• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cảnh báo website "lạ" thông tin sai lệch về lịch ngừng, giảm cung cấp điện

Thực hiện: HẠ VŨ | 09/06/2023

(Tổ Quốc) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã đưa ra cảnh báo về việc xuất hiện website "lạ" thông tin về lịch ngừng giảm cung cấp điện tại nhiều địa phương.

Tình hình nắng nóng vẫn đang tiếp tục diễn ra, hệ thống điện quốc gia nói chung và trên địa bàn các tỉnh miền Bắc nói riêng đang đối mặt với nhiều áp lực trong việc cung ứng điện các tháng cao điểm mùa nắng nóng năm 2023. Trong bối cảnh đó, các đơn vị điện lực miền Bắc nói riêng và Tập đoàn điện lực Việt Nam nói chung đang nỗ lực cao nhất để đảm bảo cung ứng điện phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội và nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, lợi dụng vấn đề cắt giảm điện ở khu vực miền Bắc, nhiều đối tượng đã lợi dụng để đưa ra thông tin sai lệch, gây hoang mang cho người dân.

Mới đây, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, gần đây trên mạng internet liên tục xuất hiện nhiều trang website lạ giả mạo thông tin về lịch ngừng, giảm cung cấp điện tại các tỉnh, thành phố phía Bắc như Quảng Ninh, Bắc Giang,… có địa chỉ: https://lichcupdien.org/lich-cup-dien-bac-giang; http://blogdao.net; https://lichcatdien.com/; ...

CẢNH BÁO: Xuất hiện nhiều website "lạ" thông tin về lịch ngừng, giảm cung cấp điện - Ảnh 1.

Địa chỉ website giải mạo thông tin về lịch cắt điện các địa phương. Ảnh: Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

Đặc biệt website https://lichcatdien.com/ được mô tả là công cụ tra cứu lịch ngừng, giảm cung cấp điện ở các tỉnh, thành phố Việt Nam, nhưng không có thông tin đơn vị quản lý, giấy phép hoạt động.

EVNNPC khẳng định trang website tại các địa chỉ trên hoàn toàn không phải của EVNNPC cũng như của bất cứ đơn vị thành viên nào của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Hiện nay, EVNNPC chỉ sở hữu trang website tại địa chỉ: https://npc.com.vn/ và khách hàng có thể tra cứu lịch ngừng, giảm cung cấp điện tại website Trung tâm Chăm sóc khách hàng có địa chỉ: https://cskh.npc.com.vn/.

CẢNH BÁO: Xuất hiện nhiều website "lạ" thông tin về lịch ngừng, giảm cung cấp điện - Ảnh 2.

Trước tình trạng trên, EVNNPC kính đề nghị các khách hàng sử dụng điện khi có yêu cầu bất kỳ dịch vụ nào của EVNNPC chỉ tra cứu thông tin tại website http://cskh.npc.com.vn, APP CSKH, nhắn tin theo cú pháp đến tổng đài 8079 hoặc liên hệ tổng đài Trung tâm Chăm sóc khách hàng 19006769 (trực 24/7) để được hỗ trợ.

Với tinh thần nỗ lực cao nhất đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng trong bối cảnh thực tế đang có rất nhiều khó khăn, các đơn vị Điện lực tại miền Bắc đã và đang duy trì tăng cường 100% nhân lực, thiết bị và ứng trực 24/24h, tuy nhiên trong một số thời điểm có thể không tránh khỏi gián đoạn cung cấp điện. Chính vì vậy, EVNNPC nói riêng và EVN nói chung mong muốn người dân thông cảm, chia sẻ cùng ngành điện.

CẢNH BÁO: Xuất hiện nhiều website "lạ" thông tin về lịch ngừng, giảm cung cấp điện - Ảnh 3.

Trong những ngày nắng nóng cao điểm vừa qua, Sân bay Nội Bài đã triển khai các biện pháp giảm bớt đèn chiếu sáng, tắt đèn biển quảng cáo, để nhiệt độ điều hòa hợp lý, tắt các thiết bị điện không cần thiết để tiết kiệm điện.

Miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW

Mới đây, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi cung cấp thông tin báo chí về tình hình cung ứng điện. Tại buổi họp báo, ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết tính đến ngày 6/6, hầu hết hồ thủy điện lớn miền Bắc đã về mức nước chết gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà. Riêng hai hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã phải chạy xuống dưới mực nước chết. Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12/6-13/6.

Trong khi đó, đối với nguồn nhiệt điện, do nắng nóng, các tổ máy hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài dẫn đến những sự cố về thiết bị. Ngoài ra, nhiều tổ máy nhiệt điện than bị sự cố dài ngày (Vũng Áng 1 tổ, Phả Lại 1 tổ, Cẩm Phả 1 tổ, Nghi Sơn 2 1 tổ).

CẢNH BÁO: Xuất hiện nhiều website "lạ" thông tin về lịch ngừng, giảm cung cấp điện - Ảnh 4.

Nhà máy Thủy điện Sơn La - Thủy điện lớn nhất Đông Nam Á với tổng công suất 2.400MW đang đối mặt với tình trạng khô hạn chưa từng có. Ngày 6/6/2023, mực nước trong hồ thủy điện Sơn La ghi nhận ở mức 174,93m. Đây là mực nước thấp nhất kể từ khi nhà máy đưa vào vận hành.

Về khả năng truyền tải điện, việc truyền từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây 500 kV Bắc - Trung luôn ở ngưỡng giới hạn cao (giới hạn tối đa từ 2.500 MW đến 2.700 MW) dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ sự cố.

Tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc (bao gồm cả điện nhập khẩu) có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500-17.900 MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt). Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện có thể lên mức 23.500-24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới.

Như vậy, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng là 30,9 triệu kWh (ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh). Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày.

NỔI BẬT TRANG CHỦ