• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cảnh báo tai nạn xảy ra với trẻ nhỏ trong dịp Tết

Thực hiện: Ngọc Minh | 20/01/2023

(Tổ Quốc) - Trưa 27 tết, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 12 tuổi vào viện trong tình trạng bị 1 cây kéo cắm vào vùng thái dương.

Bệnh nhân là bé Phạm.Tr.H (12 tuổi, địa chỉ tại Gia Lâm – Hà Nội)  bị kéo thủ công của bạn đâm vào đầu. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, bé trai được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Gia Lâm. Tại bệnh viện bé được sơ cứu cầm máu ban đầu và được chuyển lên bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Lúc vào viện, bệnh nhi tỉnh táo, vẫn còn nguyên cây kéo cắm chặt vào đầu ở vùng thái dương phải. Với các trường hợp dị vật hộp sọ, nguy cơ đầu tiên là chảy máu trong hộp sọ do dị vật gây rách màng não, tổn thương nhu mô não.

Các bác sĩ xác định vị trí của cây kéo nằm ở vùng thái dương nơi có động mạch màng não giữa đi qua, rất có thể gây đứt động mạch, gây ra máu tụ ngoài màng cứng. Với kinh nghiệm của các phẫu thuật viên sọ não, các trường hợp này khi mở ra, thường vị trí dị vật ngoài tổn thương xương hay đi kèm với tóc của bệnh nhân, nếu không được xử lý sớm, triệt để có thể gây áp xe não, viêm màng não về sau.

Gặp tai nạn hy hữu bé 12 tuổi bị thủng hộp sọ được cấp cứu thành công - Ảnh 1.

Bệnh nhi bị tai nạn.

Thấy rõ những nguy hiểm cho tính mạng của cháu, các bác sĩ nhanh chóng cho dùng kháng sinh, tiêm thuốc phòng uốn ván, làm xét nghiệm chuyển phẫu thuật sớm

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được nhanh chóng chuyển vào phòng mổ. Kíp phẫu thuật do Ths.Bs Trần Minh Tân thực hiện đã mở rộng vết thương, mở xương sọ, lấy bỏ cây kéo khỏi hộp sọ của bệnh nhi, làm sạch dị vật tóc, xương vụn, lấy máu tụ, cầm máu não.

Sau mổ khoảng 1 giờ cháu bé đã tỉnh táo, được rút ống nội khí quản trong niềm vui mừng của gia đình và ê kíp phẫu thuật, cháu bé tiếp tục được điều trị tích cực với hi vọng có thể được về đón tết sớm cùng gia đình.

Theo bác sĩ Trần Minh Tân – Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết: "Đây cũng là bài học cho gia đình và nhà trường trong việc quản lý con em khi sử dụng các vật dụng sắc nhọn, kể cả kéo thủ công. Với các trường hợp dị vật nói chung, dị vật hộp sọ nói riêng khi sơ cứu không được rút ngay dị vật vì có thể gây chảy máu không kiểm soát được. Cần chuyển bệnh nhân ngay đến tuyến chuyên khoa để được xử lý nhanh chóng, triệt để và an toàn".

Trẻ con thường rất hiếu động, trong khí đó có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn sinh hoạt và thương tích ở trẻ em nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn trong quá trình nuôi dạy chăm sóc trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ phải trang bị cho con kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ mình.

Thời điểm cuối năm 2022 và đầu năm 2023, hàng loạt vụ tai nạn thương tích trẻ em thương tâm đã xảy ra khắp cả nước. Các bác sĩ cảnh báo, phụ huynh cần chú ý đến trẻ để phòng ngừa nguy cơ tai nạn không mong muốn, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán - khi trẻ được nghỉ học kéo dài 2 tuần.

Trong những tai nạn trong ngày Tết cần lưu ý tới tai nạn do đốt pháo tự chế gây ra. Do vậy, gia đình và nhà trường cần quan tâm hơn nữa, tăng cường giáo dục, tuyên truyền để các em nhận thức được hành vi tự chế pháo là vi phạm pháp luật. Càng nguy hiểm hơn, tự chế pháo và sử dụng pháo có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ