• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chàng trai đầu tư cả chục tỷ đồng "đánh bạc" trên vùng đất cát quê hương…

Kinh tế 02/08/2022 14:22

(Tổ Quốc) - Sau nhiều năm làm nghề lái xe, vận tải hàng hoá khắp cả nước, anh Trịnh Quang Hải (SN 1981) trú tại thôn 19-5 xã Quảng Đông (Quảng Trạch - Quảng Bình) quyết định trở về mảnh đất quê hương đầy cát trắng làm ăn với những khó khăn chồng chất buổi ban đầu...

Từ những mối quan hệ có sẵn và những chuyến đi tiếp xúc với các mô hình phát triển kinh tế - nuôi trồng thủy sản khắp cả nước, Trịnh Quang Hải quyết định đầu tư ao hồ nuôi ốc Hương để xuất bán sang Trung Quốc. Một quyết định mạo hiểm đối với Hải bởi vì mô hình này ở quê hương chưa phát triển bởi những rủi ro mang lại trong quá trình đầu tư nuôi trồng là rất lớn, hơn nữa con giống hiện tại phải đi mua ở các tỉnh phía Nam, việc nhận diện bệnh tật của ốc Hương vẫn chưa chính xác dẫn đến tiền tỉ có thể đổ xuống những hồ nuôi trong nháy mắt.

"Đánh bạc" trên vùng đất cát quê hương… - Ảnh 1.

Khu hồ nuôi ốc Hương của anh Hải đầu tư cơ sở vật chất hơn 10 tỷ đồng

Sau hơn hai năm làm mô hình này, em mong sao tiếp tục được các cơ quan ban ngành quan tâm đến dự án nuôi ốc Hương và có những phương án hỗ trợ để nơi em sống có được một cơ sở sản xuất giống ốc Hương để cung cấp cho các hộ dân nuôi loài hải sản này để họ đỡ vất vả lặn lội vào khu vực phía Nam mua giống"...

Anh Trịnh Quang Hải tâm sự

Hải đã "đánh bạc" cùng trời đất khi triển khai việc nuôi ốc Hương của mình. Với lợi thế vị trí ao hồ của gia đình gần biển, Hải đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng ao hồ, hệ thống lọc nước, hệ thống làm lạnh nước biển và đặc biệt là việc tự nhân giống ốc Hương để giảm thiểu những chi phí đầu tư cho mỗi vụ sản xuất.

Hải kể rằng, năm ngoái lần đầu tiên đầu tư nuôi ốc Hương, đến khoảng thời gian thu hoạch thì ốc Hương bị bệnh. Gần 17 tấn ốc đã nuôi anh đành phải bán rẻ để hi vọng thu lại vốn liếng. Tuy nhiên vụ này Hải vẫn mất trắng hơn 2 tỷ đồng khi xuất bán với giá 10.000đồng/1kg ốc Hương trong khi nếu không có sự cố thì Hải đã có thể bán giá từ 300.000 – 350.000 đồng/1kg.

"Đánh bạc" trên vùng đất cát quê hương… - Ảnh 3.

Nhân công lao động phổ thông làm việc tại hồ mỗi tháng được anh Hải trả khoảng 5 - 7 triệu đồng

Với quyết tâm không đầu hàng sau vụ mùa thất bát, Hải tiếp tục lên đường vào Nam tìm đến những chủ nuôi ốc Hương để học thêm kinh nghiệm và rồi trở về tiếp tục đầu tư nuôi vụ mới. Lần này, tất cả các chuồng trại làm giống được "cải tạo", nhân viên kỹ thuật phát triển giống ốc Hương cũng được Hải thuê về nuôi ăn ở và trả công mỗi tháng khoảng 20 triệu đồng chỉ để theo dõi và tạo ốc Hương giống.

Vụ mới, với quy trình khép kín từ việc tạo giống ốc Hương đến việc triển khai nuôi dưới hồ cũng sắp hoàn thành, khoảng 1 tháng nữa lứa ốc Hương có thể xuất bán và Hải có thể thu về lợi nhuận khá lớn. Bình quân mỗi kg ốc Hương xuất bán trực tiếp cho thương lái bán sang Trung Quốc cũng mang về lợi nhuận tầm 150.000 – 200.000 đồng/1kg.

"Đánh bạc" trên vùng đất cát quê hương… - Ảnh 4.

Anh Hải kiểm tra tình trạng ốc Hương đang nuôi trong hồ

"Em đang "đánh bạc" với trời đất bởi còn khoảng 1 tháng nữa là quê hương bước vào mùa mưa bão. Thời tiết chỉ cần mưa kéo dài khoảng 1 tuần nguy cơ ốc Hương tiêu tan là hiện hữu, chỉ mong rằng trời thương thì vụ này em có thể trang trải bớt nợ nần của vụ trước và tiếp tục thực hiện ước mơ làm ăn trên chính mảnh đất của quê hương mình"… Hải tâm sự.

Mỗi lần làm giống, có khi phải thay 3-4 lần con giống với chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng em vẫn cố gắng để "lấy kinh nghiệm" cho những vụ nuôi tới tốt hơn. Rất may là vừa rồi chính quyền cũng hỗ trợ cho em được mấy chục triệu nên đỡ phần nào trong việc đầu tư giống cho mình. Ước muốn của em là sẽ tự sản xuất được giống ốc Hương này phục vụ cho mình và giúp đỡ bà con xung quanh có nhu cầu nuôi ốc Hương.

"Đánh bạc" trên vùng đất cát quê hương… - Ảnh 5.

Ốc Hương nuôi sẽ được xuất bán trực tiếp sang Trung Quốc và đây là loại hải sản nuôi trồng mang giá trị lớn.

Với Hải, khát vọng làm giàu từ sau khi trở về sau những năm lăn lộn khắp nơi làm ăn sinh sống là quyết định rất mạo hiểm. Bao nhiêu tiền của tích góp bấy lâu cũng đã được đầu tư vào nuôi ốc Hương, lúc đầu nhiều người nghi ngờ việc thành công của dự án bởi ở vùng biển này điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt.

Tuy nhiên, tự tin với thành công của mình nên Hải vẫn quyết định "đánh bạc" cùng trời đất để bám trụ trên mảnh đất quê hương và tạo được công ăn việc làm chính mình cũng như bà con tại địa phương./.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ