• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chính phủ Ấn Độ làm rõ tình trạng giao dịch tiền điện tử, quy định quản lý và bảo vệ nhà đầu tư

Kinh tế 05/08/2021 07:15

(Tổ Quốc)- Bộ Tài chính của Ấn Độ đã trả lời chất vấn liên quan đến tình trạng giao dịch tiền số trong nước, cũng như quy định về tiền điện tử và bảo vệ nhà đầu tư. Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết những kiến nghị trong dự thảo luật do ủy ban liên bộ đề xuất vẫn đang được xem xét.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ đã được chất vấn về giao dịch tiền điện tử ở hạ viện Lok Sabha của quốc hội Ấn Độ vào hôm thứ Hai.

Câu hỏi đầu tiên liên quan đến "tình trạng giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ." Bộ trưởng Bộ Tài chính Shri Pankaj Chaudhary trả lời: "Thông tin này không được chính phủ thu thập."

Câu trả lời của ông lặp lại phát biểu gần đây rằng chính phủ không thu thập thông tin về số lượng các sàn giao dịch hay nhà giao dịch tiền số ở Ấn Độ, cũng như chưa từng được báo cáo về hành vi lừa đảo được thực hiện bởi bất kỳ sàn giao dịch nào.

Câu hỏi thứ hai là về “chế độ quản lý hiện hành xoay quanh tiền điện tử và giao dịch liên quan”.

Bộ trưởng này giải thích rằng tất cả các tổ chức được quản lý bởi ngân hàng trung ương, hay Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), đã được khuyến nghị thực hiện các quy trình thẩm định khách hàng phù hợp với một số quy định, bao gồm các tiêu chuẩn về am hiểu khách hàng (KYC), luật chống rửa tiền (AML), Đạo luật Phòng chống Rửa tiền (PMLA), và Đạo luật Quản lý Ngoại hối (FEMA) đối với chuyển tiền ra nước ngoài.

Tiếp đến, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã được hỏi về các luật đang có hiệu lực để bảo vệ các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền số “khỏi gian lận và các hành vi vi phạm khác trong giao dịch liên quan”.

Bộ trưởng trả lời: Tùy thuộc vào bản chất của hành vi gian lận, nhiều luật khác nhau, bao gồm Bộ luật Hình sự Ấn Độ 1860, được áp dụng để bảo vệ chống lại hành vi gian lận.

Ba câu hỏi cuối cùng xoay quanh vấn đề “liệu chính phủ có kế hoạch đưa ra các quy định cụ thể cho giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ hay không”.

Bộ trưởng đã tiếp tục đưa ra câu trả lời tương tự như đã từng nói vài lần trước quốc hội, bắt đầu với thông báo trong Báo cáo Ngân sách giai đoạn 2018-19 rằng: “Chính phủ không coi tiền điện tử là đồng tiền hợp pháp và sẽ thực hiện mọi biện pháp để loại bỏ việc sử dụng những tài sản tiền điện tử này trong việc tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp hoặc như một phần của hệ thống thanh toán. "

Bộ trưởng sau đó đề cập đến ủy ban liên bộ (IMC) được thành lập dưới thời Cựu Thư ký Tài chính Subhash Chandra Garg, người đã không còn giữ chức vụ trong chính phủ.

Bộ trưởng khẳng định rằng IMC “đã kiến nghị trong báo cáo của mình rằng tất cả các loại tiền điện tử tư nhân, ngoại trừ bất kỳ loại tiền điện tử nào do nhà nước phát hành, đều bị cấm ở Ấn Độ”.

Ông cũng cho biết thêm: chính phủ sẽ đưa ra quyết định đối với các kiến nghị của IMC và đề xuất lập pháp nếu có sẽ được trình lên quốc hội theo đúng quy trình hợp pháp.

Gần đây, Bộ trưởng Tài chính đã tiết lộ rằng bản ghi chép của nội các về tiền điện tử đã sẵn sàng để được xem xét.

Tuy nhiên, dự luật tiền điện tử không nằm trong danh sách các nội dung sẽ được xem xét trong phiên họp quốc hội lần này.

Hiếu Kỳ/ Bitcoin.com

NỔI BẬT TRANG CHỦ