cảnh, nhất là những người về từ những nơi có biến chủng mới; siết chặt việc cách ly sau khi nhập cảnh; tăng cường giám sát cấp quốc gia để phát hiện sớm biến chủng mới; xét nghiệm chuyên sâu đối với những trường hợp nghi ngờ mắc biến chủng mới.

Cùng với đó, các tỉnh, thành phố phải chuẩn bị các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi dịch xâm nhập (bao phủ vaccine với những người có nguy cơ cao, có thể tiêm mũi 3); nâng cao ý thức người dân trước diễn biến mới của dịch bệnh; cơ sở y tế của các tỉnh, thành cần củng cố và phát huy hệ thống cách ly, điều trị tại nhà, dự liệu sẵn những tình huống xấu có thể xảy ra (điều trị F0 mắc bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao).

Phải cảnh giác

Cùng nói về vấn đề này, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp cho rằng, biến chủng mới khi xuất hiện sẽ lây lan sang các khu vực khác của thế giới nếu như công tác phòng dịch không đảm bảo an toàn.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, cũng giống như các biến chủng khác, khi Omicron xuất hiện thì kiểu gì cũng sẽ lây lan. Tuy nhiên, tác động của nó ở mức độ nào thì Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện vẫn đang trong giai đoạn đánh giá. Ngoài ra, WHO xếp loại các chủng theo thang, từ nhóm cần quan tâm đặc biệt đến nhóm cảnh báo thì chủng mới Omicron đang được xếp vào thang cần quan tâm đặc biệt.

Nói về nguy cơ biến chủng mới có khả năng xâm nhập vào Việt Nam và nước ta có nên hạn chế người dân đến các nước liên quan, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho rằng, vì đây biến chủng cần quan tâm đặc biệt nên WHO đang dồn sức vào để xem xét, đánh giá.

Sau khi đánh giá xong thì mọi chính sách mới quyết định chính xác được. Với Việt Nam thì vẫn phải cảnh giác, loại chủng mới này thì các nước đều phải cẩn trọng chứ không riêng gì nước ta.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong nước và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19; yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gen các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Đồng thời, Bộ cũng đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Thủ tướng yêu cầu chủ động kiểm soát biến chủng mới Omicron tại Việt Nam

Văn phòng Chính phủ mới đây cũng đã có công văn số truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Công văn nêu rõ: Gần đây trên thế giới đã ghi nhận biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 và đang lây lan nhanh ra nhiều nước trên thế giới. Để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này, trên cơ sở đó đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả với diễn biến tình hình dịch.

Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể này vào nước ta./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ