• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chỉ trong 3 tháng đầu năm phát hiện gần 600kg ma túy ở Sân bay Nội Bài

Pháp luật 27/04/2023 12:33

(Tổ Quốc) - Lượng ma túy thu giữ trong 3 tháng đầu năm 2023 qua đường hàng không lớn hơn tổng lượng ma túy thu giữ 5 năm trước cộng lại.

Thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an ngày 27/4 cho biết, theo thống kê từ năm 2020 đến tháng 3/2023 lực lượng Công an và lực lượng Hải quan đã phát hiện đấu tranh khám phá nhiều chuyên án, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không từ các nước Châu Âu như Đức, Hà Lan, Anh, Bỉ, Pháp... Việt Nam tiêu thụ.

Trong đó, tổng cộng bắt giữ 276 vụ việc với 110 đối tượng.

Vật chứng thu giữ gồm 1.359 kg ma túy tổng hợp, 17,723kg Ketamin; 29,24kg Heroin; 61kg ma tuý đá; 13,73kg Cocain; 375,8kg cần sa; 11 kg cỏ mỹ 01 khẩu súng, 150 viên đạn và nhiều tài liệu có liên quan.

Thượng tá Đoàn Tất Nam, Phó trưởng phòng 7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho biết chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023 số vụ vận chuyển ma tuý qua cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội xảy ra đặc biệt nghiêm trọng với 10 vụ, bắt 21 đối tượng, vật chứng thu giữ 592 kg ma tuý tổng hợp. Như vậy, lượng ma túy thu giữ trong 3 tháng đầu năm trên tuyến hàng không lớn hơn tổng lượng ma túy thu giữ 5 năm trước cộng lại.

Theo ông Nam, tình hình tội phạm ma tuý trên tuyến đường hàng không thời gian qua diễn biến rất phức tạp.

Về nguyên nhân, Thượng tá Nam cho biết do áp lực từ 4 trung tâm sản xuất ma tuý của thế giới rất lớn, đặc biệt là châu Âu, là trung tâm sản xuất ma tuý tổng hợp để đưa ra thị trường thế giới. Với máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến, vì vậy chất lượng tinh khiết cao, độ phê cao, giá thành rẻ và đặc biệt từ châu Âu về Việt Nam đường hàng không rất thuận tiện, do vậy tội phạm lợi dụng để vận chuyển ma tuý về sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong khi đó, nguồn cầu về ma tuý ở trong nước rất lớn với hơn 200 nghìn người nghiện và gần 60.000 người sử dụng trái phép chất ma tuý, các đối tượng lợi dụng dịch vụ vũ trường, quán bar, karaoke để tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm phát hiện gần 600kg ma túy ở Sân bay Nội Bài - Ảnh 1.

Số ma túy được giấu trong kem đánh răng công an thu giữ trong vụ 4 nữ tiếp viên hàng không

Một nguyên nhân khiến tình hình phức tạp là lợi nhuận. Ở châu Âu giá ma tuý rất rẻ, về Việt Nam giá tăng lên gấp 5 đến 10 lần. Lực lượng chức năng đánh nhiều vụ án qua đường hàng không, bắt giữ cả đường dây, thu được số lượng ma tuý rất lớn. Nhưng vì lợi nhuận ma tuý mang lại rất cao, các đối tượng tiếp tục tìm cách để vận chuyển ma tuý về Việt Nam.

Bên cạnh đó, chấp hành pháp luật của các công ty dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh, nhận thức của khách đi máy bay còn đơn giản, nghĩ rằng xách hàng không biết là không có tội. Do vậy tội phạm ma tuý lợi dụng để vận chuyển ma tuý qua đường hàng không.

Để ngăn chặn tội phạm ma tuý trên tuyến đường hàng không, bên cạnh công tác tuyên truyền, theo ông Nam cần phải giảm nguồn cầu. Đồng thời, cần phải phối hợp với cơ quan phòng, chống ma tuý quốc tế phòng, chống ma tuý từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát, chủ động thu thập tài liệu, dựng đường dây để đấu tranh triệt để, bắt được đối tượng chủ mưu cầm đầu.

CẢNH GIÁC VỚI THỦ ĐOẠN CỦA TỘI PHẠM MA TÚY

- Tội phạm ma tuý thông qua mạng xã hội để kết bạn với phụ nữ có hoàn cảnh éo le sau đó đưa, hứa hẹn ra nước ngoài du lịch. Quá trình đi du lịch miễn phí đối tượng đưa vali, hàng hoá có ma tuý để các phụ nữ trên vận chuyển.

- Lợi dụng sinh viên, học sinh đi du học, hay người Việt Nam sang lao động nước ngoài, quá trình về nước các đối tượng mua suất hành lý ký gửi. Khi mua, các đối tượng lồng ma tuý trong đó, khi bắt các hành khách đi máy bay không biết hàng của ai, các đối tượng rất tinh vi, xoá dấu vết khi gửi hàng vào.

- Chúng lợi dụng lòng tốt của những người mới đi máy bay, thiếu kinh nghiệm, hoặc những người đi máy bay lần đầu, chúng đưa các người già, người tàn tật, người có con nhỏ để trông hành lý, xách hộ hành lý, trong hành lý có ma tuý.

Qua các thủ đoạn như trên, Bộ Công an khuyến cáo những người đi máy bay phải quản lý tốt hành lý của mình tránh các đối tượng đưa ma tuý lẫn vào hành lý của mình. Bất kỳ trong trường hợp nào, đối với người lạ, gửi hoặc trông hộ hành lý nên từ chối.

Khi bán xuất hành lý ký gửi phải biết người gửi đó là ai, thông tin người đó chính xác, chúng ta có thể cùng đóng gói để xác định hàng hoá đó là chất cấm hay ma tuý hay không. Nếu chúng ta xác định được thì cho gửi. Khi các đối tượng giả danh người có hoành cảnh gửi, cần liên hệ nhân viên sân bay để hỗ trợ, có kinh nghiệm và xử lý chuẩn.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ