• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Câu kết, nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 để trục lợi tại CDC Hà Nội: "Vô lương tâm, vô đạo đức"

Thời sự 23/04/2020 11:12

(Tổ Quốc) - Trước vụ việc nhiều cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội bị khởi tố, bắt giam vì câu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá thiết bị, nhiều Đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự bức xúc của mình.

"Vô lương tâm, vô đạo đức"

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tổ quốc, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH Đồng Tháp) cho biết, khi nghe thông tin này cá nhân tôi rất bực bội. Có thể nói rằng đây là những hành vi vô lương tâm, vô đạo đức của một số cán bộ CDC Hà Nội, đặc biệt là Giám đốc Nguyễn Nhật Cảm.

Câu kết, nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 để trục lợi tại CDC Hà Nội: "Vô lương tâm, vô đạo đức" - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa.

“Khi cả nước, nhân dân đang đồng lòng, chung sức để chống lại dịch bệnh COVID-19 thì lại xảy ra một sự việc như vậy là quá đau lòng” - đại biểu Hòa nói.

Vị đại biểu tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, có thể thấy rằng, dịch bệnh COVID-19 khiến người dân rất hoang mang, cuộc sống bị đảo lộn. Bản thân ông đã sống gần 60 năm nay thấy rằng, kể cả trong thời kỳ thời chiến tranh biên giới Tây Nam thì cuộc sống người dân chưa bao giờ bị đảo lộn như vậy. Người dân giờ ra ngoài đường, đi ô tô, đi mua đồ ăn cũng khó khăn.

“Dù khó khăn như vậy nhưng người dân vẫn đồng lòng, đóng góp bằng các hành động cụ thể, vật chất. Chúng ta vẫn chứng kiến những hình ảnh các cụ già đạp xe đến nơi cách ly để tặng từng cân gạo, bó rau, rồi những em bé đập heo đất lấy tiền tiết kiệm ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch” - đại biểu  Hòa nhấn mạnh.

Trong bối cảnh cả nước đang đồng lòng chống dịch như vậy, ngân sách nhà nước từ Trung ương đến địa phương phải bỏ ra để mua các trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19, đáng lẽ ra các cán bộ đó khi được giao nhiệm vụ thì phải cố gắng để mua được thiết bị tốt, giá rẻ để nhà nước, nhân dân được nhờ. Đằng này, họ lại câu kết để nâng khống, trục lợi, đó là việc làm phi đạo đức.

“Tôi cho rằng, lực lượng công an vào cuộc điều tra, truy tố là rất kịp thời, người dân rất ủng hộ. Người dân mong muốn luật pháp trừng trị những con người này một cách thích đáng để phòng ngừa, răn đe đối với những đối tượng khác” - đại biểu Hòa yêu cầu.

"Sai phạm này đã phủ nhận mọi sự hy sinh, đóng góp của ngành Y tế"

Là Đại biểu Quốc hội của ngành Y tế, Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết mình rất buồn, đau lòng khi nghe vụ việc trên. Trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp mà xảy ra vụ việc quá nghiêm trọng.

Câu kết, nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 để trục lợi tại CDC Hà Nội: "Vô lương tâm, vô đạo đức" - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí.

“Những cá nhân như vậy làm ảnh hưởng ghê gớm đến danh dự, uy tín, giá trị sự đóng góp ngành y tế” - Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết.

Cá nhân đại biểu này cho rằng, những sai phạm như vậy phải xử lý nghiêm bởi rơi vào thời điểm rất nhạy cảm. Sai phạm này đã phủ nhận đi sự hy sinh, đóng góp của toàn ngành y tế trong cuộc chiến chống dịch.

“Chúng ta đang tiến rất gần đến chiến thắng trong cuộc chiến với bệnh dịch COVID-19, để xảy ra vụ việc này cá nhân tôi nghĩ rằng, các cấp lãnh đạo rất đau lòng đặc biệt là Bộ Y tế và thành phố Hà Nội” - vị Đại biểu Quốc hội khóa XIV này chia sẻ.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng bày tỏ, tôi mong xã hội nhìn nhận đúng vấn đề, sai phạm của cá nhân không nên quy kết cho cả ngành y tế. Hàng ngàn y bác sĩ đã căng mình để đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho nhân dân trong những ngày vừa qua.

Bởi, trong thành tích chung về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua thì công lao lớn vẫn là các cán bộ, nhân viên ngành Y tế, trong đó, đóng góp của lực lượng CDC là quá lớn - đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc CDC Hà Nội cùng nhiều đồng phạm

Như tin đã đưa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sai phạm trong quá trình chỉ định thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội và một số đơn vị liên quan. 

Quá trình điều tra bước đầu, C03 xác định các đối tượng đã câu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm Hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm COVID-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Câu kết, nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 để trục lợi tại CDC Hà Nội: "Vô lương tâm, vô đạo đức" - Ảnh 3.

Các bị can (từ trái qua, từ trên xuống): Nguyễn Nhật Cảm, Nguyễn Vũ Hà Thanh, Lê Xuân Tuấn, Đào Thế Vinh, Nguyễn Trần Duy, Nguyễn Ngọc Nhất, Nguyễn Thanh Tuyền (ảnh Cổng thông tin điện tử Bộ Công an)

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 22/4/2020, C03 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại CDC Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị liên quan.

Cùng với đó, C03 cũng ra quyết định khởi tố bị can; Lệnh khám xét và Lệnh bắt bị can để tạm giam, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Nhật Cảm (SN 1963, Giám đốc CDC Hà Nội); Bà Nguyễn Vũ Hà Thanh (SN 1979, Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội) cùng nhiều người liên quan.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, không thể chấp nhận những cán bộ lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Việc lợi dụng điều kiện dịch bệnh để vi phạm phải là tình tiết tăng nặng. Quan điểm của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố là phải điều tra, xử lý nghiêm.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ