• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Câu chuyện cuộc đời nữ thi sĩ Xuân Quỳnh lên sân khấu

Văn hoá 09/03/2022 09:16

(Tổ Quốc) - "Sóng" là vở nhạc kịch thuần Việt lấy cảm hứng từ vẻ đẹp trong thơ và cuộc đời thực của nữ thi sĩ tài hoa Xuân Quỳnh.

Vở diễn kể về thi sĩ Xuân Quỳnh từ khi còn là diễn viên múa tuổi đôi mươi hồn nhiên, trẻ trung, sôi nổi, kết hôn với mối tình trong trẻo là anh chàng nhạc công tốt bụng, giản đơn, rồi tan vỡ. Gây dựng lại hạnh phúc trong cuộc hôn nhân với chàng nhà thơ Đăng Dương (từ nguyên mẫu Lưu Quang Vũ), nhưng cũng không tránh khỏi những suy tư, lo lắng về tình yêu, cuộc sống...

Câu chuyện cuộc đời nữ thi sĩ Xuân Quỳnh lên sân khấu - Ảnh 1.

Lê Việt Anh và Thu Thảo trong nguyên mẫu Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh

Xuyên suốt vở nhạc kịch "Sóng", ê-kíp sử dụng lời thoại và các ca khúc được sáng tạo dựa trên các bài thơ nổi tiếng của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ như: "Sóng", "Nếu ngày mai em không làm thơ nữa", "Tự hát", "Dẫu em biết chắc rằng anh trở lại", "Mắt của trời xanh", "Nhà chật"... để nói lên tiếng lòng của nhân vật. Những bức thư tình vượt thời đại của cặp vợ chồng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ cũng được biên kịch gửi gắm vào vở nhạc kịch, nhằm làm tròn trịa hơn không khí lãng mạn yêu đương rất đời và cũng rất thơ thời bấy giờ.

Điểm đáng chú ý nhất trong dàn dựng của "Sóng" là hình tượng thuyền và biển được khai thác tối đa để khắc họa cuộc đời và những thăng trầm của nữ thi sĩ. Cụ thể, trong dàn dựng sân khấu, ca khúc "Thuyền và biển" được với phối khí biến hóa nhiều lần trong vở cùng diễn tiến của câu chuyện, lúc êm đềm ngọt ngào, lúc vui tươi háo hức và có lúc lại cuộn trào dữ dội…

Không quá ôm đồm nhiều khúc quanh của cuộc đời nữ sĩ Xuân Quỳnh, mà "Sóng" kể câu chuyện của Xuân Quỳnh bằng một góc nhìn của thế hệ hậu bối thông qua sự thể hiện hai bản thể của nhân vật và đặt câu hỏi cho mỗi người về sự dấn thân, cống hiến để biến ước mơ thành sự thực: "Ta làm gì để biến ước mơ của ta thành sự thật?".

Vở nhạc kịch "Sóng" do Nghệ sỹ Ưu tú Cao Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ làm Tổng đạo diễn cùng ê-kíp dàn dựng hùng hậu gồm: Kim Thùy (kịch bản), Nguyễn Triều Dương (đạo diễn nhạc kịch), Đào Duy Anh (đạo diễn sân khấu). Các nhạc sĩ Minh Đạo, Tường Văn, Nam Lee, Huyền Trung, Dương Hùng, Thanh Tâm viết nhạc và phối khí…

Nói về sự ra đời của nhạc kịch "Sóng", NSƯT Cao Ngọc Ánh- Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, Tổng đạo diễn cho biết, Nhà hát Tuổi trẻ năm nào cũng có tháng kịch Lưu Quang Vũ (tháng Tám), nên chị đã đặt câu hỏi: Tại sao chúng ta chỉ nói về Lưu Quang Vũ mà không nói về Xuân Quỳnh? Nếu Lưu Quang Vũ không gặp Xuân Quỳnh ở thời điểm đó, chắc gì chúng ta đã có Lưu Quang Vũ sau này. Sao chúng ta khai thác nhiều kịch bản của Lưu Quang Vũ mà không nói về chính tình yêu của chính họ…?

"Tôi đã đọc thơ của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ, càng đọc càng bị cuốn vào và thấy mảng thơ của hai người rất đẹp. Tôi nghĩ, hầu như ai cũng thuộc ít nhất một vài câu thơ của Xuân Quỳnh và xuất phát từ đó, tôi đã đã làm 'Trời biếc thu sang' và bây giờ là 'Sóng'- NSƯT Cao Ngọc Ánh cho biết.

Tổng đạo diễn "Sóng" chia sẻ thêm: "Với dự án nhạc kịch "Sóng" lấy cảm hứng từ cuộc đời thi sĩ Xuân Quỳnh, ekip Nhà hát Tuổi trẻ ấp ủ sáng tạo nên một vở nhạc kịch hoàn toàn "vì cộng đồng", lấy khán giả làm trung tâm. Tất cả các công đoạn của vở diễn, từ tìm diễn viên, sáng tạo câu chuyện cho đến phát triển lời thoại, giai điệu, dàn dựng vũ đạo… đều được "đo ni đóng giày" sao cho gần gũi nhất với khán giả đương thời. Đây là vở diễn thuần Việt bởi ekip sáng tạo 100% là người Việt".

Câu chuyện cuộc đời nữ thi sĩ Xuân Quỳnh lên sân khấu - Ảnh 2.

Là ca sĩ đã thành danh, Sao Mai Lê Việt Anh người đảm nhận vai Đăng Dương (nguyên mẫu Lưu Quang Vũ) chia sẻ, điều anh thích nhất trong vở nhạc kịch chính là thông điệp sâu sắc mà ê-kíp muốn gửi gắm đến công chúng, thông điệp đó có thể tóm tắt trong hai từ tình yêu và ước mơ. "Rất đáng trân trọng khi thời đại đó đã có những người dám sống, dám yêu, dám ước mơ mãnh liệt đến như vậy"- Lê Việt Anh nói.

Đảm nhận vai Xuân Quỳnh là diễn viên Thu Thảo - một gương mặt rất trẻ, đang là sinh viên Trường Đại học Văn hóa, chuyên ngành biểu diễn nghệ thuật. Thu Thảo chia sẻ, để đảm nhận được vai diễn, cô đã tìm hiểu rất nhiều về Xuân Quỳnh để có thể thấu hiểu, cảm thông với nhân vật. "Vai diễn Xuân Quỳnh là một dấu ấn đáng nhớ của tôi ở tuổi 20. Tôi thấy tự hào và hạnh phúc khi được đảm nhận một nhân vật có sức ảnh hưởng như vậy" - Thu Thảo cho biết.

Bên cạnh hai diễn viên chính, vở nhạc kịch còn có sự tham gia của trên 20 diễn viên trẻ, đầy nhiệt huyết, luôn tràn đầy năng lượng, nỗ lực không ngừng và góp sức để nhạc kịch "Sóng" ra đời.

Câu chuyện cuộc đời nữ thi sĩ Xuân Quỳnh lên sân khấu - Ảnh 3.

Được biết, ekip "Sóng" mất 9 tháng để tuyển chọn diễn viên cho phù hợp với từng nhân vật. Sau đó, ekip mất thêm 3 tháng để đào tạo cơ bản cả hát, múa, diễn kịch. Vở nhạc kịch dự định công diễn từ tháng 10/2021 nhưng do tình hình dịch diễn biến phức tạp, cho đến bây giờ "Sóng" mới có thể ra mắt.

"Sóng" dự kiến công diễn buổi đầu tiên ngày 18/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ