• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cấy máy khử rung tim cho bệnh nhi mắc hội chứng Brugada hiếm gặp

Sức khỏe 01/10/2020 16:41

(Tổ Quốc) - Chiều 1/10, các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa thực hiện ca cấy máy khử rung ICD cho bệnh nhân nhi (14 tuổi) bị hội chứng Brugada.

Trước đó, ngày 17/9, bệnh nhân nhi N.A.B (14 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng đột ngột mất ý thức, co giật, sùi bọt mép, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, monitoring theo dõi phát hiện rung thất. Ekip trực cấp cứu phối hợp với bác sĩ Hồi sức tim mạch đã ngay lập tức tiến hành sốc điện chuyển nhịp cứu sống bệnh nhân.

Theo người nhà cháu B. cho biết, trước đó, khi đang ngồi chơi ở nhà, thì bệnh nhân đột ngột té ngửa xuống, bất tỉnh nên gọi cấp cứu đưa đi bệnh viện.

Cấy máy khử rung tim cho bệnh nhi mắc hội chứng Brugada hiếm gặp - Ảnh 1.

Ekip tiến hành cấy máy khử rung nhịp tim ICD cho bệnh nhi.

Hội chứng Brugada là một bệnh lý hiếm gặp có tính di truyền và là nguyên nhân gây đột tử cao trong tất cả các nguyên nhân gây đột tử do tim (Sudden cardiac death - SCD).

Hội chứng Brugada có thể dẫn đến ngưng tim đột ngột nếu không được xử trí kịp thời các rối loạn nhịp nguy hiểm xảy ra. Cấy máy khử rung ICD là chỉ định điều trị và dự phòng đột tử do hội chứng này hiệu quả nhất hiện nay.

ThS. BS Đỗ Thị Thùy Trang, Trưởng nhóm điều trị Hồi sức tim cho biết: "Bệnh nhi đã từng vá lỗ thông liên thất và đóng còn ống động mạch lúc 6 tháng tuổi. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, xác định bệnh nhân bị rung thất do hội chứng Brugada nguy hiểm và có thể dẫn đến đột tử bất cứ lúc nào."

BS Huỳnh Thúc Bảo - Trưởng khoa Nội Tim Mạch và Ths. BS Đỗ Thị Thùy Trang - Trưởng nhóm điều trị hồi sức tim đã chỉ định cấy máy khử rung ICD cho người bệnh nhằm phòng ngừa những cơn rung thất xuất hiện trong tương lai.

Cấy máy khử rung tim cho bệnh nhi mắc hội chứng Brugada hiếm gặp - Ảnh 2.

Bệnh nhi hồi phục sức khỏe tốt sau ca cấy ghép và có thể sớm xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, anh trai của bệnh nhân cũng đã từng được cấy máy khử rung ICD do hội chứng Brugada này. Đây là một phương pháp hiệu quả và an toàn trong y học hiện đại giúp dự phòng đột tử do các rối loạn nhịp tim nguy hiểm gây ra.

Quá trình cấy máy khử rung ICD thành công sau 1 giờ tiến hành. Ekip đã tiến hành cấy máy ICD với túi máy được đặt tại vùng ngực phía dưới xương đòn trái, điện cực được đặt và cố định ở đường ra thất phải. Sau khi kiểm tra điện cực dẫn tốt, tiến hành lắp máy, đóng túi máy, khâu vết thương và băng vô khuẩn vùng đặt máy.

BS Huỳnh Thúc Bảo cũng cho biết thêm: "Khoa Nội Tim mạch - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã từng cấy máy ICD trên nhiều người trưởng thành, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi tiến hành cấy máy ICD cho trẻ em với tiền sử và bệnh lý nền phức tạp như vậy. Hiện tại, sau 4 ngày cấy ICD, bệnh nhân nhi đã ổn định, không xảy ra biến chứng và dự kiến xuất viện sau 2 ngày nữa".

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ