• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chấm dứt việc "người chết vẫn đi bầu trưởng thôn, trưởng xóm"

Thời sự 09/11/2020 10:41

(Tổ Quốc) - Theo Bộ trưởng , Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, hiện người dân chỉ cần đến một nơi là UBND xã, chỉ nộp 1 bộ hồ sơ để thực hiện 3 thủ tục hành chính liên thông.

Chấm dứt việc "người chết vẫn đi bầu trưởng thôn, trưởng xóm" - Ảnh 1.

Bộ trưởng , Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Trong phiên chất vấn tại Quốc hội sáng nay (9/11), Đại biểu Mai Thị Kim Nhung (đoàn Quảng Trị) đã đặt câu hỏi về việc thực hiện Đề án liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất (trợ cấp tuất và trợ cấp mai táng)/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1380/QĐ-TTg ngày 18/10/2018 phê duyệt Đề án liên thông các thủ tục hành chính thì các thủ tục đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất (trợ cấp tuất và trợ cấp mai táng)/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí có nhiều bất cập được người dân nêu và báo chí quan tâm.

Cụ thể như người dân đến các cơ quan hành chính Nhà nước phải khai nhiều thông tin trùng lặp, từ họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch… và phải đi lại nhiều lần mới làm xong thủ tục. Ngay cả, khi người dân đến kê khai khai tử có người quên hoặc ngại xóa đăng ký thường trú nên từ đó xảy ra việc người đã chết rồi mà vẫn có tên trong cử tri đi bầu trưởng thôn, trưởng xóm.

“Như tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội năm 2017 có nhiều người chết nhưng vẫn nằm trong danh sách cử tri đi bầu trưởng thôn, trưởng xóm” - Bộ trưởng nêu ví dụ.

Sau một thời gian thực hiện Đề án, đến nay 63/63 địa phương đều đã triển khai thực hiện việc liên thông các thủ tục hành chính nêu trên. Hiện, người dân chỉ cần đến một nơi là UBND xã, chỉ nộp 1 bộ hồ sơ để thực hiện 3 thủ tục hành chính liên thông. Đến nay, các địa phương trong toàn quốc đã tiếp nhận 353.846 hồ sơ, trong đó, đã giải quyết 350.400 hồ sơ, còn nợ đọng 2.352 hồ sơ, quá hạn chiếm 0,67%.

"Qua tính toán sơ bộ, việc triển khai đề án tính được mỗi năm tiết kiệm được 38,8 tỷ đồng/năm”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Để thực hiện tốt Đề án này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm và thúc đẩy việc thực hiện liên thông các thủ tục hành chính này để triển khai tại địa phương mình. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính.

Trong đó, tập trung vào việc thực hiện có hiệu quả Nghị định số 45/2020/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; đẩy mạnh số hóa hồ sơ, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cổng dịch vụ công, Hệ thống thông tin một cửa điện tử với các phần mềm, cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Tiếp tục mở rộng cơ chế liên thông, nhất là liên thông điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính.

“Văn phòng Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương cung cấp nhiều nhóm dịch vụ công liên thông trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, giúp cắt giảm nhiều thủ tục hành chính không cần thiết, đơn giản hóa trình tự, hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp”, Bộ trưởng , Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ