• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chỉ cần học một trường, sinh viên có thể được công nhận các tín chỉ tương đương trong 3 trường khác

Giáo dục 31/10/2018 15:46

(Tổ Quốc) - Đó là một nội dung trong thỏa thuận mới được bốn trường đại học tại Hà Nội ký kết, thỏa thuận hợp tác có giá trị trong 5 năm tới nhằm thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các trường.

Bốn trường đại học ký kết hợp tác gồm: Trường Đại học Giao thông Vận tải, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Xây dựng. Tham gia ký kết thỏa thuận, 4 trường khẳng định sẽ là đối tác chiến lược của nhau, đồng thời cam kết bảo đảm hợp tác lâu dài, bền vững.

Thông qua việc hợp tác, các trường sẽ hỗ trợ lẫn nhau nhằm phát huy thế mạnh của mỗi trường trong các lĩnh vực đào tạo, khoa học và công nghệ, các hoạt động hỗ trợ sinh viên, cơ sở vật chất, truyền thông và bảo đảm chất lượng giáo dục phù hợp với định hướng của mỗi trường để phục vụ nhu cầu xã hội.

Chỉ cần học một trường, sinh viên có thể được công nhận các tín chỉ tương đương trong 3 trường khác - Ảnh 1.

Bốn trường đại học ký kết thỏa thuận hợp tác (ảnh: TTXVN)

Cụ thể, trong lĩnh vực đào tạo: hợp tác trong công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho giảng viên, chuyên viên, thực hiện các chương trình trao đổi giảng viên, chuyên viên để học tập kinh nghiệm giữa các thành viên. Các trường sẽ hợp tác cùng đào tạo các môn học tương đương trong chương trình đào tạo cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ giữa các thành viên; hợp tác triển khai các khóa đào tạo ngắn hạn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và thế mạnh của các thành viên.

Các thành viên sẽ công nhận các tín chỉ tương đương trong các chương trình học phù hợp của sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh của mỗi bên tại các thành viên còn lại; hợp tác thực hiện các chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường; hợp tác xây dựng các chương trình đào tạo chung, triển khai các chương trình đào tạo trực tuyến e-learning.

Trong lĩnh vực khoa học và công nghệ: phối hợp xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học phù hợp với lĩnh vực quan tâm chung; thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh; hợp tác đấu thầu thực hiện các dự án, đề tài từ cấp tỉnh đến cấp Trung ương.

Các trường này phối hợp đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm khoa học, công nghệ của các bên; liên kết và chia sẻ cơ sở dữ liệu (CSDL) các đề tài, bài báo, luận án, luận văn, sách, giáo trình, tài liệu tham khảo... để tham khảo lẫn nhau và chống đạo văn; hợp tác chia sẻ CSDL phản biện cho các ấn phẩm của 4 trường nhằm giao lưu trao đổi và tăng cường chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Trong hoạt động hỗ trợ sinh viên, các thành viên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ sinh viên: các hoạt động khởi nghiệp, đào tạo kỹ năng mềm, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tình nguyện...; hợp tác đẩy mạnh xây dựng và phát triển các câu lạc bộ sinh viên, tổ chức hoạt động giao lưu các câu lạc bộ sinh viên của các trường; hợp tác tăng cường các hoạt động hợp tác giữa Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên của các trường.

Các trường sẽ hợp tác khai thác và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất của các trường gồm các cơ sở đào tạo, phòng học, giảng đường, phòng thí nghiệm, phòng hội thảo, thư viện điện tử, mượn tài liệu liên thư viện giữa các trường... Cùng đó, các trường cũng phối hợp xây dựng mạng lưới truyền thông giữa các trường, đặt trọng tâm vào công tác truyền thông tư vấn hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh; truyền thông quảng bá hình ảnh của các thành viên.

Trong lĩnh vực bảo đảm chất lượng giáo dục, 4 trường sẽ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng văn hóa chất lượng, kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo.

M.V

NỔI BẬT TRANG CHỦ