• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chỉ có 500 triệu đồng nên đầu tư đất ở đâu để sinh lời?

Kinh tế 07/03/2019 08:06

(Tổ Quốc) - Đây là số tiền không ít nhưng cũng không đủ lớn để mua một mảnh đất ở các thành phố lớn hoặc mua căn hộ. Tuy nhiên, số tiền này cũng có thể mua được mảnh đất lớn ở các xã ven nội thành.

Chỉ có 500 triệu đồng nên đầu tư đất ở đâu để sinh lời?  - Ảnh 1.

(Nguồn: VietnamBiz)

Cơn sốt đất trong năm 2018 tại các thành phố như: Nha Trang, Hạ Long, Phú Quốc... đã qua đi nhưng cũng kịp "đội" giá đất ở các thành phố này lên gấp nhiều lần so với trước đây.

Hiện nay, giá 1m2 đất ở các khu đô thị tại TP Nha Trang có giá từ 22-28 triệu đồng. Tương tự, giá đất ở các khu đô thị tại Hạ Long cũng vậy, thậm chí còn đắt hơn. Trong khi đó, mức giá của các căn nhà liền kề tại TP HCM và Hà Nội còn đắt hơn gấp vài lần. Vì thế, cơ hội để mua đất, mua nhà tại các khu vực này đối với những người có mức thu nhập trung bình trở xuống là không có.

Tuy nhiên, cơ hội sở hữu bất động sản đối với những người có lượng vốn trên dưới 500 triệu đồng vẫn còn nếu họ biết nhìn xa, trông rộng.

Loại trừ khả năng mua đất trong thành phố, những người có lượng vốn khoảng 500 triệu đồng có thể mua đất tại các xã cách thành phố khoảng 15km trở ra. Tại Nha Trang, hiện các khu vực xã Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh, dọc đường Võ Nguyên Giáp thuộc xã Vĩnh Trung, giá đất nền trung bình khoảng có giá dưới 10 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn ít.

Theo một số nhà đầu tư có kinh nghiệm, mua đất ở những khu vực xa trung tâm này sẽ không chuyển nhượng kiếm lời ngay lập tức nhưng nếu để vài năm thì có thể kiếm được khoản lời lớn.

Dù vậy, chớ ham rẻ mua dạng đất xen kẹt, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng bởi sẽ tiềm ẩn rủi ro về chứng nhận sở hữu về sau.

Tuy nhiên, với Hà Nội thì giá đất ở một số huyện, trong đó có huyện Đông Anh - một trong những khu vực bất động sản đang "dậy sóng" thời gian gần đây tại Thủ đô thì cần phải có lượng tiền cao hơn mới có thể đầu tư được.

Hiện giá đất tại xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối có giá giao động từ 20– 25 triệu đồng/m2 tùy khu vực. Đất tại các trục đường chính ở xã có giá trên 30 triệu đồng/m2, có nơi 80 - 100 triệu đồng/m2. Khu vực ngoài đê sông Hồng có giá khoảng hơn 20 triệu đồng/m2. So với thời điểm cách đây 2 năm, mức giá đất tăng khoảng 2 – 3 triệu đồng/m2.

Thậm chí đất thổ cư ở những ví trí đẹp, giao thông thuận tiện tăng đến cả chục triệu đồng/m2 so với khoảng 1 năm trở lại đây.

Trong khi đó, giá đất tại trục đường chính Võ Nguyên Giáp, nơi tiếp giáp với cầu Nhật Tân, hiện đang dao động trên dưới 200 triệu đồng/m2 tùy vào một số vị trí khác nhau.

Theo các chuyên gia, giá đất tăng cao một phần do nhà đầu tư kỳ vọng vào sự khởi sắc của nền kinh tế, nhưng nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ tâm lý đám đông, đầu tư "bầy đàn". Vì vậy, theo các chuyên gia để lựa chọn cách đầu tư an toàn thì không nên đầu tư kiểu đám đông bởi lẽ lợi nhuận cao thì rủi ro ắt sẽ cao.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ