• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chia sẻ cách thức xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho hoạt động của thư viện đại học

Văn hoá 11/06/2022 10:05

(Tổ Quốc) - Đây là nội dung được các đại biểu quan tâm và trình bày tại Hội thảo “Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho hoạt động của Thư viện Đại học” do Ban thi đua – khen thưởng TPHCM (Khối Thi đua 21) phối hợp với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa diễn tại TPHCM vào ngày 9/6/2022.

Chia sẻ cách thức xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho hoạt động của thư viện đại học - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam - chia sẻ về mô hình vận hành Thư viện đại học.

Hội thảo là điều kiện để chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm triển khai xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu cho hoạt động của Thư viện Đại học phục vụ hiệu quả cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng trong bối cảnh chuyển đổi số. Thông qua hội thảo để đưa ra định hướng liên kết và liên thông dữ liệu giữa các trường đại học trong Khối thi đua 21 và mở rộng với các trường đại học khác.

Phát biểu Hội thảo, Thạc sĩ Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh hiện này, các trường đại học phải từng bước hiện đại hóa thư viện, chuyển dần từ hoạt động truyền thống sang 3 hướng hiện đại (với việc xây dựng thư viện số-thư viện ảo); việc đó đồng nghĩa với việc thư viện của chúng ta đang từng bước chuyển từ quản lý kho tài liệu/thông tin, trong đó chủ yếu là "trên giấy", sang quản trị tri thức và tài nguyên thông tin, trong đó có nhiều tài nguyên không ở dạng giấy.

Chia sẻ cách thức xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho hoạt động của thư viện đại học - Ảnh 2.

Một góc không gian tại thư viện đại học

"Đó có lẽ là lý do quan trọng nhất, là đòi hỏi từ thực tiễn nội tại khách quan của các thư viện đại học trên bước đường phát triển và hội nhập với thư viện các nước trong khu vực và trên thế giới; để chúng ta nhận diện/nhận thức rõ hơn nhiệm vụ của mình, đó là phải từng bước xây dựng/kiện toàn 3 trụ cột chính của thư viện hiện đại/thư viện thông minh, đó là: "BIGDATA (Dữ liệu lớn) TECHNOLOGY (công nghệ) – HUMAN (con người)", Thạc sĩ Nguyễn Hữu Giới nhấn mạnh.

Đồng quan điểm TS. Trần Ái Cầm, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành khẳng định chất lượng đào tạo của mỗi trường đại học đã đặt ra yêu cầu, vai trò, trách nhiệm của mỗi bộ phận chức năng trong Nhà trường cùng chung tay thực hiện. Thư viện đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường thông qua việc xây dựng và phát triển hệ thống các cơ sở dữ liệu tài liệu, ứng dụng công nghệ để triển khai các dịch vụ hỗ trợ đa dạng đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên.

Trong đó, nguồn tài nguyên học liệu hay hệ thống các cơ sở dữ liệu tài liệu được ví như trái tim của thư viện đại học. Vì vậy việc xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu cho hoạt động của Thư viện trong bối cảnh hiện nay cần xem xét như một hoạt động cốt lõi mà các thư viện đại học cần đặt lên hàng đầu.

Nhuận Phẩm

NỔI BẬT TRANG CHỦ