• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cao Bằng: Tăng cường quản lý, thiết lập trật tự kỷ cương trong hoạt động văn hóa

Văn hoá 15/06/2020 11:09

(Tổ Quốc) - Cao Bằng tăng cường quản lý, thiết lập trật tự kỷ cương trong hoạt động văn hóa; Nhân dân Lạng Sơn hướng tới các hoạt động văn hóa lành mạnh; Lào Cai phát động cuộc thi ảnh "Fansipan - Bắt trọn khoảnh khắc" là những thông tin văn hóa đáng chú ý.

Cao Bằng: Tăng cường quản lý, thiết lập trật tự kỷ cương trong hoạt động văn hóa

Sở VHTTDL đã có báo cáo Tình hình thi hành Chỉ thị số 814/CT-TTg ngày 12/12/1995 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân được tổ chức triển khai trên diện rộng. Qua tuyên truyền, phổ biến các quy định của nhà nước đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức và thu hút ngày càng đông quần chúng nhân dân tham gia tự giác bài trừ, tiêu hủy các văn hóa độc hại, chấp hành các quy định của pháp luật; tuyên truyền phổ biến pháp luật, tăng cường phòng ngừa, xử lý vi phạm trong các lĩnh vực văn hóa, thông tin, tệ nạn xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn.

Sở VHTTDL giao các phòng, đơn vị chức năng và Thanh tra Sở luôn kiểm tra chặt chẽ việc lưu hành các phim ảnh, băng đĩa hình, băng đĩa nhạc, sách, báo, lịch, tranh, ảnh... Chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh băng đĩa hình, băng đĩa nhạc đảm bảo nội dung lành mạnh, có chất lượng nghệ thuật đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Việc cấp giấy phép hoạt động kinh doanh các dịch vụ văn hóa cho các tổ chức, cá nhân được thực hiện đúng quy định hiện hành. Công tác cấp phép công diễn, biểu diễn nghệ thuật,… được thẩm định chặt chẽ về cả nội dung và hình thức; Thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về tôn giáo, thường xuyên nắm tình hình các lễ hội cũng như các vấn đề liên quan đến vùng dân tộc thiểu số, trong đó chủ động tuyên truyền, ngăn chặn có hiệu quả việc lợi dụng tuyên truyền đạo trái pháp luật, các nội dung phản động, đi ngược lại văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Công tác phát triển, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý văn hóa trên lĩnh vực thẩm định, thanh tra, kiểm tra văn hóa đã được quan tâm có hiệu quả.

Cao Bằng: Tăng cường quản lý, thiết lập trật tự kỷ cương trong hoạt động văn hóa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/Nguồn: Báo Cao Bằng.

Qua thực hiện Chỉ thị số 814/CT-TTg, các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực VHTTDL trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã và đang có được những bước chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về tăng cường quản lý, thiết lập trật tự kỷ cương trong hoạt động văn hóa, đẩy mạnh bài trừ một số tệ nạn xã hội nghiêm trọng. Các hành vi vi phạm được phát hiện và tập trung xử lý kịp thời; hoạt động của các loại hình dịch vụ văn hóa, kinh doanh lĩnh vực văn hóa được quản lý tốt. Các cá nhân, tổ chức kinh doanh đã có ý thức trong việc chấp hành các Nghị định của Chính phủ và Chỉ thị số 814/CT-TTg ngày 12/12/1995 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh việc tập trung công tác "chống" các loại tệ nạn xã hội như mại dâm, ma túy, cờ bạc… công tác xây dựng các loại hình hoạt động văn hóa lành mạnh cũng được chú trọng thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau đã củng cố, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong việc đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội gây bất ổn cho đời sống an lành của cộng đồng dân cư.

Lạng Sơn: Các tầng lớp nhân dân đã có ý thức trong việc bài trừ các văn hóa phẩm độc hại, hướng tới các hoạt động văn hóa lành mạnh

Sau khi Chỉ thị số 814/CT-TTg ngày 12/12/1995 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, thiết lập trật tự kỷ cương trong các hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa, đẩy mạnh bài trừ một số tệ nạn xã hội nghiêm trọng được ban hành, công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tự giác bài trừ, tiêu hủy các văn hóa phẩm độc hại, chấp hành các quy định của pháp luật được Sở VHTTDL thường xuyên thực hiện dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền cổ động trực quan, hệ thống phát thanh đến từng thôn, làng, tổ dân phố; xây dựng và biểu diễn các chương trình văn nghệ, các tiểu phẩm, kịch ngắn, chiếu phim lưu động.

Thông qua các hình thức và nội dung tuyên truyền, các tầng lớp nhân dân đã có ý thức trong việc bài trừ các văn hóa phẩm độc hại, hướng tới các hoạt động văn hóa lành mạnh.

Việc lưu hành phim, băng đĩa, sách báo và một số ấn phẩm văn hóa khác được cơ quan chức năng kiểm soát một cách chặt chẽ; tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý đối với những hành vi lưu hành, kinh doanh các sản phẩm văn hóa không được phép lưu hành, không phù hợp với văn hóa, thuần phong mĩ tục của Việt Nam. Hoạt động, kinh doanh dịch vụ Karaoke, Câu lạc bộ được các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ, xử lý kịp thời, hạn chế tối đa các tệ nạn xã hội như mua bán, sử dụng ma túy, mại dâm phát sinh. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải xây dựng và công khai nội quy, quy định của nhà nước đối với hoạt động, kinh doanh loại hình dịch vụ này.

Hoạt động khai thác, phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh ngày càng được quan tâm, chú trọng và có những chuyển biến tích cực, thông qua nhiều hoạt động, bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu tham quan, hưởng thụ, nghiên cứu và học tập của Nhân dân trong và ngoài tỉnh, đem lại nguồn thu ngân sách đáng kể và giải quyết việc làm, dịch vụ cho Nhân dân trên địa bàn.

Hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm diễn ra khá thường xuyên. Các hình ảnh về đất nước, con người, phong tục tập quán của Lạng Sơn được các tác giả thể hiện có giá trị cao về nội dung, nghệ thuật góp phần vào công tác quảng bá du lịch đến bạn bè trong và ngoài nước.

Hoạt động khai thác, phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh cũng ngày càng được quan tâm, chú trọng và có những chuyển biến tích cực, thông qua nhiều hoạt động, bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu tham quan, hưởng thụ, nghiên cứu và học tập của Nhân dân trong và ngoài tỉnh, đem lại nguồn thu ngân sách đáng kể và giải quyết việc làm, dịch vụ cho Nhân dân trên địa bàn.

Lào Cai: Phát động cuộc thi ảnh "Fansipan - Bắt trọn khoảnh khắc"

Theo thông tin được đăng tải trên Báo Lào Cai, từ ngày 10/6 – 31/7/2020, tất cả công dân Việt Nam đều có thể tham gia gửi tác phẩm tới cuộc thi ảnh "Fansipan – Bắt trọn khoảnh khắc".

Cuộc thi do Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Cáp treo Fansipan phát động nhằm tôn vinh vẻ đẹp hùng vĩ của "Nóc nhà Đông Dương" huyền thoại, đồng thời chia sẻ khoảnh khắc ấn tượng của thiên nhiên – đất nước – con người Việt Nam đến bạn bè các nước trên thế giới.

Các tác phẩm nhiếp ảnh dự thi được chụp từ năm 2018 tới nay với nội dung về: lễ hội, cảnh quan thiên nhiên trong phạm vi Khu du lịch Sun World Fansipan Legend. Ảnh dự thi có thể chụp bằng điện thoại, máy chụp ảnh chuyên nghiệp. Không giới hạn số lượng tác phẩm tham gia dự thi.

Ảnh dự thi có thể được chỉnh sửa màu sắc, nhưng không được thay đổi, xóa bỏ nội dung và kết cấu; ảnh dự thi không được thay đổi bản chất về hình ảnh và nội dung sự vật, sự việc.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 01 giải Nhất; 01 giải Nhì; 02 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Hằng Đinh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ