• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

"Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đã giúp gia đình tôi trụ vững trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng"

Pháp luật 31/08/2021 08:04

(Tổ Quốc) - Chị Lê Thị Ngọc chia sẻ: "Trước đây chưa xảy ra dịch Covid-19 thì nhận thức của tôi về Bảo hiểm thất nghiệp còn rất mơ hồ và tôi không nghĩ mình sẽ cần đến. Tuy nhiên, những ngày tháng dịch hoành hành, tôi thất nghiệp và nhận ra bảo hiểm thất nghiệp quan trọng đối với tôi đến mức nào".

Thủ tục được giải quyết đơn giản, thuận lợi

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường lao động việc làm bị thu hẹp khiến cho nhiều người rơi vào cảnh mất việc làm, không có thu nhập để trang trải chi phí cuộc sống. Lúc này, nhiều lao động mới nhận ra tầm quan trọng của bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bởi chính sách này đã hỗ trợ tích cực, thiết thực và giúp họ vượt qua khó khăn, tìm việc làm mới, sớm quay trở lại thị trường lao động.

"Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đã giúp gia đình tôi trụ vững trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng" - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

Chị Lê Thị Ngọc (phường 6, thành phố Cà Mau) cho biết, trước đây chị làm việc cho một công ty kinh doanh thiết bị điện tử. Tuy nhiên, vài tháng trở lại đây chị thất nghiệp do dịch bệnh căng thẳng khiến công ty phải cắt giảm nhân sự. Lúc mới nghỉ việc, chị rất lo lắng không biết phải sống thế nào khi không có lương, gia đình lại có 2 con nhỏ. May mắn sau đó chị tìm hiểu và đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Cà Mau thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

"Tôi đến đây làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp, được các nhân viên hướng dẫn tận tình, chu đáo nên giao dịch rất nhanh. Tôi không ngờ thủ tục được giải quyết đơn giản, thuận lợi và nhanh chóng đến vậy. Trước đây chưa xảy ra dịch Covid-19 thì nhận thức của tôi về Bảo hiểm thất nghiệp còn rất mơ hồ và tôi không nghĩ mình sẽ cần đến. Tuy nhiên, những ngày tháng dịch bệnh hoành hành, tôi thất nghiệp và nhận ra chính sách bảo hiểm thất nghiệp quan trọng đối với người lao động chúng tôi như thế nào. Số tiền trợ cấp hơn 3 triệu đồng/tháng rất hữu ích đối với gia đình tôi lúc này. Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đã giúp gia đình tôi trụ vững trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng", chị Lê Thị Ngọc chia sẻ.

Cùng hoàn cảnh thất nghiệp như chị Lê Thị Ngọc, anh Trần Minh Chiến (phường 7, thành phố Cà Mau) cho hay, sau khi nghỉ việc tại một công ty xuất nhập khẩu, thu nhập của anh bị ảnh hưởng khá lớn. Trước khi nghỉ việc, với mức lương hơn 7 triệu đồng/tháng, anh có thể trang trải nhiều việc, tuy nhiên, nguồn thu nhập mất đi đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của gia đình.

"Tôi đã đăng ký bảo hiểm thất nghiệp nên việc được trợ cấp thất nghiệp sẽ hỗ trợ một phần, giúp tôi vượt qua thời điểm dịch bệnh khó khăn hiện nay. Khoản tiền tuy không quá lớn nhưng giúp tôi vơi bớt những lo lắng trong việc chi tiêu", anh Trần Minh Chiến cho biết.

Còn chị Phan Hồng Lương (huyện Cái Nước) cho hay, trước đây chị làm công nhân cho một công ty thủy sản trên địa bàn Cà Mau nhưng vừa nghỉ việc hơn 1 tháng.

"Sau khi nghỉ việc, tôi ra ngoài buôn bán nhưng do dịch bệnh nên bữa được bữa không. Vì vậy, tôi quyết định đăng ký hưởng BHTN để có tiền trang trải cuộc sống. Đồng thời, tôi cũng đang cần Trung tâm Dịch vụ việc làm Cà Mau tư vấn, hy vọng sẽ tìm được việc làm phù hợp".

Đảm bảo 100% thủ tục liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp không trễ hẹn

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận hơn 3.600 hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp và trình Sở Lao động, Thương binh và Xã hội ra quyết định hưởng trợ cấp cho hơn 3.300 trường hợp.

"Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đã giúp gia đình tôi trụ vững trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng" - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

Khác với một số tỉnh, tỉnh Cà Mau thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh. Tại đây, có 4 viên chức trực phụ trách giải quyết thủ tục về BHTN cho người lao động. Ở thời điểm này, trung bình mỗi ngày, trung tâm hỗ trợ giải quyết thủ tục về BHTN cho khoảng 200 người.

Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi, hỗ trợ cho người lao động trên địa bàn tỉnh Cà Mau như: TP Cà Mau, Huyện Cái Nước, Đầm Rơi, Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, Thới Bình, Trần Văn Thời, U Minh, Cà Mau đã thành lập nhiều trung tâm bảo hiểm thất nghiệp tại một số quận, huyện để người có thắc mắc có thể đến các trung tâm bảo hiểm thất nghiệp để hỏi rõ, hoặc có thể gửi các câu hỏi qua Email, hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp lên trung tâm bảo hiểm thất nghiệp nếu muốn được giải đáp các thắc mắc.

Thời gian tới, Trung tâm cũng sẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động liên quan đến giải quyết trợ cấp thất nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh kết nối giữa các doanh nghiệp trên toàn tỉnh với người lao động có nhu cầu tìm việc làm. Trung tâm hiện cũng đang lập ra nhiều trang thông tin để người lao động dễ dàng tiếp cận nguồn việc làm. Trên các thông tin, trung tâm đã thu thập những tư liệu về các đơn vị sử dụng lao động, khi người lao động vào truy cập và có nhu cầu sẽ liên hệ để Trung tâm Dịch vụ việc làm kết nối.

Bà Quách Thanh Thoảng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau, cho biết: "Công tác tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp trong thời điểm dịch bệnh cũng ảnh hưởng rất nhiều. Bằng nhiều phương pháp, Trung tâm Dịch vụ việc làm và Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính đã có biện pháp vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn vừa thực hiện chống dịch. Đơn vị cũng đáp ứng tiến độ nộp hồ sơ của người lao động, đảm bảo 100% thủ tục liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp không trễ hẹn theo quy định./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ