• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cấp phép khai quật khảo cổ tại Địa điểm Đầm Nhà Mạc, tỉnh Quảng Ninh

Văn hoá 20/06/2024 15:04

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1643/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại Địa điểm Đầm Nhà Mạc, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Cấp phép khai quật khảo cổ tại Địa điểm Đầm Nhà Mạc, tỉnh Quảng Ninh - Ảnh 1.

Đầm Nhà Mạc nhìn từ phía Hải Phòng. Nguồn: haiphonghoc.com

Thời gian khai quật từ ngày 20/6/2024 đến ngày 20/9/2024, trên diện tích 350m2, gồm 03 hố: Hố H1: 100m2; hố H2: 100m2; hố H3: 150m2. Chủ trì khai quật là ông Nguyễn Văn Anh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho Nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Bảo tàng Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Bảo tàng Quảng Ninh và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 (một) tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 (một) năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.


PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ