• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc thời gian qua

Thời sự 22/02/2024 13:17

(Tổ Quốc) - Tiếp theo chương trình làm việc của Phiên họp lần thứ 30, sáng 22/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2023 và tháng 01/2024.

Cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc thời gian qua - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp

Lưu ý tình trạng khiếu kiện, tập trung đông người, đặc biệt là trong các kỳ họp Quốc hội

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhận thấy, năm nay, các tổ chức đoàn thể quan tâm chăm lo cho các đối tượng nghèo, chương trình “Chuyến xe nghĩa tình”, tạo điều kiện và đảm bảo nhu cầu đi lại cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị cần tiếp tục phát huy chăm lo cho các đối tượng này. Bên cạnh đó, ngành y tế đã chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo phòng chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho người dân, không có vụ ngộ độc nào lớn.

Cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc thời gian qua - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp

Theo ông Trần Thanh Mẫn, nhân dân đồng tình với việc quản lý, bảo đảm trật tự an ninh, đảm bảo an toàn xã hội trong dịp tết, nhất là tình trạng uống rượu lái xe được giảm hẳn, từ đó giảm ở cả 3 mặt về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng chỉ rõ, hiện người dân lo lắng trước tình trạng cho vay năng lãi, mua bán hàng gian, hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, hàng lậu vẫn còn phổ biển; lo lắng tình trạng mua bán, sản xuất pháo, chất nổ trái phép gia tăng, nếu không kịp thời chấn chỉnh thì tình trạng này sẽ gia tăng vào Tết năm sau.

Năm 2024, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị cần đặc biệt quan tâm đến công tác tiếp công dân, các ngành chức năng, nhất là ngành thanh tra, công an và UBND Tp.Hà Nội phối hợp với Mặt trận đoàn thể cần lưu ý tình trạng khiếu kiện, tập trung đông người, đặc biệt là trong các kỳ họp Quốc hội, làm sao để giảm bớt tình trạng tập trung, khiếu kiện đông người.

Cơ bản thống nhất với báo cáo của Ban Dân nguyện, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cũng lưu ý đến tình hình tập trung đông người tại Hà Nội, nhất là vào thời điểm họp Quốc hội hay các ngày lễ tết, dẫn đến có trường hợp đối tượng thù địch lợi dụng gây rối.

Trước thực tế này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh đặt vấn đề liệu tình trạng này có trở thành tiền lệ hay không? Việc giải quyết theo luật nào? Liệu có xử lý được những đối tượng cố tình chây ì? Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị Chính phủ nên nghiên cứu về vấn đề lâu dài.

Cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc thời gian qua - Ảnh 3.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới nêu ý kiến tại phiên họp

Liên quan đến những tác động môi trường và ảnh hưởng đời sống người dân quanh dự án điện gió, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết người dân ven biển miền Tây Nam Bộ, trong đó có Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau rất bức xúc, người dân khiếu kiện thường xuyên do ảnh hưởng đến môi trường, sinh vật sống, rừng ven biển của các cây điện gió. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh đặt vấn đề về đánh giá về tác động môi trường khi cấp giấy phép cho nhà đầu tư.

Do đó, đề nghị là Chính phủ phải nghiên cứu về tác động môi trường kỹ lưỡng và phải bổ sung về hành vi trong Luật Xử lý vi phạm hành chính về vi phạm về tác động môi trường hay Luật Bảo vệ môi trường để xử lý vấn đề này.

Cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc trong thời gian qua

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề xuất bổ sung kiến nghị xử lý việc tiểu thương phá hoa, tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của các vườn hoa trong thời gian tới. Về vấn đề tai nạn giao thông, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho rằng cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc trong thời gian qua.

Cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc thời gian qua - Ảnh 4.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp

Về pháo trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị làm rõ việc lợi dụng chính sách cho phép sử dụng pháo hoa của nhà máy Bộ Quốc phòng để mua bán, sử dụng pháo nổ nhập lậu.

Nhất trí với các ưu điểm cũng như hạn chế đã nêu trong báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2023 và tháng 1/2024, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm cho biết, trong dịp Tết năm nay, ở nhiều nơi sức mua giảm, người dân có chiều hướng tiết kiệm chi tiêu. Một số địa phương đã có những cách làm mới, hay để giảm thiểu các vấn đề do sức mua giảm gây ra đối với các tiểu thương.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cũng nhấn mạnh, tình hình kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, việc làm và thu nhập của người lao động, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp còn thiếu ổn định.

Nhận định thời gian qua, Chính phủ đã hết sức quyết liệt trong triển khai các dự án tạo sinh kế, việc làm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc đề nghị các cơ quan hữu quan tiếp tục triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các chương trình, dự án tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế cho người dân, qua đó kéo người lao động quay lại làm việc, hỗ trợ người dân trong kinh doanh, sản xuất. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần tích cực nhập cuộc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, các tồn tại, hạn chế để đưa ra những giải pháp căn cơ, hiệu quả, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng bày tỏ đồng tình, nhất trí cao với báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 12/2023 và tháng 1/2024. Cử tri và nhân dân ghi nhận các nỗ lực trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại các địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Bộ Công an đã có chỉ đạo từ sớm, từ xa, triển khai sớm mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự cho dịp Tết.

Cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc thời gian qua - Ảnh 5.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng phát biểu tại phiên họp

Nhờ sự chủ động nhập cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang cả nước, trong đó có lực lượng công an làm nòng cốt, cơ sở, Tết Nguyên đán đã đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Bộ Công an đã góp sức để đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra các sự việc đột xuất, bất ngờ, nghiêm trọng.

Về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các lực lượng đã thực hiện quyết liệt, làm việc xuyên Tết, xử lý các hành vi vi phạm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; tập trung xử lý các hành vi, nguyên nhân chủ yếu gây ra vi phạm luật giao thông.

Tình hình trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết cơ bản được đảm bảo, số vụ tai nạn tuy có tăng, nhưng số người tử vong hoặc bị thương đã giảm. Các lực lượng chức năng đã tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, do đó vấn đề đảm bảo an toàn giao thông đã được đảm bảo, được dư luận đánh giá cao./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ