• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chiến lược rèn luyện của huyền thoại thể hình Arnold Schwarzenegger là kinh nghiệm quý cho VĐV Việt Nam

Thể thao 05/09/2023 20:32

(Tổ Quốc) - Chuyên trang thể thao Sportskeeda đã nhìn lại chiến lược rèn luyện giúp Arnold Schwarzenegger trở thành một trong những vận động viên thể hình thành công nhất mọi thời đại.

Arnold Schwarzenegger, sinh năm 1947, là một trong những huyền thoại thể hình của thế giới. Ông cũng được coi là một trong những người thành công nhất trong ngành kinh doanh liên quan đến thể hình. Thậm chí có một số cuộc thi được đặt theo tên ông, ví dụ như Đại hội thể thao Arnold.

Kể từ khi không còn làm vận động viên thể hình nữa, Arnold Schwarzenegger vẫn thu hút được sự chú ý từ công chúng nhờ tham gia vào nhiều bộ phim với vai trò diễn viên, đạo diễn, hay cả trong chính trị (với vai trò Thống đống bang California); và trong hoạt động từ thiện.

Chiến lược rèn luyện của huyền thoại thể hình Arnold Schwarzenegger là kinh nghiệm quý cho VĐV Việt Nam - Ảnh 1.

Arnold Schwarzenegger đã đạt được rất nhiều thành công trong môn thể hình thế kỷ 20. Ảnh: Sports Skeeda.

Chiến lược thể hình của Arnold Schwarzenegger

Theo trang Sports Skeeda, triết lý của Arnold nghe có vẻ đơn giản nhưng lại rất sâu sắc. Ông tin rằng: "Để thành công, bạn phải nỗ lực 100% cho việc tập luyện, chế độ ăn uống và rèn luyện tinh thần".

Theo Schwarzenegger, thể hình nên được nhìn nhận giống với mọi môn thể thao. Do đó, các vận động viên theo đuổi môn thể thao này cần sự tập trung hoàn toàn, kết hợp cả rèn luyện tinh thần và thể chất.

Thói quen tập luyện của Schwarzenegger đã được giới chuyên gia và các vận động viên trên thế giới đánh giá là một trong những phong cách tập luyện khó khăn và căng thẳng nhất. Ngay cả các vận động viên chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm cũng không thể thực hiện theo thói quen tập luyện của Arnold mà không gây thương tích cho bản thân hoặc làm cơ bắp căng thẳng quá mức. Thói quen tập luyện của ông thường được mọi người coi là tập luyện quá sức và có xu hướng làm tăng nguy cơ chấn thương.

Tuy nhiên, trong khi điều nhiều người khác coi là quá sức thì với Schwarzenegger, đó là điều bình thường. Vì ông đã có một quá trình rèn luyện tập trung và phát triển lâu dài, đủ để thích nghi với những bài tập nặng của mình.

Bản thân Schwarzenegger cũng cảnh báo mọi người không nên tập luyện quá sức và cho rằng tập luyện quá sức có thể không mang lại kết quả tích cực. Theo Schwarzenegger, nếu các vận động viên tập luyện quá sức bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể thì khả năng cao là bộ phận đó không có đủ thời gian để phát triển vì không có đủ thời gian để phục hồi.

Với mỗi động tác, mỗi bài tập, Arnold thường tập trung bình 10 lần, thay vì chỉ tập lại một vài lần. Ông cho rằng việc tập luyện kĩ từng động tác, từng bài tập sẽ giúp kích thích các bó cơ tại từng bộ phận phát triển tốt hơn là tập các động tác và bài tập tổng hợp.

Chiến lược rèn luyện của huyền thoại thể hình Arnold Schwarzenegger là kinh nghiệm quý cho VĐV Việt Nam - Ảnh 2.

Schwarzenegger tập trung hết sức trong từng buổi tập. Ảnh: Muscle & Fitness.

Một trong những lời khuyên của Schwarzenegger dành cho những người trẻ tuổi là hãy cố gắng cảm nhận cơ thể, đặc biệt là sự phát triển của cơ bắp, khi tập luyện. Trong môn thể hình, một yếu tố rất quan trọng là phát triển cơ bắp săn chắc. Vì vậy, các vận động viên cần tập các động tác phát triển cơ tại từng khu vực cụ thể và cần theo dõi hiệu quả của các bài tập này một cách sát sao. Theo Schwarzenegger, điều các vận động viên cần làm để đạt được hiệu quả là sự tập trung và nỗ lực tối đa trong mọi buổi tập.

Arnold Schwarzenegger là người có thể tập trung rất cao độ khi có nhiệm vụ được đặt ra cho ông. Ông tin rằng một khi bạn đã ở trong phòng tập, bạn nên bỏ lại mọi thứ của thế giới bên ngoài. Tất cả cần được để lại ngay trước cửa phòng tập. Ngay cả trong tâm trí, các vận động viên cũng chỉ được phép nghĩ đến tập luyện, để từ đó có thể hoàn thành bài tập trong ngày một cách hiệu quả. Bất cứ phiền nhiễu nào từ bên ngoài đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng buổi tập.

Cũng giống như thói quen tập luyện cường độ cao, Arnold cũng chú trọng đến việc nghỉ ngơi hợp lý để cơ có đủ thời gian phục hồi. Ông khuyên rằng các vận động viên nên dành ít nhất 1 ngày mỗi tuần để thư giãn, tránh xa các hoạt động thể chất cường độ cao. Khoảng thời gian này sẽ giúp các vận động viên có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sau những buổi tập luyện căng thẳng suốt cả tuần và cảm thấy trẻ lại.

Cùng với thói quen tập luyện, Arnold Schwarzenegger cũng rất chú trọng đến thực phẩm mình ăn hàng ngày. Thói quen ăn kiêng cẩn thận không chỉ mang lại cho ông năng lượng cần thiết để tiếp tục duy trì quá trình tập luyện cường độ cao mà còn giúp xây dựng cơ bắp khắp cơ thể. Giống như thói quen tập luyện của mình, Arnold luôn tuân thủ chế độ ăn kiêng với lượng protein chất lượng cao và sự kết hợp hợp lý của các chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, Schwarzenegger cũng khuyên rằng một người không bao giờ nên bỏ cuộc nếu không đạt được mục tiêu, đặc biệt là trong các buổi tập luyện đòi hỏi sự kiên nhẫn, tập trung và sức chịu đựng cao độ. Các vận động viên nên giữ đà tiến lên ngay cả khi thỉnh thoảng không đạt được các mục tiêu nhỏ trong buổi tập.

Hiệu quả của chiến lược

Theo Sportskeeda, Arnold Schwarzenegger chính là một minh chứng rõ ràng cho sự hiệu quả của chiến lược này. Và để có được những thành công trong cả sự nghiệp diễn xuất và thể hình, Arnold Schwarzenegger đã phải nỗ lực rất nhiều cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trong suốt sự nghiệp, ông luôn duy trì thói quen tập luyện cường độ cao và chăm chỉ cùng với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt bảo đảm nhiều chất dinh dưỡng và protein.

Arnold còn tin rằng cách tiếp cận mục tiêu với tinh thần mạnh mẽ và quyết tâm cũng quan trọng như cách rèn luyện thể chất. Nếu muốn xuất sắc trong lĩnh vực thể hình, các vận động viên phải xây dựng một chiến lược tập trung và bền vững phù hợp với nhu cầu của bản thân thay vì tập theo những bài tập hay lời khuyên thông thường.

Cho tới nay, sự nghiệp lớn của Arnold Schwarzenegger cả trong lĩnh vực thể hình, sau này là ở Hollywood và cả chính trị đã truyền cảm hứng cho hàng triệu bạn trẻ trên khắp thế giới, đặc biệt là những người muốn tập luyện trong môn thể hình.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ