• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Câu chuyện du lịch y tế: Báo động về vụ việc của khách Mỹ tại Mexico

Du lịch 09/03/2023 14:20

(Tổ Quốc) - Theo CNN, ngày càng có nhiều người dân Mỹ đổ tới các nước khác để được chăm sóc y tế rẻ hơn, kịp thời hơn hoặc tiếp cận với một số phương pháp điều trị không có sẵn tại Mỹ. Và một trong những điểm đến đó là Mexico.

Latavia "Tay" Washington McGee, 33 tuổi, đã lái xe đến Mexico cùng với Shaeed Woodard, Zindell Brown và Eric Williams để phẫu thuật thẩm mỹ. Ca phẫu thuật dự kiến diễn ra vào ngày 3/3 nhưng cuối cùng đã không thể diễn ra vì họ đều bị bắt cóc.

4 người Mỹ này đã được phát hiện gần thành phố biên giới Matamoros vào ngày 7/3. Washington và Williams còn sống còn Woodard và Brown đã chết, một quan chức Mỹ thông tin với CNN. Các nhà điều tra vẫn đang tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra sau khi họ bị bắt cóc.

Hiện người Mỹ đang đi khắp thế giới để làm các dịch vụ y tế. Các điểm đến phổ biến của họ là Mexico, Ấn Độ và Đông Âu. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bạo lực đối với khách du lịch y tế là hiếm gặp, nhưng người Mỹ vẫn có thể đối mặt nhiều rủi ro khác như chất lượng chăm sóc không đồng đều, nguy cơ lây nhiễm cao và sự khó khăn trong giao tiếp với nhân viên y tế.

ap23066670764757-2fcbd750ff999d8.jpg

Hai du khách Mỹ còn sống tại Mexico được xe cứu thương đưa đi điều trị. Ảnh: AP.

Nolan Perez, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa ở Brownsville, bang Texas - thành phố nằm sát biên giới với Matamoros, cho biết người Mỹ sang Mexico chữa bệnh mỗi ngày. "Từ thăm khám bình thường, các thủ thuật nha khoa hay làm dịch vụ gì đó quan trọng hơn, như phẫu thuật thẩm mỹ hoặc giảm cân, mọi người đang di chuyển sang đó vì chi phí thấp và khả năng tiếp cận y tế dễ dàng hơn", ông Perez nói.

Du lịch y tế ngày càng phát triển

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Mỹ ước tính rằng chưa đầy 800.000 người Mỹ đến các quốc gia khác để được chăm sóc y tế vào năm 2007, tuy nhiên, đến năm 2017, con số này đã lên tới hơn 1 triệu người. Hiện tại con số ước tính còn tăng cao hơn nữa.

"Mọi người đi du lịch vì có thể tại Mỹ, họ phải xếp hàng lâu, nằm trong danh sách chờ dài hoặc nhiều lý do khác khiến họ không thể được điều trị nhanh như mong muốn. Vì vậy, họ tìm đến các dịch vụ sẵn có ở nơi khác", theo Elizabeth Ziemba, Chủ tịch tổ chức đào tạo du lịch y tế - nơi cung cấp đào tạo và chứng nhận cho các tổ chức du lịch y tế quốc tế.

Ngoài ra, "giá cả là một vấn đề lớn ở Mỹ. Chúng tôi biết rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe Mỹ vô cùng đắt đỏ. Ngay cả đối với những người có bảo hiểm, có thể có nhiều khoản không được bảo hiểm chi trả. Vì vậy mọi người sẽ tìm kiếm các điểm đến có giá cả dịch vụ y tế rẻ hơn", bà nói thêm.

Theo CDC, các dịch vụ phổ biến nhất người Mỹ muốn làm tại nước ngoài là chăm sóc nha khoa, phẫu thuật, phẫu thuật thẩm mỹ, điều trị sinh sản, cấy ghép mô và nội tạng cũng như điều trị ung thư.

"Với Mexico và Costa Rica, chủ yếu là phẫu thuật thẩm mỹ và nha khoa. Ở Singapore, nhu cầu sử dụng dịch vụ tế bào gốc và chữa trị ung thư là rất lớn. Ở Ấn Độ, Nam Ấn Độ và Chennai, các bệnh viện có khả năng rất tốt với các ca phẫu thuật hông và đầu gối," Josef Woodman, người sáng lập một công ty tư vấn chăm sóc sức khỏe quốc tế, cho biết.

Ông nói: "Ở Đông Âu, rất nhiều người từ Vương quốc Anh và Mỹ đến Hungary, Croatia và Thổ Nhĩ Kỳ để làm mọi thứ, từ nha khoa đến phẫu thuật thẩm mỹ nhẹ".

Mexico là điểm đến phổ biến thứ hai cho du lịch y tế trên toàn cầu. Ước tính có khoảng 1,4 triệu đến 3 triệu người đến quốc gia này để điều trị với giá rẻ vào năm 2020, theo Tổ chức Bệnh nhân Ngoài Biên giới.

Ông Woodman nói: "Matamoros, nơi phát hiện bốn người Mỹ bị bắt cóc, không được coi là điểm đến du lịch y tế chính vì không có trung tâm y tế/phòng khám chuyên khoa được quốc tế công nhận ở đó hoặc trong khu vực lân cận."

Thành phố Mexico, Cancun và Tijuana là những điểm đến thường xuyên và đáng tin cậy hơn, Woodman nói.

Trung bình, người Mỹ có thể tiết kiệm từ 40% đến 60% chi phí khi họ sang Mexico điều trị một số dịch vụ chính, theo một phân tích dữ liệu của Bộ Y tế Mỹ năm 2020.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Du lịch chữa bệnh có thể nguy hiểm, tùy thuộc vào điểm đến và tình trạng sức khỏe của du khách đó. Ziemba cho biết: "Nếu du khách có vấn đề sức khỏe nào đó, sẽ có những rủi ro khi đi du lịch. Ví dụ, việc nhận dạng khuôn mặt là cần thiết khi bay và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên xem xét tác động của việc đi du lịch nếu khách hàng bị chấn thương hoặc mới làm xong dịch vụ chỉnh hình".

Bà Ziemba thông tin thêm: "Chất lượng chăm sóc cũng là một ẩn số. Có thể chất lượng chăm sóc không đạt tiêu chuẩn mong muốn. Và nếu có sự cố xảy ra thì có thể kéo theo nhiều rủi ro khác.".

Bác sĩ Perez cũng cho biết ông đã gặp phải một số ca biến chứng do du lịch y tế. "Có nhiều điều tồi tệ đã diễn ra. Có một số ca nhiễm trùng và rất nhiều ca phẫu thuật bị hỏng. Bệnh nhân phải quay trở lại Mỹ để làm lại", ông nói.

CDC cho biết những người quan tâm đến du lịch chữa bệnh có thể thực hiện một số biện pháp để giúp giảm thiểu rủi ro. Họ nên trò chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ muốn làm ở nước ngoài ít nhất 4-6 tuần trước chuyến đi và mua bảo hiểm du lịch quốc tế có chi trả cho việc quay về vì nguyên nhân y tế.

CDC cũng khuyến nghị hành khách nên mang theo các bản sao hồ sơ y tế và kiểm tra trình độ của các nhà cung cấp dịch vụ y tế. Đồng thời, cần bảo đảm chắc chắn mình sẽ nhận được mọi dịch vụ y tế bản thân cần.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ