• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo nguy cơ cháy, nổ cao từ việc tích trữ xăng, dầu

Thực hiện: Nam Nguyễn | 11/03/2022

(Tổ Quốc) - Thời gian gần đây, giá xăng, dầu trong nước tăng cao, dẫn đến người dân đổ xô đi mua xăng, dầu về tích trữ và sử dụng. Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo việc tiết kiệm vài chục nghìn để mua một can xăng tích trữ trong nhà không bù lại với nguy cơ cháy nổ mà nó có thể gây ra.

Trước thông tin giá xăng có thể tăng mạnh vào chiều 11/3, hàng dài  dân xếp hàng trước các cây xăng ở Hà Nội yêu cầu nhân viên "đổ đầy bình" cho phương tiện của mình. Ghi nhận của PV Báo điện tử Tổ Quốc, một số người còn yêu cầu người bán hàng đổ thêm vào những chiếc can, chai nhựa đủ loại kích thước.

Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo nguy cơ cháy, nổ cao từ việc tích trữ xăng, dầu - Ảnh 1.

Hàng dài người dân xếp hàng mua xăng trước thông tin giá xăng tăng cao vào chiều 11/3.

Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CNCH), nếu xăng, dầu được tích trữ trong các can nhựa hoặc thiết bị chứa không phù hợp, rất dễ dẫn đến bị hư hỏng hoặc do va đập làm vỡ, thủng thiết bị chứa dẫn đến rò rỉ xăng, dầu ra ngoài tạo thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ, đặc biệt là trong không gian kín, hẹp.

Tại các hộ gia đình, khu vực bảo quản xăng, dầu thường không được ngăn cách độc lập với khu vực xung quanh và không có thiết bị điện chuyên dụng bảo đảm an toàn chống cháy, nổ. Bên cạnh đó, nhiều người dân chưa nắm rõ về tính chất cháy, nổ của xăng, dầu, dẫn đến, còn có tình trạng sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt gần khu vực tồn chứa xăng, dầu, có thể dẫn đến sự cố cháy, nổ.

Trước tình trạng mất an toàn về PCCC, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo, thứ nhất, người dân chỉ mua xăng, dầu vừa đủ với nhu cầu sử dụng, không tích trữ tại nhà. Thứ hai, trường hợp hộ gia đình đã tích trữ xăng, dầu cần phải bảo quản trong khu vực độc lập (kho riêng), tuyệt đối không tồn chứa xăng, dầu trong khu vực có người ở.

Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo nguy cơ cháy, nổ cao từ việc tích trữ xăng, dầu - Ảnh 2.

Lục lượng PCCC và CHCN kiểm tra công tác PCCC tại cây xăng số 85 Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội.

Khu vực tồn chứa xăng, dầu phải tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao và thông thoáng để giảm sự bốc hơi, tích tụ của hơi xăng, dầu. Có biện pháp ngăn xăng, dầu tràn ra ngoài, cách xa nguồn sinh lửa, nguồn nhiệt. Các thiết bị điện trong khu vực chứa xăng, dầu phải bảo đảm an toàn, tránh nguy cơ bị chập, cháy, phát sinh tia lửa. Ngăn cách và cảnh báo để trẻ em và người khác không tiếp cận được khu vực tồn chứa xăng, dầu.

Thứ ba, trong trường hợp đã tích trữ số lượng lớn xăng, dầu và khi phát hiện nguy cơ cháy, nổ, phải nhanh chóng liên hệ với chính quyền địa phương, các đơn vị chức năng hoặc đơn vị kinh doanh xăng, dầu để có biện pháp xử lý phù hợp nhằm giảm nguy cơ cháy, nổ.

Còn theo Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, trong điều kiện các gia đình ở các thành phố lớn đa phần sống trong các nhà ống, nhỏ hẹp, việc bảo quản xăng dầu thường đặt chung với không gian sinh sống và không đảm bảo an toàn. 

Từ thực tế tham gia nhiều vụ chữa cháy và cứu nạn, Thượng tá Quyến cho hay khi xảy ra cháy do xăng, dầu thì nguồn lửa bùng lên rất nhanh, vận tốc cháy lan theo bề mặt có thể đạt đến trên 40 m/phút, khiến người trong nhà gần như không còn đường thoát nạn. Đồng thời, cháy do xăng dầu cũng tỏa ra nhiều khói, chất độc gây nguy cơ ngạt và tử vong cho người mắc kẹt.

Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo nguy cơ cháy, nổ cao từ việc tích trữ xăng, dầu - Ảnh 3.

Nhiều người mang can đi mua xăng để tích chữ.

"Rõ ràng việc tiết kiệm vài chục nghìn để mua một can xăng hàng chục lít đựng trong nhà không xứng đáng với nguy cơ cháy nổ mà nó có thể gây ra. Người dân không nên mang một 'quả bom' về nhà", thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm nói.

Cũng theo Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Điều 47 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định, hành vi găm xăng, dầu sẽ bị xử phạt từ 5 - 10 triệu đồng. Đặc biệt, người nào có hành vi đầu cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng, hành vi tích trữ số lượng lớn xăng, dầu nhưng không bán ra ngoài cho người tiêu dùng có thể bị xử lý hình sự về tội đầu cơ.

Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo nguy cơ cháy, nổ cao từ việc tích trữ xăng, dầu - Ảnh 4.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật.

Còn theo Điều 196 Bộ luật Hình sự, người nào lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc tình hình khó khăn về kinh tế mua vét hàng hóa thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá, hoặc thuộc danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá có giá trị từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng nhằm bán lại để thu lời bất chính từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 30 - 60 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu phạm tội có tổ chức thì bị phạt tiền từ 300 triệu đến 1,5 tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 3 - 7 năm; trường hợp pháp nhân thương mại phạm tội có thể bị áp dụng hình phạt từ 300 triệu đến 9 tỷ đồng và có thể bị áp dụng cấm kinh doanh, cấm hoạt động một số lĩnh vực nhất định, thậm chí bị phạt tù từ 7 - 15 năm.

NỔI BẬT TRANG CHỦ