• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cảnh báo về tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 15/10/2021 11:13

(Tổ Quốc) - Ngày 15/10, Công an TP Đà Nẵng cho biết đã có văn bản về việc tuyên truyền, cảnh báo về tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an TP Đà Nẵng, trong thời gian dịch bệnh COVID19 diễn biến phức tạp, người dân được khuyến cáo ở nhà và chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, hạn chế tập trung đồng người...Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu đã sử dụng không gian mạng, phương tiện điện tử thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, lừa đảo chiêm đoạt tài sản, gây thiệt hại về tài sản cho người dân tại TP Đà Nằng và trên cả nước.

Để thực hiện hành vi tội phạm, các đối tượng triệt để lợi dụng tính nặc danh của Internet, sử dụng các phần mềm bảo mật, đặt máy chủ ở nước ngoài, sử dụng những phương thức, thủ đoạn tinh vi gây nhiều khó khăn cho cơ quan Công an phát hiện, xử lý. Tội phạm sử dụng công nghệ cao gần đây nối lên phương thức thủ doạn mới, tinh vi hơn trước.

Các đối tượng phạm tội dùng công nghệ giả danh số điện thoại chăm sóc khách hàng là 18001090 được lưu sẵn trong sim của các nhà mạng với tên là "CSKH" nhưng có mã vùng khác mã vùng Việt Nam (ví dụ +81097, +81084, +81024,...). Khi gọi đến thì điện thoại sẽ hiển thị người gọi là "CSKH" nên người dân tin tưởng đúng là do nhà mạng gọi đến. Đầu dây bên kia (đối tượng lừa đảo) xưng danh là nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà mạng thông báo về việc thông tin cá nhân của nạn nhân bị lộ ra ngoài và sẽ tiến hành khóa toàn bộ các số điện thoại mà nạn nhân đã đăng ký, đồng thời hướng dẫn nạn nhân kết nối điện thoại để gặp Điều tra viên, Kiểm sát viên của các cơ quan pháp luật thông báo người dân có liên quan trong một vụ án mua bán ma túy, rửa tiền...

Các đối tượng này dọa nạt, yêu cầu nạn nhận phải hợp tác điều tra và làm theo, hướng dẫn nêu không sẽ bắt tạm giam, bị xử lý về hình sự (làm giả các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam có tên của nạn nhân...). Sau khi dò hỏi dược thông tin cá nhân, số tài khoản, những khoản tiền đang gửi ngân hàng, đối tượng lừa đảo yêu cầu nạn nhân lập một tài khoản ngân hàng với thông tin Internet Banking là số điện thoại do bọn chúng cung cấp. Sau đó, chúng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào, nhanh chóng sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh chuyển tiền của nạn nhân sang nhiều tài khoản khác để chiếm đoạt. Ngoài ra, đối tượng lừa đảo còn yêu cầu nạn nhân giừ bí mật không được báo cho người thân biết, gọi điện liên tục để cho nạn nhân đế gây cho nạn nhân tâm lý hoang mang, lo sợ.

Cảnh báo về tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Để thực hiện hành vi tội phạm, các đối tượng triệt để lợi dụng tính nặc danh của Internet, sử dụng các phần mềm bảo mật, đặt máy chủ ở nước ngoài, sử dụng những phương thức, thủ đoạn tinh vi gây nhiều khó khăn cho cơ quan Công an phát hiện, xử lý. Ảnh minh họa

Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, khi có yêu cầu làm việc với công dân, lực lượng Công an sẽ có giấy mời hoặc giấy triệu tập chứ không bao giờ trao đối thông tin vụ án qua điện thoại. Cơ quan công an cũng không có tài khoản ngân hàng mang tên cá nhân và không yêu cầu đương sự phải chuyển tiền để chứng minh vô tội.

Người dân cần lưu ý, tất cả sô điện thoại giả mạo theo số máy của cơ quan chức năng đều có thêm dấu (+) trước dãy số vì chúng được thực hiện qua mạng Internet. Nếu chỉ kiểm tra số máy gọi đến qua tổng đài 1080 sẽ không phát hiện được sự giả mạo này. Người dân cần cảnh giác, thông báo hình thức lừa đảo của tội phạm cho các thành viên trong gia đình, nhất là người già, ít tiếp cận thông tin, báo chí; nâng cao ý thức cảnh giác khi nghe điện thoại của người lạ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, thẻ tín dụng,..

Khi xảy ra tình huống bị lừa đảo, người dân không được chuyến tiền ngay mà kịp thời thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, đấu tranh bắt giữ tội phạm. Nếu đã chuyến tiền thì liên hệ ngay với ngân hàng nơi gửi hoặc báo cho cơ quan công an đế phong tỏa tài khoản, ngăn chặn thiệt hại xảy ra.

Để kịp thời ngăn chặn các hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao, ảnh hưởng đến tình hình an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Đà Nẵng, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền với người dân về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm sử dụng công nghệ cao nêu trên, nhất là loại tội phạm lợi dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Đồng thời, chủ động phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Đà Nằng (qua Đội Phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn, điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài, số điện thoại 0694260260) trao đổi thông tin, tài liệu phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Phúc An

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ