• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chợ đầu mối Lim: Hiện đại bậc nhất Bắc Ninh nhưng vắng hơn chùa bà Đanh

Thời sự 18/09/2018 08:27

(Tổ Quốc) - Hoàn thành và đi vào hoạt động từ cuối năm 2010, chợ đầu mối Lim (thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh)  được đánh giá là đồng bộ, hiện đại về cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, từ ngày khai trương đến nay, khu chợ hiện đại bậc nhất Bắc Ninh này lại rơi vào thực cảnh ế ẩm, đìu hiu…

Ngôi chợ khang trang, bề thế ngày nào, qua mưa, nắng đã dần xuống cấp

Chợ đầu mối Lim  - Trung tâm giao thương quốc tế do do Công ty CP tập đoàn HDB Việt Nam đầu tư xây dựng. Khi đi vào hoạt động ở thời điểm cuối năm 2010, chợ đầu mối Lim được coi là hiện đại bậc nhất của tỉnh Bắc Ninh. Không chỉ có các tiểu thương trong và ngoài tỉnh đầu tư về đây, mà còn có không ít thương nhân Trung Quốc thuê ki ốt để buôn bán.

Giai đoạn I, chợ  đầu mối Lim có 196 ki ốt, phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm và 364 gian hàng trên diện tích 4ha, hệ thống hạ tầng khá đầy đủ (viễn thông, điện nước, cây xanh, bãi xe, PCCC…). Chợ đầu mối Lim có 16 showroom (trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm) 3 tầng, tiếp đến là những ki ốt từ 1 - 3 tầng và các gian hàng khu vực chợ trung tâm.

Một viễn cảnh tươi đẹp tại khu chợ được ví như – Trung tâm giao thương quốc tế được “vẽ ra”, nhiều tiểu thương trong và ngoài tỉnh đã đổ về mua ki ốt để kinh doanh, buôn bán. Một khu chợ khang trang, hiện đại, nằm sát bên trục Quốc lộ 1A, ngay giữa lòng thị trấn Lim…tưởng chừng mọi thứ đã sẵn sàng, chỉ chờ “cất cánh” và “bay lên”…Nhưng, kể từ ngày khai trương đến nay, khu chợ hiện đại vào bậc nhất tỉnh Bắc Ninh thời điểm đó lại luôn rơi vào tình cảnh ế ẩm, đìu hiu, người bán nhiều hơn người mua…Và giờ, sau gần 8 năm đi vào hoạt động, chợ đầu mối Lim đang đứng trước nguy cơ đóng cửa vì ở đây còn “vắng hơn chùa bà đanh”, như lời một tiểu thương ở chợ chia sẻ.

Có mặt tại chợ đầu mối Lim vào 9h sáng chủ nhật (16/9), điều đầu tiên mà tôi cảm nhận được là một sự yên tĩnh, điều hiếm thấy tại các khu chợ ngày cuối tuần. Các gian hàng (ki ốt) mặt tiền của chợ thì gần như vẫn đóng cửa, không buôn bán. Lác đác một vài ki ốt bán hàng ăn, cắt tóc, làm đẹp hoạt động nhưng không thấy có khách ra vào mấy…

Chị Nguyễn Thị Liên (Một trong số ít những tiểu thương – khoảng 3,4 hộ, còn mở cửa ki ốt và hoạt động, tên nhân vật đã được thay đổi) chia sẻ: Từ ngày khai trương đến nay, không hiểu sao chợ luôn vắng khách. Khách cứ thưa dần, rồi giờ thì bói không ra người vào mua hàng.

Theo lời chị Liên cho biết, vào thời điểm 2008 chị và nhiều người đã đổ tiền đầu tư mua ki ốt tại đây. Giá khởi điểm năm 2008 của công ty đưa ra là từ 30 – 150 triệu đồng/ki ốt, tùy địa điểm, vì diện tích đều bằng nhau. Sau năm 2008, người ta bán lại các ki ốt với giá từ 60 – 300 triệu đồng, thậm chí là 500 triệu đồng/ki ốt trong chợ. Sau ngày khai trương một thời gian, ai mua lại còn đắt hơn….

Cũng theo chị Liên, chợ chỉ đông những ngày khai trương, còn sau thì thưa dần, rồi vắng hẳn. Hiện nay thì gần như 100% các ki ốt tại chợ đều đóng cửa vì không buôn bán được. Chị Liên và một vài hộ khác sở dĩ còn mở cửa ki ốt kinh doanh là do có mối giao buôn, chứ khách lẻ đến chợ tuyệt như bằng không….

Hiện tại, những ki ốt mặt tiền tại tầng 1 trong khu chợ này (4 mặt tiền) đều được các hộ kinh doanh hàng ăn, gội đầu, làm đẹp…thuê lại. Chị Lê Thị Hòa  - Người thuê lại một trong số ki ốt mặt tiền này cho biết, giá thuê các cửa hàng (ki ốt) này thấp nhất là 1 triệu đồng và cao nhất là 1,5 triệu đồng. “Giá thuê rẻ, chỉ tương đương với các khu phòng trọ của công nhân trên địa bàn, nhưng quan trọng là không buôn bán được. Mở cửa bán hàng cả ngày nhưng nhiều hôm không có một khách nào đến mua”, chị Hòa nói.

Gần như để minh chứng cho lời nói của mình, chị Hòa chỉ tay sang các ki ốt nằm cùng hiện vẫn đang đóng cửa “im ỉm”.

Một khu chợ khang trang, bề thế, lại giữ một thị trấn, giáp khu công nghiệp với hàng nghìn công nhân….nhưng nhiều năm nay đều vắng vẻ, đìu hiu. Được biết, công ty quản lý chợ cũng đã có nhiều chính sách nhằm “giữ chân” các tiểu thương ở lại kinh doanh, nhưng hiện tại, theo quan sát của phóng viên thì gần như tất cả các ki ốt đều đóng cửa từ lâu, nhiều ki ốt ghi bán, sang nhượng lại ….

Dưới đây là một số hình ảnh mà PV Báo Điện tử Tổ Quốc ghi lại được tại khu chợ này:

 Các ki ốt mặt tiền
Gần như không hoạt động
 
Các ki ốt tại tầng 1 của khu chợ
Tối um và lạnh lẽo
 Đóng cửa lâu  ngày
Cầu thang dẫn lên tầng 2 khu chợ
Thang máy bị bịt lối
Các ki ốt tại tầng 2 cũng đóng cửa
Những sản phẩm bị "bỏ quên"
Những gian hàng vắng lặng
Những hành lang không bóng người
Cần bán

 

Bài, ảnh: Vi Phong

 

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ