• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính sách visa thông thoáng - "chìa khóa" thu hút khách du lịch Quốc tế

Du lịch 06/03/2023 20:50

(Tổ Quốc) - Trong tháng 2, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 932.969 lượt, tăng 7,1% so với tháng 1, tuy nhiên để đạt con số 8 triệu khách trong năm nay, nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam cần có giải pháp sớm để thu hút du khách.

Đầu tháng 3, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công bố chỉ số về tăng trưởng khách du lịch cho thấy, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tháng 2/2023 đạt 932.969 lượt khách, tăng 7,1% so với tháng 1/2023. Trong đó, các thị trường khách quốc tế đến Việt Nam nhiều nhất gồm: Hàn Quốc (301.343 lượt khách), Mỹ (69.648 lượt khách), Đài Loan (Trung Quốc) (58.822 lượt khách), Trung Quốc (55.029 lượt)...

Cũng trong tháng 2/2023, lượng khách du lịch nội địa ước đạt 7,0 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 4,6 triệu lượt khách có lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch 2 tháng đầu năm 2023 ước đạt 85,6 nghìn tỷ đồng.

Ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu trong năm 2023 sẽ đón và phục vụ 8 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 102 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 650 nghìn tỷ đồng.

Việc tăng trưởng khách du lịch trong và ngoài nước thời gian qua được là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên, để đạt mục tiêu 8 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay, chuyên gia du lịch và chính quyền nhiều địa phương cho rằng cần phải thực hiện nhiều giải pháp đột phá sớm, trong đó có chính sách nới lỏng visa.

Đề xuất nới lỏng chính sách visa, kéo dài thời hạn lưu trú với khách du lịch

Để đưa ra giải pháp thu hút khách du lịch quốc tế, mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với thị trường trọng điểm khách lưu trú dài ngày, mức chi tiêu cao như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia, New Zealand nhằm thu hút, tái cơ cấu nguồn khách, tránh nguy cơ phát triển nền công nghiệp du lịch đại trà.

Tỉnh này cũng đề xuất tăng thời gian miễn thị thực để giúp các doanh nghiệp lữ hành xây dựng sản phẩm, cũng như tăng mức chi tiêu của khách tại Việt Nam…

Còn trong Sách trắng 2023 của EuroCham vừa công bố, các chuyên gia của tổ chức này cho rằng Việt Nam hiện đang ít hơn về số quốc gia được miễn thị thực khi mới chỉ miễn cho 24 quốc gia. Hơn nữa, thời gian miễn thị thực phổ biến nhất của Việt Nam (15 ngày) cũng ngắn hơn nhiều so với thời hạn được cấp cho khách du lịch ở các nước khác trong ASEAN (thường là 30 ngày trở lên).

EuroCham cũng chỉ rõ: "Thời gian miễn thị thực ngắn không chỉ gây hạn chế về thời gian cho du khách mà còn gây khó khăn cho các công ty lữ hành trong việc thiết kế kế hoạch du lịch".

Từ thực tế đó, EuroCham "đặc biệt khuyến khích tăng thời gian miễn thị thực lên 30 ngày".

Liên quan đến việc nới lỏng chính sách visa, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB) cũng cho rằng cần mở rộng danh sách quốc gia được miễn thị thực, kéo dài lên 30 hoặc 45 ngày và được ra vào nhiều lần. Các quốc gia được cấp thị thực điện tử cũng nên mở rộng, thay đổi tên miền để khách nước ngoài dễ tìm kiếm.

Đồng quan điểm, ông Chris Farwell, thành viên Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cho hay, Việt Nam cần mở rộng các quốc gia được miễn thị thực, nhất là với thị trường tiềm năng, như: Châu Âu, Australia, New Zealand, Canada và cần mở rộng cấp thị thực điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến Việt Nam.

Giải pháp đột phá cho việc thu hút khách du lịch quốc tế

Đưa ra giải pháp, giúp ngành du lịch bứt phá, mới đây tại hội nghị thu hút khách du lịch Quốc tế, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết nhiều nước cạnh tranh bằng chính sách miễn visa. Đơn cử Malaysia, Singapore miễn cho 162 nước, Philippines miễn cho 157 nước, Thái Lan 65 nước, còn Việt Nam mới miễn 24 nước.

Thời gian miễn thị thực của nhiều nước ASEAN từ 30 ngày đến 45 ngày, thậm chí là 90 ngày. Thời hạn miễn thị thực với khách đến Việt Nam 15 ngày, ngắn so với các nước trong khu vực và chưa phù hợp với nhu cầu du lịch dài ngày của khách quốc tế, nhất là thị trường xa như châu Âu, thường đi 3-4 tuần.

Để thúc đẩy du lịch quốc tế đến Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề xuất áp dụng cấp thị thực điện tử cho tất cả thị trường khách và tiếp tục đơn giản hóa thủ tục cấp, tăng cường ứng dụng công nghệ. Ông cũng đề xuất kéo dài thời gian miễn thị thực đối với khách quốc tế đến Việt Nam từ 15 ngày lên 30 ngày và xem xét thí điểm cấp thị thực tại cửa khẩu.

Cũng liên quan đến giải pháp này, Văn phòng Chính phủ  mới đây cũng đã phát đi thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, yêu cầu Bộ Công an rà soát, sửa đổi hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi chính sách về thị thực điện tử với tất cả thị trường khách quốc tế, tăng thời gian miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày đối với các nước đã được áp dụng chính sách miễn thị thực...

Trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, chính sách miễn thị thực được áp dụng cho cả khách mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông gồm 88 nước miễn thị thực song phương và 13 nước miễn đơn phương.

Do phần lớn khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông, vì vậy chính sách miễn thị thực của Việt Nam trước tháng 1-2020 dành cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chỉ được tính là đã áp dụng cho 24 nước.

Trong số này, có 5 nước Anh, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha là các thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam đã hết thời hạn miễn thị thực vào Việt Nam từ ngày 30-6-2021.


PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ