Check thử quán bún đậu mắm tôm ăn cùng giả cầy và... măng luộc ở phố cổ Hà Nội: Sự lạ miệng này có đem lại hiệu quả?
(Tổ Quốc) - Bún và măng vốn dĩ cũng thường đi cùng với nhau trong nhiều món ăn, nhưng xuất hiện trong món bún đậu mắm tôm thì đúng là có phần độc lạ. Ăn một miếng bún, chấm thêm chút mắm tôm, lấy thêm miếng thịt luộc và măng luộc, chắc hẳn là một trải nghiệm ăn cũng khá hay ho.
Bún đậu mắm tôm là món ăn đơn giản với mấy miếng đậu rán, chút chả cốm, thịt luộc, ăn kèm với bún lá, rau sống và mắm tôm, chỉ vậy thôi mà khiến nhiều người... mê đắm. Ở Hà Nội, các hàng bún đậu có mặt ở khắp mọi nơi, từ phố lớn cho đến con ngõ nhỏ, từ quán ăn rộng rãi cho đến những gánh bún đậu ngồi đơn sơ... Với nhiều người, trải nghiệm ăn bún đậu chỉ cần là các quán vỉa hè. Bởi món ăn dân giã ngồi ăn ở quán ven đường đôi khi cũng là đủ.
Quán bún đậu sáng tạo khi kết hợp ăn cùng với... măng luộc
Chúng tôi ghé quán bún đậu cô Yến nằm ở ngay số 1B Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào khoảng chừng chưa đến 11 giờ trưa, khi mà quán vẫn chưa quá đông khách. Quán nằm ở ngay mặt đường với mặt tiền rộng rãi và cũng có khá nhiều chỗ để ngồi. Khu vực chế biến đồ ăn cũng ở ngay phía ngoài. Để trải nghiệm trọn vẹn các món ăn ở đây, chúng tôi gọi 2 suất đầy đủ, bao gồm cả một bát giả cầy.
Về đồ ăn ở đây thì một suất bún đậu sẽ bao gồm đậu rán, chả cốm, dồi, thịt chân giò luộc, ăn kèm cùng với rau sống, măng luộc. Tại quán ăn này, đậu được cắt thành các miếng vừa ăn, rán giòn vừa phải, không bị khô mà bên trong vẫn giữ được độ béo ngậy của miếng đậu. Chả cốm ăn ở mức ổn như nhiều quán bún đậu khác, dồi ở đây là dồi được nhồi tiết và lạc, không quá đặc sắc. Còn về thịt luộc là thịt chân giò được luộc vừa tới nên vẫn giữ được độ mềm ẩm, phần thịt không bị mỡ nên với ai thích ăn kiểu thịt nạc như này thì sẽ thấy hợp.
Măng luộc ăn kèm với bún đậu khá lạ miệng.
Đặc biệt bún đậu ở đây sẽ được mang ra kèm với một đĩa măng luộc. Có lẽ hiếm có hàng bún đậu này lại có sự kết hợp độc đáo như vậy. Bún và măng vốn dĩ cũng thường đi cùng với nhau trong nhiều món ăn, nhưng xuất hiện trong món bún đậu mắm tôm thì đúng là có phần độc lạ. Ăn một miếng bún, chấm thêm chút mắm tôm, thêm miếng thịt luộc và măng luộc, chắc hẳn là một trải nghiệm ăn cũng khá hay ho. Nói là ngon xuất sắc thì không nhưng lạ miệng thì có.
Còn về món giả cầy thì được nấu từ thịt chân giò và măng. Thịt chân giò được nấu vừa tới, không bị quá mềm mà vẫn giữ được độ giòn của thịt, măng nấu cùng thấm gia vị nên ăn cũng khá ngon. Tổng thể món giả cầy ở đây khá "ổn áp".
Được biết, quán bún đậu này là của cô Yến, 62 tuổi. Cô Yến cho biết, đến nay cô bán hàng ăn đã được khoảng 35 năm. Nói về món măng luộc đặc trưng của quán, cô Yến chia sẻ rằng cô cho thêm măng luộc vào vì đó là món ăn truyền thống từ lâu và măng ăn cũng với bún cũng rất hợp. Quán cũng đã cho thêm măng luộc từ nhiều năm qua và trở thành một điểm nhấn tại đây.
Cô Yến, chủ quán bún đậu ở Ngõ Trạm, Hà Nội.
Quán bún đậu vẫn đông khách dù đôi khi vẫn có ý kiến trái chiều
Quán bún đậu cô Yến vẫn luôn đông khách và có lượng khách ổn định, nhất là vào khoảng thời gian 12 giờ trưa. Mặc dù vẫn, quán vẫn có nhiều tranh cãi về chất lượng hay giá cả. Có người cho rằng đồ ăn bình thường, lại có người cho rằng giá tại đây hơi cao.
Có lẽ đồ ăn thì mỗi người sẽ có một khẩu vị, nhiều khi đơn giản chúng ta ăn hợp ở một chỗ nào đó thì cứ ghé như một thói quen.
Cô Mai Anh, 55 tuổi, khách quen tại quán bún đậu này cho biết: "Nhà cô gần đây nên thỉnh thoảng buổi trưa cô cũng ra đây ăn, cô thì thường ăn bún đậu với thêm mấy miếng thịt luộc. Lâu lâu vui mồm thì làm thêm bát giả cầy. Mình thấy hợp khẩu vị thì mình ăn thôi. Măng luộc ăn với bún đậu cũng được, coi như món ăn kèm, cô thích ăn măng nên có thì càng ngon chứ sao".
Những miếng thịt chân giò ngon lành.
Ngọc Dung, 34 tuổi, là khách lần đầu đến ăn tại đây, chia sẻ: "Mình thấy đồ ăn ở đây ở mức ổn, chứ không phải ngon xuất sắc. Đậu rán giòn ngon, chả cốm và dồi thì bình thường, thịt chân giò thái hơi mỏng nhưng được cái không bị mỡ, còn về măng luộc ăn cùng thì cũng lạ lạ. Mình chưa ăn bún đậu ở đâu có thêm măng luộc để ăn kèm như vậy nên thấy cũng thú vị. Giả cầy thì mình thấy ngon. Giá cả ở đây có vẻ hơi cao một chút, nhưng ở khu vực trung tâm như này thì cũng có thể chấp nhận được".
Vào những ngày thời tiết mát mẻ, thích hợp cho việc ngồi ăn ở ngoài trời. Tranh thủ buổi trưa gió mát, rủ nhau đi ăn bún đậu mắm tôm, gọi thêm bát giả cầy nóng hổi, cùng nhau nhâm nhi đồ ăn ngon và tâm sự với nhau đủ thứ chuyện, như vậy cũng là đủ vui rồi.