• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính thức khai hội Festival nghề truyền thống Huế năm 2019

Văn hoá 27/04/2019 07:32

(Tổ Quốc) - Festival nghề truyền thống Huế năm 2019 tiếp tục là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề của Thừa Thiên Huế, của nhiều địa phương trong cả nước và nghệ nhân các thành phố quốc tế.

Tối 26/4, tại sân khấu bia Quốc Học (TP Huế) đã diễn ra buổi lễ khai mạc Festival nghề truyền thống Huế năm 2019 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt".

Tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết qua 7 lần tổ chức, đây đã là sự kiện kinh tế và văn hóa lớn, nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề thủ công truyền thống, đồng thời tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Chính thức khai hội Festival nghề truyền thống Huế năm 2019 - Ảnh 1.

Festival nghề truyền thống Huế năm 2019 chính thức khai hội.

Sau phần phát biểu khai mạc là chương trình nghệ thuật đặc sắc với không gian sân khấu được thiết kế công phu và dàn âm thanh ánh sáng nghệ thuật đan xen giữa truyền thống và hiện đại hơn. Hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu chuyên nghiệp trong cả nước đã cống hiến cho khán giả các tiết mục nghệ thuật đặc sắc mở màn ấn tượng cho chuỗi các hoạt động tại Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 năm 2019.

Diễn ra từ ngày 26/4 - 2/5/2019, Festival nghề truyền thống Huế tiếp tục là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề của Thừa Thiên Huế, của nhiều địa phương trong cả nước và nghệ nhân các thành phố quốc tế có quan hệ hữu nghị, hợp tác với Huế.

Tại kỳ Festival lần này sẽ có 16 nhóm nghề gồm: Thêu, Kim hoàn, Mộc mỹ nghệ, Đồng, Gốm, Nón lá, Hoa giấy, Thư pháp, Tranh, Diều, Dệt – May, Mây tre, Pháp lam, Nhang trầm, Tinh dầu, Lân - Sư - Rồng, các sản phẩm có thương hiệu và truyền thống lâu đời với sự tham gia của 60 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước: Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Hưng Yên và Thừa Thiên Huế. Ngoài ra còn có 17 đoàn khách quốc tế và 10 thành phố, tổ chức quốc tế tham dự.

Chính thức khai hội Festival nghề truyền thống Huế năm 2019 - Ảnh 2.

Màn trình diễn áo dài với chủ đề "trên con đường di sản" với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý tại Festival năm nay là cách bố trí không gian giới thiệu nghề truyền thống. Ban tổ chức đã bố trí, sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp, mang tính nghệ thuật như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; Không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế; Không gian Sen và Thổ cẩm; Không gian Lụa và Áo dài (trong đó có dịch vụ may áo dài nhanh); Không gian Đông y Huế; Không gian Mây tre đan; Không gian Diều và Thư pháp...Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, một không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu cũng được bố trí... Tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ