(Tổ Quốc) - Hơn 90.000 đồng 2 quả thanh long “sạch” tương đương 5 suất cơm của công nhân nên chỉ có đại gia mới có khả năng ăn thực phẩm sạch.
Thực phẩm an toàn 1 mình 1 giá
Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn vừa công bố danh sách một loạt cửa hàng thực phẩm sạch, an toàn. Thông tin này khiến người tiêu dùng vô cùng vui mừng bởi từ nay đã phần nào yên tâm với nguồn thực phẩm hằng ngày. Tuy nhiên, điều đáng nói là với danh sách các cửa hàng mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cung cấp thì chỉ áp dụng được cho giới “đại gia” vì giá cả ở những cửa hàng thực phẩm này luôn cao ngất ngưởng.
Rau mồng tơi hữu cơ có giá 32.000 đồng/kg (Ảnh: Hà Giang) |
Tại cửa hàng thực phẩm Bác Tôm (Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội) (nằm trong danh sách thực phẩm sạch do Bộ Nông nghiệp cung cấp), rau xanh hữu cơ (rau muống, rau mồng tơi, rau ngót…) có giá chung 32.000 đồng/kg, rau an toàn có giá 29.000 đồng/kg (giá chung), thịt thăn bò có giá 320.000 đồng/kg, thăn lợn các loại có giá 145.000 đồng - 190.000 đồng/kg.
Đặc biệt, hoa quả ở loạt cửa hàng này cũng có giá khiến người tiêu dùng “hết hồn”. Cụ thể, ổi Phúc Lợi ở đây có giá 52.000 đồng/kg, cam xoàn: 93.000 đồng/kg, thanh long đỏ: 78.000 đồng/kg, dứa 15.000 đồng/quả, nho Mỹ: 275.000 đồng/kg…
Tại Clever Food, tôm sú Phú Quốc có giá: 580.000 đồng/kg, cá bống Phú Quốc: 350.000 đồng/kg, cá chép: 320.000 đồng/kg, cá quả: 280.000 đồng/kg, thịt lợn các loại có giá từ 155.000 đồng -220.000 đồng/kg, thịt bò nhập khẩu từ 300.000 đồng -370.000 đồng/kg tùy loại…
Về hoa quả, giá ở đây cũng khá “choáng”. Cụ thể, bơ sáp Đắc Lắk có giá: 110.000 đồng/kg, nho xanh Ninh Thuận: 95.000 đồng/kg, mít nghệ Thái bóc sẵn: 95.000 đồng/kg, bưởi da xanh: 95.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc: 120.000 đồng/kg, cam sành: 85.000 đồng/kg, quýt Sài Gòn: 85.000 đồng/kg…
Một số cửa hàng khác như: Cửa hàng thực phẩm sạch Greenlife, Công ty HomeFood, Công ty Hà Nội OrganicRoots, Cửa hàng rau hữu cơ Tràng An, hệ thống cửa hàng Michimart… giá thành cũng “cắt cổ” tương tự.
Tại Greenlife, cá trắm đen cắt khúc có giá: 310.000 đồng/kg, ba chỉ lợn giá: 185.000 đồng/kg, chôm chôm nhãn: 70.000 đồng/kg, na Đồng Bành: 82.000 đồng/kg…
Với mức giá cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với giá trung bình trên thị trường, siêu thị và tại các chợ... , các cửa hàng thực phẩm sạch mà Bộ NN & PTNT cung cấp, thì người tiêu dùng với mức thu thập trung bình khá trở xuống đành “bó tay” và phải chấp nhận ăn loại thực phẩm không sạch.
Chỉ dành cho đại gia
Những thông tin về thực phẩm bẩn đi cùng với bệnh tật ngày càng gia tăng khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng cho sức khoẻ. Và vì thế, người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua được thực phẩm được cho là an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng để “hưởng thụ” loại thực phẩm này.
Mức giá thực phẩm sạch trên trang của Công ty Green Life |
Chị Phương (Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Đọc tin Bộ NN & PTNT công bố vài chục cửa hàng thực phẩm sạch, an toàn ở Hà Nội tôi mừng lắm! Tuy nhiên, hôm vừa rồi tôi ghé qua một cửa hàng trên phố Hoa Lư mới thấy giá quá cao so với mức thu nhập của gia đình tôi. Cắn răng mua vài thứ mà lúc ra thanh toán gần 1 triệu đồng, bằng 1/6 tháng lương của tôi mất rồi! Thế này thì những gia đình có mức thu nhập trung bình như nhà tôi chắc chắn không có cơ hội ăn rau sạch”, chị Phương buồn bã nói.
Chị Phương Hà (Mễ Trì, Hà Nội) chia sẻ: “Hôm trước tôi vừa mua 2kg rau, 1kg thanh long, một khúc cá trắm và vài thứ lặt vặt, thế mà cũng “đi tong hơn 1 triệu đồng”.
Theo kinh nghiệm của chị Phương, thực phẩm được phân chia thành 4 cấp: Rẻ nhất là thực phẩm bán ngoài chợ cóc, sau đó là chợ lớn, siêu thị rồi cuối cùng là các cửa hàng thực phẩm sạch. Ví dụ, ngoài chợ bắp cải giá 8.000 đồng/kg, siêu thị bán 15.000 đồng/kg thì trong các cửa hàng thực phẩm sạch giá lên tới hơn 32.000 đồng/kg; cải bó xôi ngoài chợ bán 7.000 đồng/kg, siêu thị 16.000 đồng/kg thì cửa hàng rau sạch giá 32.000 đồng/kg; xà lách ngoài chợ giá 10.000 đồng/kg, siêu thị 16.000 đồng/kg thì cửa hàng rau sạch lên tới 40.000 - 50.000 đồng/kg.
Cùng chung tâm trạng trên, chị Lan Anh (phóng viên của một cơ quan báo chí tại Hà Nội) cho biết, dạo quanh một vòng mấy trang thông tin giá cả của Clever Food, Bác Tôm, Greenlife… tôi thấy “choáng váng” với mức giá ở các cửa hàng này.
“Rõ ràng là thực phẩm sạch đấy, nhưng quá cao so với mức thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng của nhân viên văn phòng hay phóng viên báo chí như chúng tôi. 32.000 đồng/kg rau nếu ở ngoài chợ thì chúng tôi ăn được cả tuần, hay hơn 90.000 đồng 2 quả thanh long đỏ tương đương 5 suất cơm của công nhân….Tôi nghĩ, danh sách các cửa hàng rau sạch này có lẽ chỉ nên để dành cho các đại gia”, chị Lan Anh nói./.
Bài 2: Chứng nhận nào cho rau sạch?
Hà Giang