• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính phủ: Sẵn sàng thiệt hại một phần kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân

Thời sự 15/02/2020 09:04

(Tổ Quốc) - Theo Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020 vừa được ban hành, Chính phủ đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quan điểm chỉ đạo, điều hành của Nghị quyết này đó là vừa thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV, vừa tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô với nỗ lực phấn đấu cao nhất nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

Theo đó, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Đồng thời, có đối sách phù hợp, kịp thời để phòng, chống dịch bệnh và giảm thiểu, bù đắp được những thiệt hại do dịch bệnh gây ra trên các lĩnh vực.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương không được chủ quan, đặc biệt là không hoang mang, dao động mà phải chủ động, tích cực ứng phó trên tất cả mọi phương diện, sẵn sàng chấp nhận thiệt hại một phần kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân.

Chính phủ giao Bộ Y tế là đầu mối đôn đốc, kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cần chú trọng thông tin, truyền thông, khuyến cáo cách phòng, chống dịch bệnh nhằm nâng cao hiểu biết, ổn định tâm lý của người dân; xây dựng, cập nhật các phương án để chủ động ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn thực hiện một số chế độ đặc thù và nguồn kinh phí đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng ngân sách nhà nước đảm bảo theo phân cấp để chi trả theo đúng quy định của pháp luật. 

Cùng với đó là chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan thực hiện việc miễn thuế nhập khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng; nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, nước sát trùng, các vật tư, thiết bị cần thiết khác phục vụ việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm chặt chẽ, không để xảy ra việc lợi dụng chính sách nhằm trục lợi.

Bộ Ngoại giao chủ trì cùng Bộ Y tế, các cơ quan liên quan hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc, các quốc gia, đối tác quốc tế, WHO để cập nhật tình hình quốc tế trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đồng bộ, đạt hiệu quả cao.


T.Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ